✴️ Bệnh viêm gan C nguy hiểm như thế nào?

Nội dung

1. Bệnh viêm gan C cấp tính và viêm gan C mạn tính

Khoảng thời gian ngắn (thường là 6 tháng) sau khi nhiễm bệnh thường được gọi là giai đoạn cấp của bệnh. Bệnh nhân bị viêm gan C cấp hiếm khi có biểu hiện triệu chứng nhưng không có nghĩa là tổn thương gan không xảy ra. Trong thời gian này, một số bệnh nhân (khoảng 15-30%) có khả năng tự kháng lại virus mà không cần điều trị.

Bệnh viêm gan C nguy hiểm như thế nào nếu không được hiện sớm và điều trị hiệu quả

Bệnh viêm gan C cần được phát hiện sớm và điều trị hiệu quả

Nếu virus vẫn tồn tại trong máu (và gan) trên 6 tháng sau khi nhiễm bệnh thì được gọi là viêm gan C mạn tính. Cơ may khỏi bệnh rất hiếm nếu không điều trị . Ở giai đoạn này, có thể bắt đầu có những tổn thương nặng hơn cho gan. Bạn có thể thấy có triệu chứng của bệnh trong giai đoạn này.

Người bị viêm gan C mạn tính có thể thấy mệt mỏi khó tập trung, thấy ốm yếu, đau cơ hay đau khớp, thấy lo lắng hay chán nản .Hầu hết bệnh nhân đều không có triệu chứng và không cảm thấy bệnh. Việc không có triệu chứng có thể kéo dài nhiều năm.

 

2. Bệnh viêm gan nguy hiểm như thế nào?

Viêm gan C là căn bệnh rất dễ lây nhiễm, khả năng gây ra biến chứng cho gan cũng như sức khỏe người bệnh là rất khó lường mà viêm gan C còn là bệnh rất khó điều trị. Hiệu quả điều trị viêm gan C còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như: genotyp của bệnh, giai đoạn bệnh, tuổi tác và quan trọng hơn là sự tích cực hợp tác điều trị của người bệnh. Đối với những bệnh nhân mắc bệnh viêm gan C thì việc điều trị bệnh sớm sẽ giúp cho việc điều trị bệnh đạt hiệu quả cao nhất. Điều trị sớm có thể hạn chế được những biến chứng có thể gây ra cho người bệnh.

Việc điều trị viêm gan C với bệnh nhân từ lâu nay có thể gây ra tốn kém cho người bệnh mà còn rất mệt mỏi bởi điều trị viêm gan C cần phải theo một chế độ sử dụng thuốc định kì, đúng đắn, chưa kể những tác dụng phụ mà thuốc có thể gây ra cho người bệnh. Trong khi đó, bệnh rất khó điều trị khỏi hoàn toàn.

Tuy nhiên người bệnh cũng không nên quá lo ngại vì hiện tại các chuyên gia gan mật đã tìm ra biện pháp điều trị ngăn chặn sự tiến triển của virus, ức chế quá trình hoạt động của virus và đưa định lượng virus về ngưỡng cho phép tức là không gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Điều quan trọng hơn cả là người bệnh khi phát hiện có nhiễm virus viêm gan C cần đến ngay bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám, chẩn đoán và theo dõi điều trị kịp thời. Lựa chọn địa chỉ uy tín với đội ngũ bác sĩ giỏi nhiều kinh nghiệm là vô cùng quan trọng và cần thiết.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top