✴️ Bệnh viêm gan do virus lây lan qua những con đường nào?

Nội dung

Viêm gan A lây lan chủ yếu qua đường tiêu hóa do thức ăn và nước uống bị hoại nhiễm bởi phân người có chứa virus gây bệnh. Bạn cũng có thể bị lây nhiễm qua tiếp xúc gần với bệnh nhân viêm gan A, ví dụ khi thay tã, quan hệ tình dục và vệ sinh kém. Viêm gan siêu vi B và C lây truyền chủ yếu qua đường máu, tinh dịch hoặc chất dịch cơ thể của người bệnh.

Ăn sống động vật có vỏ

Động vật có vỏ đôi khi được thu hoạch từ vùng nước bị ô nhiễm nên hàu sống, sò, hến có thể truyền bệnh viêm gan A.

Bởi vì động vật có vỏ đôi khi được thu hoạch từ vùng nước bị ô nhiễm nên hàu sống, sò, hến có thể truyền bệnh viêm gan A. Vì thế tốt nhất là nên nấu chín thực phẩm để bảo vệ bản thân trước nguy cơ lây nhiễm bệnh viêm gan A.
Không rửa tay sạch
Viêm gan A có thể tồn tại bên ngoài cơ thể trong nhiều tháng. Giữ vệ sinh bằng cách rửa tay bằng xà phòng sau khi đi vệ sinh, thay tã và trước khi chế biến thực phẩm, ăn uống  – sẽ giúp ngăn chặn sự lây lan của bệnh viêm gan A. Nếu sử dụng nhà vệ sinh công cộng, sử dụng khăn giấy khi tắt vòi nước và mở cửa.
Tiếp xúc với máu nhiễm virus
Tiếp xúc với máu và chất dịch của người bệnh có thể làm lây lan viêm gan B và C. Hai loại viêm gan này có thể truyền từ mẹ sang con khi sinh, qua quan hệ tình dục hoặc tiếp xúc với vết thương hở.
Xăm mình, xỏ khuyên

Viêm gan B và C có thể lây lan khi sử dụng chung bơm, kim tiêm hay vật dụng tương tự khi xăm mình, xỏ khuyên.

Viêm gan B và C có thể lây lan khi sử dụng chung bơm, kim tiêm hay vật dụng tương tự khi xăm mình. Vì thế để phòng tránh lây nhiễm viêm gan B và C, nếu có nhu cầu xăm mình tại các cơ sở uy tín, có dụng cụ xăm, xỏ khuyên được tiệt trùng, thợ xăm rửa tay và đeo găng tay trước khi tiến hành công việc.
Cắt móng tay, móng chân và tóc
Cắt tóc, làm móng tay, móng chân tại các cơ sở làm đẹp có thể kéo theo nguy cơ tiếp xúc với virus gây bệnh viêm gan B và C. Mặc dù tỷ lệ lây nhiễm này là rất nhỏ nhưng bạn có nguy cơ mắc bệnh viêm gan bất cứ khi nào tiếp xúc với máu của người bệnh. Giảm thiểu tối đa rủi ro bằng cách mang theo bộ dụng cụ làm móng cá nhân, dao cạo, tông đơ, kéo… của riêng mình.
Quan hệ tình dục
Quan hệ tình dục với người mắc bệnh viêm gan B là một trong những con đường lây truyền chính của căn bệnh này. Virus viêm gan B có thể được tìm thấy trong máu, dịch âm đạo, tinh dịch của người bệnh. Tiêm vắc xin phòng bệnh viêm gan B, tránh quan hệ tình dục không an toàn với nhiều người hoặc một người không rõ về tình trạng sức khỏe.
Dùng chung các vật dụng cá nhân

Viêm gan B và C có thể lây lan qua sử dụng chung các vật dụng cá nhân của người khác.

Viêm gan B và C có thể lây lan qua sử dụng chung các vật dụng cá nhân của người khác. Bởi vì bàn chải đánh răng, dao cạo râu, cắt móng tay, khăn lau mặt, kim tiêm… có thể chứa máu của người mắc bệnh. Vì thế tuyệt đối không nên sử dụng chung các vật dụng cá nhân nêu trên.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top