✴️ Bị tiêu chảy cấp uống thuốc gì? Cách xử trí khi bị tiêu chảy

Nội dung

1. Điều trị tiêu chảy cấp có thể dùng Oresol

Oresol (1 gói chứa 20gam glucose khan, 3,5 gam natriclorit; 2,9 gam natricitrat và 1,5 gam kaliclorit). Công thức pha là 1 gói Oresol với 1 lít nước sôi để nguội, uống liên tục trong ngày.

Lưu ý: cần đảm bảo đúng tỷ lệ, bởi nếu pha quá loãng sẽ không cung cấp đủ lượng chất điện giải cần thiết, trường hợp pha quá đặc sẽ  dẫn đến tình trạng quá tải các chất điện giải.

Bổ sung nước và chất điện giải là nguyên tắc trong xử trí người bị tiêu chảy cấp

 

2. Tiêu chảy cấp có thể dùng thuốc làm giảm nhu động ruột

Sử dụng thuốc làm giảm sự co bóp của ruột, theo đó nước và chất điện giải di chuyển trong ruột chậm hơn, làm tăng sự hấp thu nước cũng như chất điện giải trong lòng ruột góp phần tăng độ đặc của phân.

Tuy nhiên, những trường hợp tiêu chảy do nhiễm khuẩn thì không nên dùng loại thuốc này. Thuốc giảm nhu động ruột chỉ dùng trong các trường hợp như tiêu chảy do chế độ ăn, do dị ứng…

 

3. Thuốc kháng tiết ở ruột non có thể dùng cho người tiêu chảy cấp

Tác dụng của thuốc là ức chế men encephalinase – là loại men phụ trách thoái hóa encephalin nội sinh ở não và ruột, thuốc sẽ giúp làm ức chế tiết ở ruột do độc tố của vi khuẩn tả hoặc do viêm mà không làm giảm dịch tiết cơ bản khác.
Ngoài ra, một số thuốc sử dụng trong điều trị tiêu chảy cấp như berberin là alcaloit chiết xuất từ các cây vàng đắng, hoàng liên, hoàng bá, hoàng đằng.

Tiêu chảy cấp tỏ ra nguy hiểm hơn ở trẻ nhỏ

Lưu ý: điều trị tiêu chảy cấp có rất nhiều thuốc và cũng có rất nhiều chú ý kèm theo. Bên cạnh đó, việc sử dụng thuốc cần căn cứ vào nhiều yếu tố khác như cơ địa của mỗi người, tính chất nặng nhẹ của bệnh, nguyên nhân gây bệnh,…vì vậy để đảm bảo tính an toàn, bệnh nhân tiêu chảy cấp cần đến khám ở các cơ sở y tế để được các bác sĩ thăm khám thực thể và chỉ định phương pháp cũng như xây dựng phác đồ điều trị phù hợp.
Ngoài ra, người bị tiêu chảy cấp vẫn nên ăn uống bình thường, không nên kiêng khem quá mức có thể gây kiệt sức, tránh những thức ăn nhiều dầu mỡ và các chất tanh.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top