✴️ Biện pháp kiểm soát bệnh viêm đại tràng

Nội dung

Viêm đại tràng có thể gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được kiểm soát tốt. Dưới đây là một số biện pháp giúp kiểm soát bệnh viêm đại tràng bạn đọc cần lưu ý.

1. Vận động nhiều hơn

Tập luyện thể dục góp phần đáng kể trong việc giúp các bệnh nhân kiểm soát các triệu chứng của bệnh viêm đại tràng.

 

2. Sử dụng các loại thuốc điều trị

Có khá nhiều loại thuốc có tác dụng điều trị bệnh viêm đại tràng. Các thuốc này thường sẽ tác động đến hệ miễn dịch, làm giảm viêm sưng hoặc ngăn chặn cũng như điều trị nhiễm trùng. Sau khi thăm khám bác sĩ sẽ dựa vào các triệu chứng và mức độ nghiêm trọng bệnh của bạn và những loại thuốc mà bạn đã uống trong quá trình điều trị trước đó. Để đạt được hiệu quả tốt nhất, bạn cần phải uống thuốc đúng liều theo toa và đúng giờ.

Người bệnh viêm đại tràng cần uống thuốc tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ chuyên khoa

Người bệnh viêm đại tràng cần uống thuốc tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ chuyên khoa

 

3. Ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng

Căn bệnh viêm đại tràng có khả năng làm cho cơ thể khó hấp thu một vài loại vitamin và chất khoáng như vitamin A, D, E, K, axit folic và vitamin B-12. Ngoài ra, người bệnh  cũng có thể phản ứng nhạy cảm với một số nhóm thực phẩm nhất định. Vì vậy, người bệnh nên tham khảo bác sĩ chuyên khoa về chế độ ăn uống ngăn chặn những tổn thương của bệnh gây nên đặc biệt là tránh những biến chứng nghiêm trọng.

 

4. Nghỉ ngơi điều độ, giải tỏa căng thẳng

Căng thẳng là một phần trong cuộc sống của mỗi người và không ai có thể phủ nhận sự tồn tại của nó, tuy nhiên sự căng thẳng và lo âu sẽ làm các triệu chứng viêm đại tràng của bạn trở nên trầm trọng hơn. Vì thế, bạn nên ưu tiên dành ra một khoảng thời gian mỗi ngày để thư giãn, suy ngẫm, hít thở sâu và tập thể dục. Điều quan trọng là bạn nên làm những việc thật sự khiến tâm trạng trở nên thoải mái và không làm việc quá sức để tiết kiệm năng lượng cho việc giải quyết những vấn đề khác.

 

5. Bỏ thói quen hút thuốc lá

Hút thuốc lá khiến căn bệnh viêm đại tràng của bạn trở nên trầm trọng hơn rất nhiều. Vì vậy nên từ bỏ thuốc càng sớm càng tốt để tránh những biến chứng do bệnh gây nên.

 

6. Cân bằng cuộc sống

Mắc phải một căn bệnh như viêm đại tràng có thể sẽ khiến cho bạn phải đương đầu với khá nhiều vấn đề. Do đó, tốt nhất là bạn nên tìm kiếm sự hỗ trợ, động viên từ gia đình và bạn bè. Hơn nữa, bạn cũng nên tự lập ra những kế hoạch gồm những hoạt động mà bạn yêu thích để thực hiện. Đặc biệt, điều quan trọng nhất là bạn phải lạc quan về những gì bản thân có thể làm được và hãy hạn chế làm những việc khiến bạn cảm thấy quá tải.

 

7. Nội soi kiểm tra định kỳ

Việc điều trị kết hợp chế độ ăn uống sinh hoạt lành mạnh rất quan trọng nhưng người bệnh cũng cần lưu ý đến việc thăm khám kiểm tra định kỳ theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Nội soi đại tràng cần được thực hiện, nếu bạn cảm thấy lo sợ hãy lựa chọn phương pháp nội soi không đau hiệu quả.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top