✴️ Các bệnh phổ biến về gan

Nội dung

Nhiễm độc Acetaminophen

Acetaminophen chính là các thuốc hạ sốt hay giảm đau thông thường, được bán rất nhiều ở các hiệu thuốc. Trẻ em, người già và những người bị bệnh về gan hoặc chức năng gan kém sử dụng Acetaminophen quá liều có thể gây ngộ độc. Nguyên nhân là do Acetaminophen được chuyển hóa phần lớn ở gan. Nếu dùng liều cao khoảng trên 10g (đối với người lớn) có thể gây nhiễm độc và hoại tử tràn lan tế bào gan.
Nhiễm độc Acetaminophen biểu hiện bằng các triệu chứng như: Đau hạ sườn phải, vàng da, men gan tăng cao, hôn mê gan. Nhiễm độc Acetaminophen nếu được phát hiện sớm có thể can thiệp bằng thuốc giải độc như N-acetyl- cystein và các biện pháp điều trị phục hồi và giải độc gan

 

Bệnh gan do rượu

Tại Việt Nam, số người bị bệnh xơ gan, viêm gan do rượu bia rất phổ biến. Bệnh gan do rượu thường phát triển sau nhiều năm uống rượu quá mức. Các triệu chứng bệnh gan do rượu thường là mẩn ngứa, vàng da, bụng chướng, xuất huyết dưới da… Gan bị tổn thương do rượu có hình thái to bất thường,  áp lực tĩnh mạch cửa tăng trầm trọng gây lách to, cổ trướng…

Rượu bia là một trong những nguyên nhân chính gây bệnh xơ gan

 

Ung thư gan nguyên phát

Ung thư gan nguyên phát là một trong các bệnh phổ biến về gan. Đây là các ung thư xuất phát từ gan, do sự biến đổi của một loại tế bào trong gan hình thành nên khối ung thư. Ung thư gan nguyên phát dùng để phân biệt các ung thư từ các cơ quan khác di căn tới gan.
Ung thư gan nguyên phát thường khó phát hiện sớm. Nó chỉ được phát hiện khi bệnh đã tiến triển đến giai đoạn có triệu chứng.

 

Bệnh xơ gan
Bệnh xơ gan là bệnh thường gặp trong nhóm bệnh lý về gan. Theo các bác sĩ, nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh xơ gan là do nghiện rượu mạn tính (chiếm khoảng 40%).
Xơ gan gây tổn thương nặng nề ở gan. Bệnh được đặc trưng bởi sự hủy hoại các tế bào gan. , Khi tình trạng hủy hoại vượt quá khả năng tân tạo các tế bào gan, gan sẽ mất chức năng lọc độc đồng thời còn gây cản trở dòng máu trở về tim phải dẫn đến tình trạng tăng cao áp lực tĩnh mạch cửa.

Xơ gan là một trong những bệnh phổ biến về gan

 

Bệnh gan nhiễm mỡ
Bệnh gan nhiễm mỡ thường được coi là giai đoạn 1 của bệnh gan do rượu. Nguyên nhân chính xác của bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu là không rõ ràng. Nhiều nhà nghiên cứu, tuy nhiên, tin rằng hội chứng rối loạn chuyển hóa là một nhóm các nguy cơ đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu. Cụ thể như các bệnh rối loạn chuyển hóa: bệnh tiểu đường,bệnh rối loạn chuyển hóa lipid, gout .
Các bệnh phổ biến về gan còn có xơ gan, viêm gan siêu virus; xơ gan mật, viêm đường mật trong gan; vàng da…

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top