✴️ Các biến chứng của bệnh viêm gan C

Nội dung

1. Xơ gan

Có đến 1/5 bệnh nhân viêm gan C sẽ tiến triển thành xơ gan trong vòng 20 đến 30 năm nếu không được điều trị, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (Mỹ). Trong xơ gan, các mô gan được thay thế bằng mô xơ, sẹo và sự thành lập các nốt tân sinh, dẫn đến mất chức năng gan. Hầu hết mọi người với giai đoạn đầu xơ gan chỉ có triệu chứng mơ hồ, chẳng hạn như mệt mỏi, chán ăn hoặc đau nhẹ ở bụng trên bên phải – và một số người không có triệu chứng.

 

2. Suy gan

Xơ gan do ảnh hưởng của bệnh viêm gan C dẫn tới suy gan là rất nghiêm trọng và việc điều trị y tế đòi hỏi phải tiến hành ngay.

Xơ gan do ảnh hưởng của bệnh viêm gan C dẫn tới suy gan là rất nghiêm trọng và việc điều trị y tế đòi hỏi phải tiến hành ngay.

Khi xơ gan tiến triển nghiêm trọng, mô sẹo tiếp tục được tích lũy, chức năng gan cuối cùng có thể giảm đến mức suy gan. Sự chuyển đổi này luôn gây ra những dấu hiệu nghiêm trọng như:

  • Da và lòng trắng của mắt chuyển màu vàng
  • Lượng nước tiểu giảm, sưng ở bàn chân và chân
  • Tích tụ dịch ở bụng
  • Nôn ra máu
  • Rối loạn hoặc mất phương hướng về thần kinh (được gọi là bệnh não gan

Xơ gan do ảnh hưởng của bệnh viêm gan C dẫn tới suy gan là rất nghiêm trọng và việc điều trị y tế đòi hỏi phải tiến hành ngay. Nhiều trường hợp người bệnh có thể sẽ phải ghép gan.

 

3. Ung thư gan

Những người nhiễm virus viêm gan C có nguy cơ ung thư gan cao hơn 12 lần so với những người không nhiễm bệnh.

Những người nhiễm virus viêm gan C có nguy cơ ung thư gan cao hơn 12 lần so với những người không nhiễm bệnh.

Những người nhiễm virus viêm gan C có nguy cơ ung thư gan cao hơn 12 lần so với những người không nhiễm bệnh. Trên thực tế theo nghiên cứu của Viện Ung thư Quốc gia (Mỹ) cho biết virus viêm gan C là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới sự phát triển của ung thư gan. Ung thư gan thường gặp nhất ở những người bị xơ gan. Các yếu tố khác làm tăng nguy cơ ung thư gan ở những người nhiễm virus viêm gan C bao gồm:

  • Uống nhiều rượu
  • Hút thuốc
  • Nhiễm virus HIV hoặc virus viêm gan B
  • Chất béo dư thừa
  • Sắt trong gan

 

4. Các biến chứng khác

Viêm gan C cũng có thể làm tăng nguy cơ bị các điều kiện khác, bao gồm cả tiền tiểu đường, bệnh tiểu đường, bệnh thận, trầm cảm, rối loạn lo âu và u lympho không Hodgkin – một loại ung thư phát sinh từ các tế bào của hệ miễn dịch. Loại bỏ virus viêm gan C ra khỏi cơ thể ngăn ngừa được các biến chứng này.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top