✴️ Các xét nghiệm chẩn đoán xơ gan

Nội dung

Xơ gan là giai đoạn cuối của bệnh lý viêm gan mạn tính được đặc trưng bởi sự thay thế mô gan bằng mô xơ, sẹo và sự thành lập các nốt tân sinh dẫn đến mất chức năng gan. Vì vậy cần thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán xơ gan sớm và điều trị kịp thời tránh biến chứng nguy hiểm.

 

Xơ gan nguy hiểm như thế nào?

Rượu và virus viêm gan là nguyên nhân phổ biến gây xơ gan trong đó, xơ gan do rượu chiếm hơn một nửa số ca tử vong. Xơ gan trong giai đoạn đầu thường không có bất cứ triệu chứng gì rõ ràng vì thế hầu hết người bệnh không hề hay biết, bệnh vẫn tiến triển âm thầm và gây nguy hiểm cho người bệnh.

Ở giai đoạn sau, khi bệnh đã trở nặng, các triệu chứng xơ gan cũng xuất hiện rõ ràng hơn thì người bệnh mới đi khám và phát hiện bệnh xơ gan. Lúc này phần lớn bệnh nhân đã ở giai đoạn rất muộn. Biểu hiện rõ rệt nhất là ở hai hội chứng suy gan và tăng áp lực tĩnh mạch cửa. Khoảng 30% bệnh nhân xơ gan có biến chứng chảy máu do giãn tĩnh mạch thực quản.

Xơ gan cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời hiệu quả

Xơ gan cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời hiệu quả

 

Do tình trạng gan xơ hóa làm chức năng gan bị suy giảm, dẫn đến hiện tượng người bị bệnh mệt mỏi, chán ăn, gầy sút, rối loạn tiêu hóa hay ăn không tiêu, sợ mỡ, rối loạn đại tiện. Bên cạnh đó, người bệnh dễ bị chảy máu dưới da và niêm mạc, như chảy máu cam, chảy máu chân răng.

Xơ gan nếu không được chữa trị kịp thời đúng cách, lâu dài bệnh tiến triển có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm, như: nhiễm trùng ổ bụng, xuất huyết tiêu hóa do vỡ giãn tĩnh mạch thực quản, bệnh não do gan, ung thư gan…

 

Các xét nghiệm chẩn đoán xơ gan

Những dấu hiệu lâm sàng của bệnh xơ gan thường khó phát hiện ở giai đoạn đầu, ở giai đoạn muộn, biểu hiện rõ rệt nhưng điều trị khó khăn và tiên lượng thường không cao. Vì vậy để chẩn đoán chính xác tình trạng xơ gan và mức độ tổn thương gan bác sĩ có thể chỉ định những xét nghiệm như:

Xét nghiệm máu gan

Tổn thương gan giải phóng các enzym. Đo những enzym này sẽ xác định được mức độ tổn thương gan.

Siêu âm

Phương pháp siêu âm sử dụng sóng âm để tạo ra hình ảnh của nhiều nội tạng gồm có gan. Siêu âm không gây đau và thường chỉ mất chưa đến 30 phút.

Chụp cắt lớp vi tính (CT)

Đây là xét nghiệm chẩn đoán xơ gan dùng tia X để tạo ra các hình ảnh cắt ngang qua cơ thể.

Xét nghiệm bilirubin

Trong xơ gan giai đoạn muộn gan không xử lý được bilirubin, dẫn tới nồng độ chất này trong máu tăng cao.

Chụp cộng hưởng từ

Thay vì tia X, MRI tạo ra hình ảnh bằng sóng vô tuyến và từ trường. Ðôi khi, thuốc cản quang cũng được dùng. Xét nghiệm này có thể mất từ 15 phút tới 1 giờ.

Sinh thiết gan

Đây là xét nghiệm chẩn đoán xơ gan cho kết quả chính xác nhất. Mặc dù các xét nghiệm khác có thể cung cấp nhiều thông tin lớn về phạm vi và loại tổn thương gan, sinh thiết là cách duy nhất để chẩn đoán xác định xơ gan. Trong thủ thuật này, người ta lấy một mẫu mô gan nhỏ và kiểm tra dưới kính hiển vi. Bác sĩ thường dùng một kim nhỏ sắc để lấy mẫu. Sinh thiết bằng kim là một thủ thuật tương đối đơn giản và chỉ cần gây tê, nhưng bác sĩ của bạn có thể không chọn xét nghiệm này nếu bạn bị bệnh rối loạn chảy máu hoặc cổ chướng nặng.

Khi được chẩn đoán xơ gan, người bệnh cần đến bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và chỉ định phác đồ điều trị phù hợp ngăn ngừa biến chứng xơ gan, hỗ trợ phục hồi chức năng gan hiệu quả.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top