✴️ Cách điều trị viêm túi mật cấp Nguyên nhân gây viêm túi mật cấp

Nội dung

Viêm túi mật cấp là bệnh lý về tiêu hóa với các triệu chứng như đau dữ dội, đột ngột. Bệnh nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng, thậm chí có thể phải cắt túi mật để hạn chế nguy cơ gây nguy hiểm đến tính mạng. Vậy cách điều trị viêm túi mật cấp là gì? Nguyên nhân nào gây bệnh?

 

1. Nguyên nhân gây viêm túi mật cấp

Nguyên nhân chủ yếu gây viêm túi mật cấp là do sỏi túi mật

 

Sỏi túi mật chiếm khoảng 95% các trường hợp mắc viêm túi mật cấp tính. Sỏi mật hình thành và di chuyển đến miệng ống túi mật (đoạn ống nối với túi mật, dẫn mật đi ra và vào túi mật) gây tắc nghẽn làm ứ đọng dịch mật, tăng áp lực cho túi mật. Hậu quả đó là túi mật bị viêm, thành túi mật bị tổn thương và 20% trường hợp viêm túi mật có kèm theo nhiễm khuẩn. Các vi khuẩn như vi khuẩn kỵ khí, Ecoli… hoặc ký sinh trùng như giun đũa xâm nhập đường mật, dẫn đến nhiễm trùng mật và thành túi mật vốn đã tổn thương do viêm, dẫn đến viêm túi mật cấp.

 

2. Triệu chứng của viêm túi mật cấp tính

Viêm túi mật cấp gặp ở nữ giới nhiều hơn nam giới, độ tuổi thường gặp nhất là 40 – 60 với các triệu chứng như:

– Đau quặn: đau xuất hiện ở vùng gan và hạ sườn phải, sau đó lan lên bả vai phải, đôi khi đau ở vùng thượng vị. Cơn đau thường dai dẳng, kéo dài khoảng vài giờ, đau nhiều khi thở sâu và ho.

– Sốt cao: từ 39 – 40oC.

– Rối loạn tiêu hóa có thể xuất hiện kèm theo như: trướng bụng, buồn nôn, vàng da, vàng mắt, phân bạc màu…

Viêm túi mật cấp gây ra những cơn đau dữ dội, sốt cao ở người bệnh

 

3. Chuẩn đoán bệnh viêm túi mật cấp tính

Để chẩn đoán viêm túi mật bác sĩ có thể áp dụng những phương pháp chẩn đoán sau:

Khám lâm sàng: bác sĩ yêu cầu bạn hít vào và ấn tay xuống phần bụng bên dưới hạ sườn phải, nếu bị viêm túi mật cấp thì chỗ đó sẽ đau nhói, sờ thấy túi mật to kèm theo biểu hiện sốt cao.

Khám cận lâm sàng: 2 xét nghiệm cơ bản để chẩn đoán viêm túi mật cấp tính đó là xét nghiệm máu giúp phát hiện các biểu hiện viêm (số lượng bạch cầu tăng cao…) và siêu âm nhằm phát hiện sỏi có trong túi mật, đường mật. Bên cạnh đó một số phương pháp chẩn đoán hình ảnh như X-quang, chụp CT hoặc cộng hưởng từ cũng có thể được lựa chọn thực hiện.

 

4. Cách điều trị viêm túi mật cấp

Nếu bị đau quặn bụng và nghi ngờ viêm túi mật cấp, bạn cần đến gặp bác sỹ ngay lập tức để có phương pháp điều trị phù hợp.

Điều trị viêm túi mật cấp bao gồm các phương pháp sau:

– Điều trị nội khoa: được chỉ định ngay từ ban đầu để làm dịu cơn đau cấp tính. Phương pháp điều trị bao gồm:

+ Nghỉ ngơi, không ăn hoặc uống gì để hạn chế co thắt túi mật.

+ Truyền dịch nhằm ngăn ngừa mất nước.

+ Dùng thuốc giảm đau chống co thắt (atropine, paraverin) để làm giảm triệu chứng.

+ Dùng thuốc kháng sinh nếu nghi ngờ nhiễm khuẩn.

Với cách điều trị viêm túi mật ban đầu này, bệnh có thể khỏi sau 7 ngày, nhưng nếu nguyên nhân gây bệnh do sỏi túi mật, bác sỹ sẽ cân nhắc phẫu thuật cắt túi mật để đề phòng nguy cơ tái phát.

– Điều trị ngoại khoa: đối với các trường hợp nặng đã xảy ra biến chứng như viêm phúc mạc, thủng túi mật, hoại tử túi mật… thì các bác sỹ buộc phải tiến hành mổ cấp cứu để cắt bỏ túi mật.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top