✴️ Cẩn trọng với thủ phạm gây hại dạ dày

Nội dung

Thủ phạm đứng sau các cơn đau dạ dày hay dấu hiệu tiêu hóa bất thường có thể đến từ chính những thực phẩm bạn ăn hàng ngày. Nhiều người không khỏi bất ngờ với những thông tin dưới đây…

Thói quen ăn mặn, ăn cay tàn phá dạ dày

Gia vị mặn tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh tim mạch, cao huyết áp. Đồng thời ăn mặn còn là nguyên nhân tăng cường sự hoạt động của khuẩn HP (Helicobacter pylori) gây viêm loét thậm chí là ung thư dạ dày. Để chứng minh tác hại của gia vị mặn đến dạ dày, nhà khoa học D’Elia cùng các cộng sự của mình đã thực hiện một nghiên cứu trong vòng 15 năm trên 270.000 người. Kết quả cho thấy: tỷ lệ ung thư dạ dày ở những người ăn nhiều muối tăng 68% so với người bình thường.

 

Đồ chiên xào nhiều dầu mỡ cũng là mối nguy

Lipid là 1 chất dinh dưỡng đa lượng tiêu hóa chậm nhất. Do đó các món ăn nhiều dầu mỡ dễ dẫn đến tình trạng đầy hơi, chướng bụng và đau dạ dày. Ăn các món chiên xào thường xuyên còn vô tình làm tăng lượng vi khuẩn có hại và giảm số lượng lợi khuẩn trong đường ruột. Những người đang điều trị bệnh lý tiêu hóa đặc biệt là hội chứng ruột kích thích (IBS) càng cần lưu ý tránh các thực phẩm nhiều dầu mỡ. Bởi chúng có thể dẫn đến các cơn đau dạ dày và đi ngoài kéo dài.

 

Ngỡ ngàng khi bị đau dạ dày do… trái cây?

Chị T.T (30 tuổi, Hà Nội) vốn là người có sở thích ăn các loại quả chua, có khi ăn đến 2 quả cam sau bữa ăn. Lâu dần chị bắt đầu xuất hiện những cơn đau dữ dội vùng thượng vị. Chị liền đi nội soi dạ dày và hoảng hốt khi bác sĩ thông báo kết quả rằng chị bị viêm loét dạ dày. Bác sĩ đánh giá việc ăn hoa quả giàu tính acid như cam có thể là nguyên nhân dẫn đến vết loét dạ dày của chị.

Bữa cơm của gia đình Việt luôn không thể thiếu những món tráng miệng từ trái cây thơm ngon bổ dưỡng. Tuy nhiên nghiên cứu đã chỉ ra rằng acid trong trái cây có thể bào mòn niêm mạc dạ dày và dẫn đến các vết loét. Những người đang điều trị bệnh tiêu hóa nếu ăn nhiều các loại hoa quả như cam, chanh, bưởi, dứa…  sẽ làm tăng hàm lượng acid trong dạ dày, cản trở việc hồi phục. Do đó bạn nên ăn vừa phải những trái cây họ cam chanh để tránh gây hại cho hệ tiêu hóa.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top