✴️ Chẩn đoán gan nhiễm mỡ do nhiều nguyên nhân

Nội dung

Chẩn đoán gan nhiễm mỡ
Chẩn đoán gan nhiễm mỡ bao gồm:
– Khám lâm sàng: bác sĩ có thể phát hiện gan hơi sưng trong khi kiểm tra ổ bụng. Ngoài ra bác sĩ sẽ tìm hiểu xem người bệnh có gặp phải các triệu chứng như mệt mỏi, chán ăn hay không. Các thông tin về thói quen uống rượu, tên các loại thuốc hoặc chất bổ sung hiện đang sử dụng (nếu có) cũng là các yếu tố cần thiết cho chẩn đoán gan nhiễm mỡ.
– Các xét nghiệm máu: ở những người bị gan nhiễm mỡ có thể có men gan cao hơn bình thường khi xét nghiệm máu. Tuy nhiên xét nghiệm này chưa đủ cơ sở để khẳng định gan nhiễm mỡ. Các phân tích sâu hơn sẽ tìm ra nguyên nhân gây ra tình trạng viêm ở gan.

Những người bị gan nhiễm mỡ có thể có men gan cao hơn bình thường khi xét nghiệm máu.

Những người bị gan nhiễm mỡ có thể có men gan cao hơn bình thường khi xét nghiệm máu.

– Siêu âm: mỡ trên gan sẽ hiển thị một khu vực màu trắng trên hình ảnh siêu âm. Các xét nghiệm hình ảnh khác như chụp CT hoặc chụp MRI cũng có thể được sử dụng trong chẩn đoán gan nhiễm mỡ. Những xét nghiệm này có thể phát hiện chất béo trong gan nhưng không có khả năng phát hiện thêm các thiệt hại khác.
– Sinh thiết gan: một mẩu tế bào gan sẽ được lấy ra để kiểm tra dưới kính hiển vi (sau khi gây tê cục bộ để giảm đau). Đây là cách chắn chắn nhất để biết một người có bị gan nhiễm mỡ hay không. Sinh thiết cũng giúp bác sĩ xác định được nguyên nhân chính xác gây ra tình trạng này.

 

Điều trị gan nhiễm mỡ
Điều trị gan nhiễm mỡ tập trung vào các yếu tố gây ra tình trạng này, chẳng hạn như:
– Điều trị chứng nghiện rượu
– Kiểm soát nồng độ cholesterol trong máu
– Giảm cân
– Kiểm soát lượng đường trong máu

Có thể hạn chế nguy cơ gan nhiễm mỡ bằng cách hạn chế uống rượu,bia.

Có thể hạn chế nguy cơ gan nhiễm mỡ bằng cách hạn chế uống rượu, bia.

Có thể hạn chế nguy cơ gan nhiễm mỡ bằng cách điều chỉnh chế độ sinh hoạt hàng ngày, duy trì lối sống lành mạnh như hạn chế uống rượu, ăn uống hợp lý, duy trì trọng lượng khỏe mạnh, khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm các dấu hiệu bất thường ở gan (nếu có).

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top