✴️CHỚ chủ quan những nguyên nhân Viêm dạ dày thường gặp nhất

Nội dung

Viêm dạ dày là hiện tượng mà tình trạng niêm mạc dạ dày bị viêm gây nên cảm giác đau âm ỉ, khó chịu và mệt mỏi cho người bệnh. Vậy viêm dạ dày nguyên nhân do đâu?

 

Nguyên nhân gây viêm dạ dày

Vi khuẩn Helicobacter pylori

Đây là tác nhân chính gây viêm loét dạ dày tá tràng ở người bệnh, có khoảng 70 đến 90% người bệnh bị viêm loét dạ dày tá tràng cho vi khuẩn HP gây ra.

Đây là loại vi khuẩn thâm nhập vào cơ thể theo đường nước bọt, bàn chải đánh răng và thực phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Tạo cơ hội cho vi khuẩn này xâm nhập vào dạ dày và gây hại cho dạ dày tá tràng.

Các dạng viêm dạ dày cần được phát hiện sớm và điều trị hiệu quả

Các dạng viêm dạ dày cần được phát hiện sớm và điều trị hiệu quả.

 

Thói quen xấu trong ăn uống

Các thói quen ăn uống không tốt cũng có thể là nguyên nhân gây bệnh viêm dạ dày:

  • Ăn quá nhanh: Khi ăn quá nhanh,thức ăn chưa kịp bị nghiền nát,nước bọt trong khoang miệng chưa kịp trung hòa với thức ăn, điều này sẽ tăng gánh nặng co bóp cho dạ dày. Hơn nữa, lúc ăn vào, dạ dày chưa kịp truyền tín hiệu cho não bộ và kết quả là dịch trong dạ dày không kịp tiết ra để tiêu hóa lâu dần sẽ dẫn đến tổn thương niêm mạc dạ dày.
  • Ăn trước khi đi ngủ: Đây là thói quen nhiều người gặp phải. Khi thức ăn chưa kịp tiêu hóa hết mà bạn đã đi ngủ, lượng dư thừa sẽ phân hủy và lên men trong dạ dày, điều này sẽ dẫn tới đầy bụng và đau dạ dày.
  • Ăn vặt: Nếu ăn vặt quá nhiều,dạ dày lúc nào cũng trong tình trạng phải hoạt động. Tình trạng này nếu kéo dài sẽ khiến dạ dày mệt mỏi,lâu dần sẽ dẫn tới đau dạ dày.
  • Ăn không đúng bữa: khi ăn uống vào giờ giấc thất thường, cơ thể đói thành dạ dày sẽ co bóp trong tình trạng trống rỗng, lượng axit tiết ra sẽ gây hại cho cơ thể bạn, lâu dần hiện tượng này sẽ gây tổn thương niêm mạc dẫn đến viêm.
  • Hoạt động ngay sau khi ăn: Khi ăn xong,não sẽ tập trung năng lượng cho dạ dày hoạt động vì vậy nếu để não bộ chia sẻ cho các hoạt động khác thì dạ dày sẽ không hoạt động kịp dễ gây đau dạ dày.

Căng thẳng thường xuyên

Khi chúng ta ở tình trạng luôn căng thẳng mệt mỏi, các acid HCL sẽ tăng cường tiết dịch trong dạ dày, điều này khiến cho niêm mạc dạ dày bị tổn thương dễ dàng dẫn tới tình trạng đau dạ dày. Đây chính là một trong những lí do khiến bạn bị đau dạ dày.

Rượu bia, thuốc lá

Chất cồn có trong bia rượu cực kì có hại cho dạ dày. Nó sẽ phá hoại lớp nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày. Thêm vào đó, men rượu sau một quá trình sẽ  chuyển hóa thành acetaldehyde, khi chất này có quá nhiều trong cơ thể nó sẽ không thể bị chuyển hóa hết thành acetate, từ đó gây tổn thương gan. Theo chuỗi đó,khi gan bị tổn thương,tiêu hóa kém đi,dạ dày cũng vì thế mà kém đi từng ngày.

Khi hút thuốc, các chất độc có trong đó ,chủ yếu là nicotine sẽ thúc đẩy cơ thể bài tiết acid clohydric và pepsin-những chất trực tiếp ăn mòn niêm mạc dạ dày, ức chế sự tổng hợp Prostaglandin, chất có vai trò bảo vệ và phục hồi nêm mạc, thu hẹp các mạch máu dạ dày,từ đó dẫn tới tổn thương lớp bảo vệ này. Nicotine cũng khiến cholat có trong mật bị chảy ra ngoài đẫn tới dạ dày bị tổn thương nghiêm trọng.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top