✴️ Danh sách các nguyên nhân gây đau bụng

Nội dung

Đau bụng là triệu chứng thường gặp ở mọi đối tượng, lứa tuổi. Đau bụng có nhiều mức độ và do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra. Dưới đây là danh sách các nguyên nhân gây đau bụng mà bạn nên biết.

 

1. Đau bụng do kinh nguyệt

Đây là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng đau bụng ở nữ giới. Thông thường khi tới chu kỳ kinh nguyệt, trước và trong khi hành kinh, chị em sẽ gặp phải tình trạng đau bụng. Cơn đau có thể râm ran hoặc âm ỉ khiến chị em rất khó chịu.

 

2. Đau bụng do mắc bệnh ở dạ dày

Tùy vào bệnh lý ở dạ dày mà người bệnh sẽ thấy xuất hiện các triệu chứng khác nhau. Khi bị đau bụng do mắc bệnh ở dạ dày người bệnh sẽ thấy đau ở thượng vị kèm theo các triệu chứng khác như buồn nôn, khó chịu, chướng bụng, khó tiêu…

Cơn đau bụng vùng thượng vị có thể đau âm ỉ và lan ra sau lưng, đau không diễn ra thường xuyên, liên tục. Cơn đau có thể xuất hiện sau khi ăn những thức ăn không phù hợp…

 

3. Đau bụng do sỏi mật

Sỏi mật là những viên đá hình thành trong túi mật. Chúng làm sưng và có thể làm tắc đường dẫn vào ruột, gây ra cơn đau. Đau bụng do sỏi mật thường xuất hiện ở phía bên phải của vùng bụng trên, đặc biệt là sau bữa ăn có nhiều chất béo.

 

4. Đau bụng do viêm tụy

Viêm tuyến tụy có thể gây đau nóng ở vùng bụng trên hoặc bụng giữa. Ngoài ra khi bị viêm tụy người bệnh còn có thể gặp các triệu chứng khác kèm theo như buồn nôn và nôn, khó chịu, chán ăn, mệt mỏi.

 

5. Đau bụng do không dung nạp lactose

Lactose là loại đường có trong sữa và các chế phẩm từ sữa. Theo khảo sát ở một số nơi trên thế giới, số lượng người không dung nạp lactose nhiều hơn những người có thể tiêu hóa lactose.

Trường hợp không dung nạp được lactose người bệnh sẽ có biểu hiện đau bụng, đầy hơi kèm tiêu chảy, ợ hơi, khí, khó tiêu.

 

6. Đau bụng do tác dụng phụ của thuốc

Một số loại thuốc gây ra tác dụng phụ như đau bụng ví dụ như thuốc chống viêm không steroid như ibuprofen và aspirin. Một số loại thuốc gây mê và thuốc hạ huyết áp làm giãn các thành của dạ dày và cho phép thức ăn lên men trong dạ dày, góp phần gây cảm giác khó chịu ở bụng.

Trên đây là danh sách các nguyên nhân gây đau bụng mà chúng ta cần hết sức lưu ý. Khi gặp phải tình trạng này người bệnh cần đi khám ngay để bác sĩ giúp tìm ra căn nguyên gây bệnh, từ đó có biện pháp điều trị phù hợp.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top