✴️ Điều trị gan nhiễm mỡ độ 2 như thế nào?

Nội dung

1. Bệnh gan nhiễm mỡ độ 2 là gì?

Gan nhiễm mỡ độ II có hình ảnh độ hồi âm lan tỏa của nhu mô gan tăng nhiều hơn, giảm đáng kể khả năng xác định được cơ hoành và đường bờ các tĩnh mạch trong gan.

Gan nhiễm mỡ độ 2 cần được phát hiện sớm và điều trị hiệu quả

Gan nhiễm mỡ độ 2 cần được phát hiện sớm và điều trị hiệu quả

Phần lớn các trường hợp gan vẫn chưa có biểu hiện gì đặc trưng, một vài người có thể có dấu hiệu bệnh gan nhiễm mỡ độ 2 thường là hiện tượng sợ dầu mỡ, chán ăn, khó tiêu và khó chịu ở vùng gan. Thường người bệnh chỉ biết được bệnh thông qua các cuộc kiểm tra sức khỏe hay do thấy mình có chế độ ăn uống thiếu khoa học, hay rượu bia, béo phì… nên nghi ngờ mình bị gan nhiễm mỡ và đi khám.

Khi siêu âm gan, bệnh nhân gan nhiễm mỡ độ 2 sẽ thấy các mô mỡ đã lan tỏa trên nhu mô gan, cơ hoành và đường bờ các tĩnh mạch trong gan đã bị giảm nhiều, khó xác định.

 

2. Điều trị gan nhiễm mỡ độ 2 như thế nào?

Gan nhiễm mỡ mức độ 2 là tình trạng bệnh ở mức trung bình, cảnh báo lượng mỡ đang trong gan khá lớn, cần có biện pháp cải thiện tình trạng ngay vì từ độ 2 chuyển sang độ 3 rất gần nhau, nếu không có biện pháp điều trị lâu dài bệnh có thể diễn tiến thành xơ gan, chai gan không thể khôi phục lại được. Nếu có cách điều trị bệnh gan nhiễm mỡ độ 2 kịp thời thì bệnh dễ điều trị hơn, thời gian điều trị rút ngắn và chi phí thấp hơn và có thể tránh được các biến chứng.

Điều trị gan nhiễm mỡ cần chẩn đoán đúng nguyên nhân gây bệnh

Điều trị gan nhiễm mỡ cần chẩn đoán đúng nguyên nhân gây bệnh

Để điều trị gan nhiễm mỡ độ 2 hiệu quả, người bệnh cần được thăm khám, xác định rõ nguyên nhân gây bệnh như:

  • Gan nhiễm mỡ do béo phì: bệnh nhân cần điều chỉnh chế độ ăn uống, cung cấp dinh dưỡng thiết yếu nhưng tránh tích trữ thêm chất béo, đồng thời có sự tập luyện thể dục, thể thao kết hợp chế độ giảm cân khoa học.

  • Gan nhiễm mỡ do suy dinh dưỡng: ăn uống thiếu chất cũng có thể gây gan nhiễm mỡ. Để điều trị bệnh, bệnh nhân cần xây dựng chế độ ăn uống hợp lý, cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên nên hạn chế việc dung nạp quá nhiều chất béo.

  • Gan nhiễm mỡ do tiểu đường, viêm gan virus: bệnh nhân cần điều trị các bệnh lý này trước, tuy nhiên hiện nay vẫn chưa có phương pháp điều trị khỏi hoàn toàn các căn bệnh này, do đó chỉ cần điều trị đến mức ổn định.

Bệnh nhân cần lưu ý không nên tự ý mua thuốc về uống khi chưa có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa để tránh gây tổn thương gan nghiêm trọng hơn. Bên cạnh đó, người bệnh cần kết hợp vận động thể dục thể thao thường xuyên 30-40 phút mỗi ngày để nâng cao sức khỏe, hồi phục chức năng gan.

Ngoài ra, trong quá trình điều trị bệnh nhân cần được thăm khám theo dõi thường xuyên, để được bác sĩ chuyên khoa tư vấn và điều chỉnh phác đồ điều trị hiệu quả.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top