✴️ Điều trị viêm đại tràng co thắt

Nội dung

Nguyên nhân gây viêm đại tràng co thắt

Nguyên nhân của viêm đại tràng co thắt rất đa dạng bởi cơ quan tiêu hóa có nhiều bộ phận liên quan đến nhau và có nhiều yếu tố tác động như:

  • Thực phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn, trong thức ăn có chứa các vi khuẩn gây bệnh lỵ…
  • Do rối loạn nhu động ruột hoặc do dùng quá nhiều kháng sinh đường ruột gây loạn khuẩn
  • Do sang chấn, rối loạn tâm thần, stress, căng thẳng kéo dài…

Bệnh viêm đại tràng co thắt gây ảnh hưởng tới sức khỏe nên cần được phát hiện và điều trị kịp thời. Vì thế người bệnh cần tới ngay các bệnh viện có chuyên khoa Tiêu hóa để bác sĩ thăm khám và chỉ định làm các xét nghiệm, kiểm tra cụ thể.

Ngoài thăm khám lâm sàng, người bệnh cần làm thêm các xét nghiệm sau:

  • Xét nghiệm máu
  • Xét nghiệm phân
  • Chụp X-quang
  • Nội soi đại tràng

 

Cách điều trị viêm đại tràng co thắt

Khi được chẩn đoán mắc viêm đại tràng co thắt, người bệnh cần tuân thủ theo đúng phương pháp điều trị của bác sĩ.

Điều trị bằng thuốc: Các thuốc có thể sử dụng để điều trị viêm đại tràng co thắt như thuốc điều hòa nhu động ruột, thuốc chống táo bón.

Thay đổi chế độ ăn uống: viêm đại tràng co thắt nên ăn gì là câu hỏi người bệnh đặt ra. Việc điều chỉnh chế độ ăn uống, kiêng những thức ăn tanh, mỡ, tôm, cua, cá… kiêng các thức ăn sinh hơi nhiều như khoai tây, sắn; thức ăn uống có chất kích thích như rượu, cà phê, gia vị, đồ uống có ga; hoặc các loại thức ăn nguội lạnh để lâu, thức ăn sống như ăn gỏi tiết canh, rau sống và những loại hoa quả khó tiêu, nhiều đường như xoài, mít, sầu riêng.

Nên ăn nhẹ, chia làm nhiều bữa, đặc biệt không nên ăn quá nhiều, quá no vào buổi tối.

Trong quá trình điều trị viêm đại tràng co thắt, người bệnh cần chú ý ăn uống và sinh hoạt khoa học

Duy trì lối sinh hoạt khoa học: Tránh stress, lo lắng thái quá gây trầm cảm làm giảm nhu động ruột. Cần tạo cho mình tinh thần thoải mái, vui vẻ, lành mạnh.
Năng vận động, thể dục thể thao, uống nhiều nước; luyện tập đại tiện đều đặn và đúng giờ 1 lần/ngày, massage bụng, đi bộ thường xuyên để tăng vận động cho nội tạng và đại tràng.

Tái khám theo đúng lịch hẹn: Việc kiểm tra lại sức khỏe sau một thời gian điều trị viêm đại tràng co thắt sẽ giúp bạn nắm được tình trạng sức khỏe hiện tại. Các bác sĩ có thể điều chỉnh lại đơn thuốc cho phù hợp với từng giai đoạn bệnh.

Việc điều trị viêm đại tràng co thắt bằng phương pháp nào cũng cần có sự chỉ định cụ thể của bác sĩ. Người bệnh không nên chủ quan khi có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh  hoặc tự điều trị theo mách bảo của người thân. Điều này có thể gây hại cho sức khỏe.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top