✴️ Điều trị viêm gan E hiệu quả

Nội dung

Viêm gan E là là bệnh viêm gan do vi rút viêm gan E gây ra. Bệnh lây lan qua thức ăn, nước uống nhiễm vi rút.  Đôi khi vi rút viêm gan E lây qua đường máu, rất hiếm khi lây qua quan hệ tình dục. Về vấn đề điều trị viêm gan E, phần lớn các trường hợp mắc bệnh giảm dần và biến mất mà không cần điều trị. Để hồi phục nhanh hơn, người bệnh có thể tham khảo các biện pháp sau:
– Nghỉ ngơi, hạn chế hoạt động: cắt giảm bớt các hoạt động hàng ngày cho tới khi cơ thể phục hồi lại năng lượng. Khi cảm thấy khỏe hơn, người bệnh có thể từ từ quay trở lại với thói quen học tập, sinh hoạt trước đây.

Người bị viêm gan E nên dành thời gian nghỉ ngơi, hạn chế hoạt động.

Người bị viêm gan E nên dành thời gian nghỉ ngơi, hạn chế hoạt động.

– Uống nhiều nước để tránh mất nước. Bệnh nhân cũng có thể lựa chọn nước trái cây hoặc nước canh để thay thế.
– Ăn uống đa dạng các nguồn thực phẩm. Mặc dù thức ăn không thể trực tiếp chữa khỏi bệnh nhưng ăn uống đầy đủ sẽ mang lại cho người bệnh nguồn dinh dưỡng tốt.
– Không uống rượu, cố gắng bỏ hút thuốc lá. Rượu, bia và thuốc lá có thể khiến cho tình trạng bệnh viêm gan E trở nên tồi tệ hơn.
– Thông báo cho bác sĩ điều trị biết về các loại thuốc mà người bệnh đang sử dụng, kể cả các sản phẩm thảo dược. Tuyệt đối không tự ý sử dụng hay thay đổi bất kỳ loại thuốc nào mà không hỏi ý kiến bác sĩ.

. Tuyệt đối không tự ý sử dụng hay thay đổi bất kỳ loại thuốc nào mà không hỏi ý kiến bác sĩ.

Tuyệt đối không tự ý sử dụng hay thay đổi bất kỳ loại thuốc nào mà không hỏi ý kiến bác sĩ.

Mặc dù tỷ lệ mắc bệnh viêm gan E khá thấp (khoảng 10%) và không để lại hậu quả lâu dài như viêm gan B, D và C nhưng không nên chủ quan vì bệnh dễ chuyển thành ác tính, có tỷ lệ tử vong khoảng 0.5 – 4%. Khi phát hiện thấy các triệu chứng nên đi khám và điều trị kịp thời, tránh để xảy ra hậu quả đáng tiếc.
Để phòng bệnh viêm gan E, cần đảm bảo vệ sinh cho nguồn nước uống và thực phẩm. Tránh dùng nước đá được làm từ loại nước chưa khử trùng, không ăn các loại tôm, sò, hến, cua chưa nấu kỹ, trái cây không bóc vỏ.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top