✴️ Điều trị viêm gan E như thế nào?

Nội dung

Bệnh viêm gan E thường ít gặp nhưng dễ gây biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe. Việc điều trị viêm gan E như thế nào, đặc biệt là thể bệnh ác tính đến nay vẫn là vấn đề nan giải đối với ngành y.

 

Virus viêm gan E lây qua đường nào?

Virus viêm gan E chủ yếu lây qua đường tiêu hóa (giống viêm gan A). Virus HEV có trong phân, rác, nước thải, khi mưa lũ về virus bám vào thực phẩm, nước uống. Khi chúng ta ăn phải những thức ăn, nước uống đó sẽ bị nhiễm bệnh.

Viêm gan E là bệnh lý ít gặp

Viêm gan E là bệnh lý ít gặp

 

Triệu chứng của bệnh viêm gan E

Triệu chứng của viêm gan E khá giống với các bệnh gan do virus A, B, C, D.

Thời kỳ khởi phát: Ở giai đoạn đầu, bệnh nhân chỉ sốt nhẹ, người mệt mỏi, chán ăn, buồn nôn, khiến cho nhiều người nhầm tưởng là biểu hiện của bệnh cảm cúm thông thường.

Ở giai đoạn cấp tính, bệnh viêm gan E thường gây nóng, sốt giống triệu chứng cảm cúm.

Sốt là triệu chứng viêm gan E

Sốt là triệu chứng viêm gan E

 

Thời kỳ toàn phát: Khi bệnh viêm gan E bước vào giai đoạn mạn tính, người bệnh sẽ có những biểu hiện đặc trưng của bệnh gan như da, lòng trắng mắt và móng bị vàng; nước tiểu sẫm màu, phân bạc trắng; sụt cân nhanh chóng; đau nhức xương khớp và vùng hạ sườn phải (vị trí của gan)…

Ở cả hai giai đoạn khởi phát và toàn phát, siêu âm gan sẽ thấy men gan tăng cao, sắc tố mật trong máu cũng tăng. Đặc biệt, vào thời kỳ cuối của bệnh gan thường to, đường mật trong gan giãn.

Điều trị viêm gan E như thế nào?

Có khoảng 90% người bị viêm gan E có thể tự khỏi bệnh mà không cần chữa trị do sức đề kháng tốt, 10% còn lại bệnh chuyển sang ác tính, virus viêm gan E tàn phá gan một cách nhanh chóng. Khi virus HEV không được loại thải ra khỏi cơ thể, nhanh chóng nhân đôi và phát triển sẽ kích hoạt tế bào Kupffer (một loại đại thực bào nằm ở xoang gan) hoạt động quá mức, phóng thích ra các chất gây viêm như TNF-α, TGF-β, Interleukin… làm tổn thương các tế bào gan nghiêm trọng, gây xơ gan, thậm chí ung thư gan, dẫn đến tử vong.

Ăn uống vệ sinh ngừa bệnh viêm gan E

Ăn uống vệ sinh ngừa bệnh viêm gan E

 

Cho đến nay, việc điều trị viêm gan E chủ yếu là dùng thuốc để ức chế sự phát triển của virus viêm gan E và kết hợp với việc ăn uống, nghỉ ngơi để kích thích cơ thể tăng sản sinh kháng thể chống lại virus. Tuy vậy, bệnh nhân cần phải tuân theo sự chỉ định của bác sĩ, tránh việc tự ý dùng thuốc hoặc bỏ ngang phác đồ điều trị.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top