Điều trị viêm tụy mạn tính thế nào ?

Nội dung

1. Điều trị nội khoa

Người bệnh cần thay đổi chế độ sinh hoạt: Tuyệt đối không dùng rượu, bia không hút thuốc lá, giảm đồ ăn nhiều chất béo và tinh bột đặc biệt khi có tăng mỡ máu. Triệu chứng tiêu phân mỡ sẽ được điều trị bằng những chế phẩm men tụy được chọn dựa theo hoạt độ lipase cao. Liều thường khoảng 25.000- 50.000 đơn vị lipase trong viên nang, được sử dụng trong bữa ăn. Sử dụng đồng thời thuốc ức chế bơm proton (omeprazol 20 – 60 mg/ngày) giúp giảm sự bất hoạt của lipase do axit, nhờ đó cải thiện triệu chứng đi tiêu phân mỡ.

Đau thứ phát do viêm tụy mạn tự phát có thể thuyên giảm trong một số trường hợp bằng cách sử dụng những enzym tụy hay thuốc giảm đau. Nếu có đi kèm đái tháo đường, người bệnh cần được điều trị theo cách thông thường bằng việc sử dụng insulin.

 

2. Điều trị ngoại khoa

Những phương pháp phẫu thuật trong điều trị viêm tụy mạn gồm:

  • Phẫu thuật loại trừ tắc nghẽn ống tụy: Phương pháp này được thực hiện để dẫn lưu nang giả, giảm đau, điều trị biến chứng do viêm tụy mạn.
  • Phẫu thuật dẫn lưu ống tụy: Phương pháp này được chỉ định để làm giãn ống tụy hay cắt đuôi tụy nối thông tụy – hỗng tràng nhằm giảm đau cho người bệnh.
  • Phẫu thuật cắt tụy: Cắt tụy một phần hay toàn phần được xem là phương pháp điều trị cuối cùng cho người bệnh viêm tụy mạn tiến triển nghiêm trọng. Phương pháp này giúp ngăn ngừa nguy cơ vỡ ống tụy và những biến chứng khác.
  • Phong bế cắt đám rối thần kinh qua nội soi siêu âm hoặc qua da: Phương pháp này giúp giảm đau do viêm tụy mạn.

 

Làm sao phòng ngừa viêm tụy mạn?

  • Với những biến chứng nguy hiểm do viêm tụy mạn, bác sĩ khuyến cáo mọi người không nên lạm dụng rượu, bia, không hút thuốc lá. Các trường hợp mắc viêm tụy mạn cần kiêng rượu, bia tuyệt đối. Điều này sẽ giúp giảm nguy cơ tái phát các những cơn viêm tụy.
  • Điều trị kịp thời viêm tụy cấp tránh để tái phát nhiều lần
  • Hạn chế tối đa việc bổ sung chất béo từ mỡ động vật. Chia bữa ăn thành nhiều bữa nhỏ để dùng trong ngày. Thêm vào đó, bạn nên chọn các loại thức ăn dễ tiêu, hàng ngày cần bổ sung nhiều rau, trái cây và uống đủ nước cần thiết.
  • Điều trị tăng triglycerid nếu có

 

Chế độ ăn cho người bị viêm tụy mạn

Để tuyến tụy khỏe mạnh, người bệnh tập trung vào những loại thực phẩm giàu protein, chứa nhiều chất chống oxy hóa và ít chất béo động vật. Trong bữa ăn hàng ngày, người bệnh có thể bổ sung thịt nạc, các loại đậu và đậu lăng, súp và các loại sữa từ hạt. Lúc này, tuyến tụy của người bệnh không phải làm việc vất vả để xử lý thức ăn.

Ngoài ra, người bệnh viêm tụy mạn nên tránh bổ sung vào thực đơn mỗi ngày những thực phẩm như thịt đỏ, nội tạng, đồ chiên, mayonnaise, bơ thực vật, sữa nguyên kem, các món tráng miệng có đường và thức uống có đường.

return to top