✴️ Đo pH thực quản 24 giờ

Nội dung

ĐẠI CƯƠNG

Đo pH thực quản 24 giờ là xét nghiệm dùng để đánh giá lượng acid trào ngược từ dạ dày lên thực quản. Xét nghiệm thường được sử dụng trong chẩn đoán và theo dõi điều trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản.

 

CHỈ ĐỊNH

Người bệnh nghi ngờ có bệnh lý trào ngược dạ dày thực quản, có các triệu chứng như ợ nóng, đau ngực, ho khan kéo dài.

Đánh giá hiệu quả của điều trị trào ngược dạ dày thực quản.

 

CHỐNG CHỈ ĐỊNH

Người bệnh bị các bệnh lý mũi họng không đặt được ống thông qua mũi.

Người bệnh bị các bệnh lý hẹp tắc thực quản (chống chỉ định tương đối).

 

CHUẨN BỊ

Người thực hiện

01 bác sĩ.

01 điều dưỡng.

Phương tiện

Máy đo pH thực quản: ống thông mũi - thực quản có gắn cảm biến đo pH, bộ ghi dữ liệu.

Người bệnh

Nhịn ăn 4- 6 giờ trước khi làm thủ thuật.

Hồ sơ bệnh án

Ghi lại thời gian bắt đầu và kết thúc thủ thuật.

 

CÁC BƯỚC TIẾN HÀNH

Người bệnh được đặt ống thông có gắn cảm biến đo pH qua đường mũi xuống thực quản.

Cảm biến được đặt ở vị trí 5cm phía trên cơ thắt tâm vị (lower esophageal sphincter).

Kiểm tra vị trí cảm biến bằng nội soi ống mềm thực quản.

Kết nối cảm biến với bộ ghi dữ liệu, kiểm tra hoạt động của cảm biến.

Cố định ống thông trên da.

Sau 24giờ, rút ống thông, lấy bộ ghi dữ liệu đi phân tích kết quả.

 

THEO DÕI

Sau khi đặt máy đo pH thực quản, người bệnh được cho về nhà.

Trong 24giờ được đặt máy đo pH thực quản, người bệnh sinh hoạt, ăn uống bình thường.

 

BIẾN CHỨNG

Đặt nhầm ống thông vào khí quản (trong trường hợp người bệnh hôn mê).

Chảy máu vùng mũi họng hoặc thực quản trong quá trình đặt ống thông.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

Chia sẻ trên Zalo
return to top