✴️ Gan nhiễm mỡ và xơ gan không có bất cứ triệu chứng nào

Nội dung

1. Nguyên nhân gây gan nhiễm mỡ

Uống quá nhiều rượu là một trong những nguyên nhân gây gan nhiễm mỡ.

Uống quá nhiều rượu là một trong những nguyên nhân gây gan nhiễm mỡ.

Các nguyên nhân phổ biến của gan nhiễm mỡ bao gồm việc sử dụng quá nhiều rượu, tiếp xúc với chất độc hoặc ảnh hưởng của một số loại thuốc nhất định. Các nguyên nhân khác có thể là rối loạn di truyền chuyển hóa can thiệp vào việc xử lý bình thường của chất béo trong cơ thể và béo phì. Bệnh nhân bị viêm gan siêu vi, bệnh gan tự miễn, trong đó các tế bào miễn dịch tấn công gan, bệnh gan di truyền cũng có thể phát triển gan nhiễm mỡ.

 

2. Các giai đoạn phát triển của gan nhiễm mỡ

Nếu chỉ có mỡ tích tụ trong gan thường không gây ra tổn thương vĩnh viễn cho gan. Tuy nhiên một số trường hợp bị gan nhiễm mỡ có thể tiến triển thành viêm gan nhiễm mỡ không do cồn. Tình trạng này trở nên nghiêm trọng hơn vì sự tích lũy chất béo gây nên tình trạng viêm ở các tế bào gan. Viêm tế bào gan hay còn gọi là viêm gan, thúc đẩy hình thành sẹo và dẫn tới xơ gan.

 

3. Các triệu chứng của gan nhiễm mỡ

Mặc dù không phải tất cả các bệnh nhân gan nhiễm mỡ đều có triệu chứng, nhưng một số người có thể sẽ gặp phải các triệu chứng nhẹ. Viêm gan gây ra bởi sự tích tụ chất béo có thể gây ra đau ở phần trên bên phải của bụng. Bởi vì gan hỗ trợ quá trình tiêu hóa thức ăn và dự trữ năng lượng nên gan có vấn đề sẽ khiến người bệnh cảm thấy mệt mỏi (do suy giảm năng lượng) và giảm cân (do thức ăn không được tiêu hóa hoàn toàn).

 

4. Xơ gan

Bệnh xơ gan xảy ra khi mô sẹo thay thế mô gan khỏe mạnh khiến gan suy yếu dần.

Bệnh xơ gan xảy ra khi mô sẹo thay thế mô gan khỏe mạnh khiến gan suy yếu dần.

Bệnh xơ gan xảy ra khi mô sẹo thay thế mô gan khỏe mạnh khiến gan suy yếu dần. Mặc dù gan khỏe mạnh có thể tái tạo tế bào hư hỏng, gan nhiễm mỡ có thể ảnh hưởng tới khả năng này. Do đó việc xác định và điều trị các nguyên nhân gây gan nhiễm mỡ có thể đảo ngược sự tích tụ mỡ, làm giảm nguy cơ tiến triển thành xơ gan.

 

5. Chẩn đoán

Thực hiện các xét nghiệm máu để xác định mức độ men gan trong máu có thể giúp chẩn đoán gan nhiễm mỡ. Tuy nhiên một số bệnh nhân gan nhiễm mỡ vẫn có men gan bình thường. Siêu âm gan có thể giúp bác sĩ quan sát hình ảnh của gan và sự tích tụ mỡ. Sinh thiết gan là thủ thuật trong đó một mẫu nhỏ của gan được lấy ra và quan sát dưới kính hiển vi, giúp xác định sự hiện diện của chất béo trong gan, mức độ thiệt hại và nguyên nhân dẫn tới tình trạng gan nhiễm mỡ.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top