✴️ Hiện tượng đau dạ dày như thế nào?

Nội dung

1. Hiện tượng đau dạ dày như thế nào?

Nhiều người chắc chắn không biết hiện tượng đau dạ dày như thế nào vì thế mà không phát hiện và điều trị sớm bệnh. Thông thường khi bị đau dạ dày, người bệnh sẽ thấy các hiện tượng sau:

Đau dạ dày là bệnh khá phổ biến do nhiều nguyên nhân như nhiễm vi khuẩn HP, chế độ ăn uống không phù hợp

  • Đau ở vùng thượng vị

Hầu hết tất cả các bệnh nhân đau dạ dày đều xuất hiện cảm giác đau dạ dày. Cơn đau thường tập trung ở vùng bụng, chủ yếu là thượng vị. Mức độ đau thường khác nhau tùy từng người, có thể là đau dồn dập hoặc đau âm ỉ kéo dài.

  • Nôn hoặc buồn nôn

Nếu thường xuyên có cảm giác buồn nôn hoặc nôn thì có thể là dấu hiệu của bệnh đau dạ dày. Bạn cần đi khám ngay để được chẩn đoán đúng bệnh.

  • Chướng bụng

Khi bị đau dạ dày, người bệnh sẽ thấy xuất hiện tình trạng chướng bụng kèm theo tình trạng ợ hơi liên tục rất  khó chịu.

  • Xuất huyết dạ dày

Đây cũng là một hiện tượng đau dạ dày thường gặp. Khi không được chữa trị kịp thời, bệnh đau dạ dày sẽ phát triển nặng hơn gây tổn thương niêm mạc dạ dày, khiến dạ dày bị chảy máu. Xuất huyết dạ dày có thể là nôn ra máu hoặc đại tiện phân đen.

Khi thấy xuất hiện những hiện tượng đau dạ dày, người bệnh cần tới ngay các cơ sở y tế, bệnh viện có chuyên khoa Tiêu hóa để được bác sĩ trực tiếp thăm khám

 

2. Cách điều trị khi có hiện tượng đau dạ dày

Tùy vào nguyên nhân và tình trạng bệnh, mức độ nặng – nhẹ của mỗi người, bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị bệnh phù hợp. Người bệnh có thể được chỉ định dùng thuốc chữa đau dạ dày. Người bệnh cần tuân thủ theo đúng thuốc chỉ định của bác sĩ, dùng đúng liều lượng và đúng thời gian chữa trị để đạt hiệu quả cao nhất.

Bên cạnh đó, người bệnh đau dạ dày cần chú ý tới chế độ ăn uống và sinh hoạt hàng ngày để cải thiện sớm tình trạng sức khỏe:

  • Tránh ăn những thực phẩm chiên rán, nhiều dầu mỡ, thực phẩm chế biến sẵn; không ăn những thực phẩm chua hoặc gây kích ứng dạ dày như tỏi, ớt, dưa cà muối, cà phê…
  • Ăn chậm, nhai kỹ và ăn thành nhiều bữa trong ngày
  • Ăn đúng giờ, không ăn quá khuya, ăn xong đi ngủ ngay hoặc làm việc ngay sau khi ăn.
  • Người bệnh cần uống nhiều nước và thường xuyên vận động thể dục thể thao hàng ngày nhằm tăng cường sức khỏe.
  • Người bệnh cần theo dõi tình trạng sức khỏe và tái khám định kỳ theo đúng lịch hẹn của bác sĩ nhằm điều chỉnh đơn thuốc chữa bệnh phù hợp.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top