✴️ Men gan tăng và tiêu chảy triệu chứng của bệnh gan

Nội dung

Men gan thực chất là các protein trong các tế bào gan, giúp cơ quan này thực hiện nhiều chức năng trao đổi chất của nó. Nồng độ men gan tăng cao cho thấy gan đang bị nhiễm trùng hoặc tổn thương. Khi điều này xảy ra, một người có thể gặp nhiều triệu chứng của bệnh gan, bao gồm cả tiêu chảy. Vì thế khi bị tiêu chảy và phát hiện có men gan tăng cao, nên nhanh chóng tới bệnh viện hoặc các cơ sở chuyên khoa để được chăm sóc y tế tránh để xảy ra các biến chứng nghiêm trọng.

Nồng độ men gan tăng cao cho thấy gan đang bị nhiễm trùng hoặc tổn thương

 

Về men gan

Gan nằm ở phía trên bên phải của bụng, ngay dưới xương sườn. Theo MayoClinic.com, tổn thương hoặc viêm tế bào gan có thể gây rò rỉ các enzyme vào máu. Nhờ đó qua các xét nghiệm máu sẽ xác định được liệu men gan có tăng cao hay không. Các men gan thường được kiểm tra nhiều nhất là ALT (hoặc alanine aminotransferase) và AST (hoặc aspartate aminotransferase).

Nguyên nhân gây tăng men gan

MayoClinic.com liệt kê một số nguyên nhân thường gặp khiến men gan tăng cao. húng bao gồm rượu, bia; nhiễm nhiều loại virus, bao gồm cả các loại virus viêm gan và virus Epstein-Barr gây ra bạch cầu đơn nhân; và viêm gan tự miễn, một tình trạng mà cơ thể tấn công ngược các tế bào gan. Các bệnh mãn tính khiến nồn độ gan tăng cao thường xuyên là ung thư gan, xơ gan, hemochromatosis (một rối loạn khiến cơ thể tích tụ quá nhiều sắt) và viêm da cơ (một tình trạng viêm gây yếu cơ và phát ban đặc biệt).

Các triệu chứng

Tiêu chảy là một trong nhiều triệu chứng mà một người có men gan cao có thể gặp phải trong quá trình phát triển bệnh

 

Tiêu chảy là một trong nhiều triệu chứng mà một người có men gan cao có thể gặp phải trong quá trình phát triển bệnh. Ngoài ra các  triệu chứng phổ biến khác của bệnh gan là buồn nôn, ngứa, vàng da, giảm cân, chán ăn, nước tiểu sẫm màu và phân nhạt màu.

Điều trị

Việc điều trị men gan tăng cao tùy thuộc vào nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Viêm gan do virus Epstein-Barr và một số các virus viêm gan thường tự khỏi theo thời gian. Viêm gan siêu vi B và C có thể gây viêm gan mãn tính và men gan tăng cao kéo dài. Tiêu chảy có thể gây ra tình trạng mất nước và mất cân bằng điện giải. Do đó việc cung cấp đủ chất lỏng cho cơ thể là điều rất quan trọng. Mất nước nặng có thể điều trị bằng cách truyền dịch tĩnh mạch.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top