Môn vị nằm ở đâu trong cơ thể và các bệnh thường gặp

Nội dung

Môn vị là gì? Môn vị nằm ở vị trí nào trong cơ thể? Các bệnh lý thường gặp tại môn vị là gì? Bài viết dưới đây giúp bạn có câu trả lời về những vấn đề này.

 

Môn vị nằm ở vị trí nào trong cơ thể?

Môn vị là một van cơ bắp chứa thức ăn ở dạ dày cho đến khi nó sẵn sàng cho giai đoạn tiếp theo của quá trình tiêu hóa.

Môn vị nằm ở vị trí nào trong cơ thể? Môn vị là phần ngang của dạ dày, phần đi từ góc khuyết của bờ cong nhỏ thẳng đến lỗ môn vị. Giới hạn của bờ cong lớn là nằm ở phía bên trái chỗ phình của bờ cong lớn, nơi trực tiếp đối diện với góc khuyết của bờ cong nhỏ.

Môn vị được chia thành hai đoạn gồm: Hang môn và ống môn vị.

Môn vị nằm ở vị trí nào trong cơ thể là quan tâm của rất nhiều người.

 

Các bệnh lý thường gặp tại môn vị

Các bệnh lý tại dạ dày như viêm, loét, ung thư gây ảnh hưởng trực tiếp đến môn vị dạ dày. Các bệnh lý thường gặp tại môn vị gồm hẹp môn vị và viêm dạ dày vùng tiền môn vị. Cụ thể:

Bệnh hẹp môn vị

Hẹp môn vị là hiện tượng thức ăn bị ứ đọng lại trong dạ dày không xuống ruột được hoặc xuống rất hạn chế. Bệnh do nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó có những nguyên nhân lành tính nhưng cũng có những ác tính, có thể gây nguy hiểm cho người bệnh.

Viêm dạ dày vùng tiền môn vị

Tuy không nguy hiểm nhưng bệnh thường dây dưa, kéo dài nếu không điều trị đúng cách, đặc biệt khi nhiễm vi khuẩn Hp  dương tính có thể gây biến chứng ung thư dạ dày nếu nhiễm khuẩn kèm theo một số yếu tố liên quan đến chế độ ăn uống và đi truyền.

Ngoài hai bệnh lý nêu trên còn có viêm môn vị, phù nề môn vị, hẹp phì đại môn vị… Các bệnh lý này xảy ra khi dạ dày mắc một số bệnh lý như viêm loét gây ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng hoạt động của môn vị.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top