✴️ Những điều cần biết để giúp gan khỏe mạnh

Nội dung

Gan giữ vai trò quan trọng trong việc duy trì hoạt động sống cơ thể. Vì vậy cần biết cách giữ gìn và bảo vệ cho gan luôn khỏe mạnh.

Gan là cơ quan nội tạng lớn nhất trong cơ thể, đóng vai trò không thể thiếu để duy trì sự sống, dưới đây là những khuyến cáo của chuyên gia sức khỏe về cách gìn giữ và bảo vệ lá gan khỏe mạnh:

 

1. Thói quen tốt nhất giúp duy trì gan khỏe mạnh?

Cần chú ý vào chế độ ăn uống lành mạnh. Timothy Nostrant (giáo sư y học tại ĐH Michigan, Mỹ) cho biết: “Vì gan lưu trữ hầu hết các dưỡng chất của chúng ta. Đây là cơ quan chính để xử lý dưỡng chất. Bất cứ thứ gì xấu mà bạn dung nạp vào cơ thể sẽ gắn với nguy cơ gây hại gan.”.

 

2. Chế độ ăn tốt nhất cho gan là gì?

Bổ sung protein chủ yếu có nguồn gốc thực vật, giảm hàm lượng chất béo có trong chế độ ăn mỗi ngày. TS. Nostrant nói cho rằng vì cơ thể bạn cần protein để hoạt động, và nguồn cung cấp protein tốt nhất là các thức ăn có nguồn gốc thực vật như các loại rau họ đậu.

Ban vẫn có thể tiêu thụ protein có nguồn gốc động vật, nhưng cần hạn chế, ăn nhiều rau xanh, hoa quả và ngũ cốc nguyên hạt.

Tránh chất béo trans-fat, nên lựa chọn các chất béo không bão hòa đơn như quả bơ và các loại hạt, đồng thời các nguồn chất béo không bão hòa đa như dầu cá, hạt lanh, và hạt bí.

 

3. Cần làm gì để giúp gan khỏe mạnh?

Bổ sung thực phẩm từ rau xanh là chế độ ăn tốt cho gan

 

Bên cạnh chế độ ăn uống, bạn cũng cần phải kiểm soát cân nặng qua khẩu phần ăn và tập thể dục thường xuyên. Bởi béo phì gắn với bệnh gan nhiễm mỡ, thậm chí có thể dẫn tới xơ gan hay tổn thương gan, thậm chí ung thư gan hoặc suy giảm chức năng gan.

Trong chế độ ăn cần hạn chế rượu. Vì rượu là nguyên nhân gây ra xơ gan.

Ngoài ra, một số yếu tố nguy cơ gây ra tổn thương gan như lạm dụng các thuốc như acetaminophen, một loại thuốc giảm đau có thể gây tổn thương gan nếu sử dụng quá liều.

Tránh quan hệ tình dục với nhiều bạn tình, không sử dụng ma túy, không xăm mình bằng kim tiêm chưa qua khử trùng,…

 

4. Nên làm các xét nghiệm nào khi có nghi ngờ bệnh về gan?

Siêu âm là một trong những phương pháp giúp chẩn đoán bệnh về gan

Bạn nên xét nghiệm máu được gọi là xét nghiệm chức năng gan.

 

5. Kết quả xét nghiệm máu bình thường, có đồng nghĩa với gan khỏe mạnh hay không?

Điều này là không chắc chắn, bởi có xét nghiệm chức năng gan bình thường không đảm bảo là gan bạn khỏe mạnh. Cần căn cứ vào tiền sử bệnh tật và các triệu chứng của bạn, bác sĩ có thể quyết định cho bạn làm thêm các xét nghiệm như siêu âm, chụp CT hay MRI.

 

6. Bệnh về gan có nguy hiểm không?

Có 3 loại bệnh chính về gan gồm: viêm gan virus các thể, gan nhiễm mỡ và bệnh di truyền. Các bệnh về gan nếu được phát hiện sớm và  kiểm soát tốt, tất cả các loại bệnh trên sẽ không nguy hiểm. Trên thực tế, các bệnh viêm gan do virus là có thể phòng ngừa được, bằng cách tiêm phòng vaccin.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top