✴️ Những giai đoạn của bệnh xơ gan

Nội dung

Xơ gan là bệnh mạn tính, không thể phục hồi do các mô sẹo khiến cho gan không thực hiện được các chức năng thiết yếu với cơ thể. Việc xác định chính xác những giai đoạn của bệnh xơ gan giúp việc điều trị đạt được hiệu quả tốt hơn.

Bài viết dưới đây đề cập đến các giai đoạn phát triển của bệnh xơ gan.

Xơ gan là bệnh gặp ở cả nam và nữ, thậm chí trẻ em cũng có thể bị xơ gan. Bệnh tiến triển từ từ. Ở giai đoạn đầu, xơ gan hầu như không có triệu chứng. Khi các triệu chứng trở nên rõ ràng thì bệnh đã rất nặng, xuất hiện biến chứng nguy hiểm khiến việc điều trị gặp khó khăn.

xo-gan

Xơ gan tiến triển theo từng giai đoạn.

Theo các bác sĩ, trước khi bị xơ gan, đa phần bệnh nhân đều mắc các bệnh lý về gan như viêm gan do virus, viêm gan do rượu…

Những giai đoạn của bệnh xơ gan

Bệnh xơ gan tiến triển qua hai giai đoạn chính là: Xơ gan còn bù và xơ gan mất bù.

– Xơ gan còn bù: Đây là giai đoạn đầu của bệnh xơ gan. Ở giai đoạn này, các triệu chứng của bệnh chưa rõ ràng. Người bệnh chỉ thấy hơi đau ở hạ sườn phải, xuất hiện sự giãn vi mạch ở cổ, mặt. Một số trường hợp có biểu hiện rối loạn tiêu hóa, chảy máu cam và suy giảm tình dục.

Do các triệu chứng của bệnh không rõ ràng nên người bệnh thường chủ quan không đi khám. -Xơ gan mất bù: Đây là giai đoạn cuối của bệnh xơ gan. Trong giai đoạn này, bệnh có những triệu chứng rõ rệt như: Cơ thể suy nhược, giảm khả năng làm việc, thường xuyên thấy đầy bụng, trướng hơi, ăn uống kém, có biểu hiện phù nề, khi ấn vào có vết lõm…

xo-gan

Xơ gan nếu không được điều trị có thể tiến triển thành ung thư gan.

Các biến chứng như xuất huyết tiêu hóa, cổ trướng, vàng da, chứng não gan… cũng sẽ xuất hiện ở giai đoạn này. Nếu không được điều trị, xơ gan sẽ tiến triển rất nhanh, có thể dẫn đến ung thư gan và gây tử vong.

Đừng để bệnh nặng mới chữa

Các chuyên gia gan mật cho biết: Khi đã có những triệu chứng của xơ gan mất bù, gan sẽ không còn cơ hội phục hồi. Việc điều trị bệnh xơ gan lúc này chủ yếu làm giảm các triệu chứng và cải thiện tình trạng sức khỏe của người bệnh.
Điều trị xơ gan chỉ đạt được hiệu quả khi bệnh được phát hiện sớm, người bệnh tiến hành điều trị ngay sau khi phát hiện bệnh, không để gián đoạn điều trị và tuân thủ nghiêm ngặt chỉ định của bác sĩ.

Bên cạnh đó, bệnh nhân cần có chế độ dinh dưỡng và nghỉ ngơi hợp lý. Tốt nhất nên tham khảo ý kiến của bác sĩ về khẩu phần ăn, chế độ nghỉ ngơi và vận động.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top