✴️ Polyp dạ dày phải làm sao? các bệnh lý khác

Nội dung

Polyp dạ dày nguy hiểm không?

Polyp dạ dày hay còn gọi là khối u dạ dày hình thành trên lớp niêm mạc bên trong dạ dày, trên thực tế polyp dạ dày thường rất hiếm gặp. Bình thường polyp dạ dày không có xuất hiện nhiều triệu chứng nên người bệnh rất khó phát hiện, chỉ tới khi đi khám sức khỏe mới phát hiện ra bệnh.

Polyp dạ dày cần được phát hiện sớm và điều trị hiệu quả.

Các dạng polyp dạ dày thường gặp như: polyp tăng sản, polyp tuyến đáy vị, polyp tuyến. Polyp dạ dày nếu lành tính sẽ không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của bạn. Nhưng khi bạn mắc phải polyp tuyến thì là một trong những loại polyp ác tính rất nguy hiểm có thể phát triển thành bệnh ung thư dạ dày.

Có một số trường hợp hiếm gặp khi polyp dạ dày phát triển to ra bệnh nhân mắc bệnh polyp dạ dày thường có các triệu chứng bị loét trên bề mặt gây xuất huyết, viêm đau tức.

 

Các yếu tố nguy cơ gây polyp dạ dày

Các yếu tố nguy cơ gây phát triển polyp dạ dày bao gồm:

Tuổi tác: Đối với những người trên 50 tuổi, polyp dạ dày dễ phát triển hơn.

Dạ dày nhiễm vi khuẩn H. Pylori: vi khuẩn Helicobacter pylori là nguyên nhân thường gặp của viêm dạ dày góp phần tạo polyp tăng sản và u tuyến.

Đa polyp tuyến có tính chất gia đình: Hiếm gặp, thừa hưởng gen di truyền hội chứng này làm tăng nguy cơ ung thư ruột kết và các bệnh khác, bao gồm cả khối u dạ dày.

Một số thuốc dùng kéo dài: Sử dụng lâu dài của thuốc ức chế bơm proton, trong đó có các loại thuốc dùng để điều trị bệnh trào ngược dạ dày, có liên quan đến khối polyp, u tuyến dạ dày.

 

Phát hiện có polyp dạ dày phải làm sao?

Polyp dạ dày hầu hết lành tính. Nếu khối polyp nhỏ mà không phải là u tuyến có thể không cần điều trị. Người bệnh nên nội soi định kỳ để theo dõi kích thước và các tổn thương khác do polyp dạ dày gây ra.

Đối với polyp dạ dày kích thước lớn hơn 0.5cm thì cần được cắt bỏ. Trường hợp bệnh nhân có polyp dạ dày kèm vi khuẩn HP cần điều trị bằng thuốc kháng sinh để diệt HP đề phòng tác hại của Hp gây nên trên dạ dày.

Việc điều trị polyp dạ dày cần tuân thủ theo đúng hướng dẫn và chỉ định của bác sĩ tránh biến chứng nguy hiểm đe dọa sức khỏe.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top