✴️ Suy nhược chức năng gan hưởng đến quá trình giải độc

Suy nhược chức năng gan là tình trạng rất nhiều người gặp phải do gan phải làm việc quá nhiều lại không được chăm sóc, bảo vệ đúng cách. Chức năng gan bị suy giảm ảnh hưởng đến quá trình giải độc và ảnh hưởng đến sự vận hành của nhiều cơ quan khác trong cơ thể, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe…

Gan không chỉ là cơ quan nội tạng lớn nhất của cơ thể mà còn là cơ quan nắm giữ nhiều chức năng quan trọng (hơn 500 chức năng) trong hoạt động duy trì sự sống của con người. Chúng ta không thể sống khỏe mạnh với một lá gan bị tổn thương, suy nhược chức năng.

Suy nhược chức năng gan là tình trạng rất nhiều người gặp phải do gan phải làm việc quá nhiều lại không được chăm sóc, bảo vệ đúng cách

 

Suy nhược chức năng gan làm giảm khả năng thanh lọc các độc tố trong máu, gây tích tụ các chất độc dẫn đến các biểu hiện tại da, như: Vàng da, ngứa, dị ứng, nổi mề đay, mụn nhọt, mụn trứng cá…

Suy nhược chức năng gan làm giảm khả năng chuyển hóa và giảm bài tiết mật gây rối loạn tiêu hóa với các biểu hiện, như: Chán ăn, mệt mỏi, ăn không tiêu, dễ bị táo bón hay tiêu chảy…

Suy nhược chức năng gan và tổn thương tế bào gan thường dẫn đến men gan trong máu tăng cao.

Rượu là một trong những nguyên nhân chính gây suy nhược chức năng gan

 

1. Dấu hiệu nhận biết suy nhược chức năng gan

Gan bị suy giảm chức năng thường đi kèm với những triệu chứng lâm sàng như:

– Chứng rối loạn tiêu hoá: Kém ăn, sợ mỡ, đầy bụng, chướng hơi, đi ngoài phân lỏng.

– Xuất huyết dưới da với các hiện tượng chảy máu cam, chảy máu chân răng,…

– Nổi các sao mạch ở trán, ở má, ở cổ, ở ngực, ở vai…

–  Vàng da, vàng mắt.

– Thân nhiệt giảm đôi khi dẫn tới hôn mê hạ đường huyết, thiếu máu, giảm sức lao động, da khô, lông tóc móng gẫy rụng, giảm trí nhớ, mất ngủ, giảm ham muốn tình dục,…

 

2. Nguyên nhân gây suy nhược chức năng gan

Nguyên nhân chủ yếu gây suy giảm chức năng gan là do thói quen sinh hoạt, ăn uống thiếu khoa học. Ăn quá nhiều chất độc hại khiến gan phải làm việc quá sức để thanh lọc và giải độc cho cơ thể. Bên cạnh đó, uống rượu bia, thuốc lá,…hoặc do mắc các bệnh gan mạn tính, nhiễm virus gây viêm gan cũng là nguyên nhân gây suy nhược chức năng gan.

 

3. Phòng ngừa như thế nào?

3.1. Chế độ ăn uống hợp lý, khoa học

–  Cân bằng thành phần dinh dưỡng trong bữa ăn, đảm bảo đầy đủ các nhóm vitamin, protein và các khoáng chất thiết yếu.
–  Hạn chế sử dụng thực phẩm chế biến sẵn.
–  Không sử dụng đồ uống có cồn như rượu, bia, các chất kích thích, đồ ăn cay nóng,…
–  Uống nhiều nước giúp tăng tác dụng giải độc gan
–  Tránh những thực phẩm không còn tươi, bao gồm các loại thực phẩm lên men, có chất bảo quản, phẩm màu và các phụ gia, các loại thức ăn hun khói,..

3.2. Cân bằng thời gian làm việc và nghỉ ngơi

– Tránh làm việc quá sức, không nên thức khuya, tập thói quen đi ngủ sớm, đúng giờ, đi ngủ trước 23 giờ.

–  Không nên tức giận, căng thẳng, stress,…

– Kiểm tra sức khỏe định kỳ để đảm bảo không phát hiện bệnh ở giai đoạn quá muộn, nên đi khám sức khỏe 6 tháng/lần.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top