✴️ Tăng men gan: giải pháp phòng và điều trị

Nội dung

Phòng ngừa tăng men gan

Để phòng ngừa chứng tăng men gan chúng ta cần bảo vệ tốt lá gan bằng việc thực hiện những nguyên tắc sau đây:
Thực hiện chế độ dinh dưỡng lành mạnh, khoa học; hạn chế sử dụng rượu bia và các đồ uống có cồn; không hút thuốc lá, thuốc lào cũng như tránh tiếp xúc với khói thuốc; hạn chế da, mỡ động vật, hạn chế đường, các loại gia vị cay nóng
Bên cạnh chế độ dinh dưỡng, cần có chế độ nghỉ ngơi hợp lý, thực hiện đều đặn các bài tập thể dục nhẹ nhàng, không nên thức khuya, tránh làm việc quá sức.

tang-men-gan-giai-phap-phong-va-dieu-tri

Khám chuyên khoa gan mật để phát hiện và điều trị sớm bệnh

Tăng men gan thường gặp ở những người uống rượu bia, người bị thừa cân, béo phì. Do đó phòng ngừa tăng men gan cũng đồng nghĩa với hoạt động giảm cân ở những người béo phì.
 

Điều trị tăng men gan
Đối với những người đã biết mình bị tăng men gan, cần giữ gìn sức khoẻ, tránh hoạt động quá sức, đồng thời cần nhanh chóng đi khám chuyên khoa về bệnh gan mật để được xác định rõ nguyên nhân gây bệnh và điều trị kịp thời, hạn chế tối đa những biến chứng không mong muốn có thể xảy ra.
Người bị tăng men gan cần phải theo dõi thường xuyên xem số lượng có thay đổi không cần thiết thực hiện siêu âm định lượng gan để biết được tình trạng của gan, ống dẫn mật. Nếu ở những trường hợp cần thiết phải dùng thuốc để điều trị một số bệnh lý khác thì cần phải báo cho bác sĩ biết mình đang có tình trạng tăng men gan để tránh những thuốc có hại cho gan.

tang-men-gan-giai-phap-phong-va-dieu-tri.jpg2

Tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ để nâng cao hiệu quả điều trị bệnh

Việc điều trị chứng men gan cao cần có hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa gan mật, người bệnh cũng cần theo dõi và xét nghiệm định kỳ vì nếu tình trạng này kéo dài, tránh các biến chứng như xơ gan…

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top