✴️ Tìm hiểu những phương pháp trị đầy hơi hiệu quả ngay tại nhà

Nội dung

1. Trị chứng đầy hơi bụng bằng phương pháp yoga

Đầy hơi, chướng bụng thường mang lại cảm giác khó chịu cho những người gặp phải tình trạng này. Nhiều người đang đặt ra câu hỏi làm thế nào khắc phục và giảm bớt tình trạng này? Có rất nhiều phương pháp để trị chứng đầy hơi, trong đó phương pháp yoga là một trong những phương pháp được nhiều người sử dụng nhất hiện nay. Yoga không chỉ giúp cơ thể dẻo dai, cải thiện được tình trạng sức khỏe mà yoga còn có thể giúp con người trị đầy hơi.

Yoga có rất nhiều tư thế khác nhau, trong đó có một số tư thế có thể định vị phần cơ ở bụng, thực hiện theo cơ chế kích thích cơ thể giải phóng khí thừa trong cơ thể từ đường tiêu hóa, điều này sẽ giúp bạn có thể giải quyết được chứng đầu hơi. Một số tư thế yoga thường được sử dụng như tư thể em bé, tư thế em bé hạnh phúc, các động tác squat có thể giảm bớt lượng khí tích tụ trong cơ thể cũng như phần bụng một cách nhanh chóng.

Tuy nhiên, để đạt hiệu quả tốt nhất và có những tư thế yoga đúng, hiệu quả trong trị chứng đầy hơi, hãy tham khảo và tư vấn thông qua bác sĩ và những huấn luyện viên yoga giàu kinh nghiệm.

Trị đầy hơi bằng những bài tập yoga

 

2. Massage bụng hàng ngày để trị đầy hơi

Massage bụng là phương pháp chữa trị chứng đầy hơi đơn giản, dễ dàng mà ai cũng có thể thực hiện nay tại nhà. Trong đó phương pháp massage bụng thường được sử dụng là xoa quanh vùng bụng, điều này có thể giúp cho hoạt động của nhu động động ruột được diễn ra dễ dàng, đặc biệt phương pháp này sẽ đạt hiệu quả cao hơn nếu như người chúng ta thực hiện massage theo hướng dọc ruột già.

Mặc dù xoa bụng để trị đầy hơi nghe có vẻ đơn giản, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách xoa bụng đúng để đạt hiệu quả tốt nhất. Sau đây sẽ hướng dẫn bạn những bước thực hiện massage bụng hiệu quả.

  • Xác định vùng xương hông phải và đặt bàn tay lên vị trí đó.

  • Tiếp đó, dùng tay và thực hiện massage vùng xương hông theo chuyển động tròn và chuyển động dần lên phía bên phải của lồng ngực.

  • Tiếp tục di chuyển, thực hiểu massage thẳng qua vị trí vùng bụng trên về hướng lồng ngực trái.

  • Di chuyển từ vùng ngực trái dần xuống hông trái.

  • Lặp lại động tác này nhiều lần và nên thực hiện hàng ngày.

Lưu ý rằng nếu bạn thực hiện động tác massage vùng bụng gây nên đau đớn, hãy giảm bớt áp lực tác động lên vùng bụng và thực hiện massage nhẹ nhàng, nếu như vẫn gây nên đau đớn hãy ngừng massage ngay lập tức.

 

3. Hạn chế sử dụng những thức uống có gas

Khi gặp phải triệu chứng đầy hơi, nhiều người có xu hướng sử dụng thức uống có gas để chữa trị chứng này. Tuy nhiên, theo khuyến cáo của nhiều chuyên gia sức khỏe, trị đầy hơi bằng thức uống có gas là không đúng và thậm chí có thể gây hại hơn cho sức khỏe con người.

Khi con người bị chứng đầy hơi, có nghĩa là trong lòng ruột chứa rất nhiều hơi chưa được giải phóng ra ngoài. Trong khi đó, những thức uống có gas sẽ làm tăng thêm lượng hơi đưa vào dạ dày ruột mà những hơi này không thoát ra ngoài được, điều này sẽ khiến tình trạng đầy hơi trở nên nặng nề hơn.

Nói “ không” với đồ uống có gas

Do đó, nếu bạn đang gặp phải tính trạng đầy hơi, tốt hơn hết bạn nên hạn chế sử dụng những thức uống có gas để hạn chế tình trạng trở nên nặng hơn và nhanh chóng có những biện pháp điều trị kịp thời.

 

4. Sửa đổi và thiết lập lại thói quen ăn uống thường ngày

Thông thường, triệu chứng đầy hơi thường xuất hiện ngay sau khi kết thúc những bữa ăn chính. Để hạn chế tình trạng đầy hơi xuất hiện, thay vì dùng bữa chính, chúng ta có thể chia thành nhiều bữa nhỏ khác nhau trong ngày nhưng phải đảm bảo rằng giờ ăn cố định và tránh tình trạng quá đói hoặc ăn quá no nhằm giúp hệ tiêu hóa được duy trì hoạt động ổn định và điều trị đầy hơi.

Ngoài ra, nếu bị mắc chứng đầy hơi, bạn nên nghiên cứu và kiểm soát lại khẩu phần ăn của mình, tránh ăn quá nhiều hoặc ăn quá ít không đủ chất dinh dưỡng. Bên cạnh đó, với những người thường xuyên bị đầy hơi, nên hạn chế và tránh sử dụng những thức ăn dầu mỡ, thức ăn chiên xào hay thức ăn nhanh, đây là cách trị đầy hơi nhanh chóng.

Chứng đầy hơi cũng có thể đến từ các nguyên nhân khác liên quan đến ăn uống như nuốt thức ăn quá nhanh, điều này sẽ tăng khả năng đưa không khí vào đường tiêu hóa, tăng nguy cơ chướng bụng. Khi quá nhiều lượng khí tích tụ trong bụng sẽ gây nên nguy cơ chướng bụng. Tương tự với ăn nhanh, dùng ống hút khi uống cũng là nguyên nhân gây nên đầy bụng. Do đó, nên tránh sử dụng ống hút và tập thói quen ăn chậm để trị chứng đầy hơi.

 

5. Bổ sung chất xơ trong khẩu phần ăn thường ngày

Chất xơ là một thành phần quan trọng, mang đến nhiều công dụng trong chữa trị táo bón và điều trị chứng đầy bụng. Thế nhưng hiện nay, việc thay đổi thói quen ăn uống hàng ngày do tác động của công việc, cuộc sống dẫn đến nhiều người không đáp ứng được chất xơ hàng ngày theo những khuyến nghị của bác sĩ, dẫn đến tình trạng đầy hơi ngày càng nghiêm trọng.

Nên bổ sung chất xơ trong khẩu phần ăn hàng ngày

Trung bình mỗi ngày, mỗi phụ nữ cần bổ sung khoảng 25 gram chất xơ vào cơ thể, trong đó nam giới là 38 gram. Do đó, mỗi người cần phải bổ sung đầy đủ lượng chất xơ cần thiết vào cơ thể, không chỉ giúp hệ tiêu hóa hoạt động ổn định, tốt hơn mà còn giúp ngăn chặn được tình trạng bị đầy hơi.

Tuy nhiên, lượng chất xơ bổ sung vào cơ thể con người chỉ nên ở mức vừa đủ, nếu như lạm dụng công dụng của chất xơ đối với hệ tiêu hóa có thể dẫn đến phản tác dụng, điều này sẽ khiến chứng đầy bụng trở nên nghiêm trọng hơn. Bạn nên bổ sung chất xơ vào cơ thể bằng cách bắt đầu từ từ đến tăng dần lượng chất xơ vào cơ thể, điều này sẽ giúp cơ thể từ từ thích ứng tốt hơn mà nâng cao hiệu quả công dụng.

 

6. Tri đầy hơi bằng phương pháp tập thể dục, đi bộ

Hoạt động thể chất cũng là một trong những phương pháp trị chứng đầy hơi hiệu quả. Tại sao lại như vậy?

Hoạt động thể chất là hoạt động thể dục thể thao tác động trực tiếp lên các bộ phận trên cơ thể con người, giúp cho quá trình nhu động ruột hoạt động một cách đều đặn, thường xuyên và thuận lợi. Điều này sẽ mang đến ý nghĩa lớn trong việc giúp cơ thể giải phóng khí tích tụ và chất thải ra bên ngoài dễ dàng hơn. Trong đó, việc đi bộ thường xuyên là hoạt động thể chất có khả năng trong việc giải phóng áp lực hơi trong cơ thể nhanh chóng.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top