✴️ Triệu chứng khi men gan tăng nhẹ

Nội dung

Nồng độ men gan tăng cao cho biết gan đang bị tổn thương hoặc viêm nhiễm. Các men này thường được tìm thấy bên trong thế bào gan nhưng khi gan có vấn đề, các enzym này sẽ rò rỉ vào máu. Hai loại men gan thường được thử nghiệm nhiều nhất là ALT (alanine aminotransferase) và AST (aspartate transaminase).

Nồng độ men gan tăng cao cho biết gan đang bị tổn thương hoặc viêm nhiễm.

Nồng độ men gan tăng cao cho biết gan đang bị tổn thương hoặc viêm nhiễm

 

Men gan tăng nhẹ có thể gây ra các triệu chứng sau đây:

Gan to

Gan to là một trong những triệu chứng phổ biến nhất kèm theo men gan tăng. Theo Mayo Clinic, nguyên nhân thường gặp nhất gây gan to là là viêm gan. Các virus gây viêm gan, bao gồm cả A, B và C đều có thể khiến gan to. Bệnh bạch cầu đơn nhân do virus Epstein-Bar, bệnh gan do rượu và các loại ung thư như ung thư bạch cầu cũng có thể gây ra tình trạng gan to.

Vàng da

Theo Medline Plus, vàng da là tình trạng da, niêm mạc miệng, môi và lòng trắng của mắt chuyển sang màu vàng. Nguyên nhân gây vàng da là do sự tích tụ của bilirubin – một dung dịch màu xanh vàng được sản xuất bởi gan. Bilirubin hỗ trợ tiêu hóa chất béo và cũng là một sản phẩm của sự phân hủy của các tế bào máu đỏ. Gan thường giúp loại bỏ bilirubin dư thừa. Nhưng nếu gan bị hư hỏng ảnh hưởng tới việc loại bỏ bilirubin dư thừa, về lâu dài bilirubin tích tụ trong cơ thể dẫn tới vàng da. Bilirubin tăng cũng khiến nước tiểu sẫm màu.

Nguyên nhân gây vàng da là do sự tích tụ của bilirubin - một dung dịch màu xanh vàng được sản xuất bởi gan.

Nguyên nhân gây vàng da là do sự tích tụ của bilirubin – một dung dịch màu xanh vàng được sản xuất bởi gan

 

Các triệu chứng không đặc hiệu

Những người có men gan tăng nhẹ có thể gặp phải những triệu chứng không đặc hiệu như  sốt, buồn nôn và ói mửa, đau bụng và chán ăn.Virus viêm gan B có thể gây tăng men gan, đau khớp và phát ban giống như nổi mề đay. Polymyositis, một tình trạng viêm của cơ bắp cũng có thể làm tăng men gan, lại gây ra các triệu chứng như  suy nhược cơ bắp, nói và nuốt khó, khó thở và mệt mỏi. Bệnh celia có thể gây đầy bụng, tiêu chảy và giảm cân, cũng như men gan cao.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top