✴️ Viêm dạ dày ruột do virus trong thai kỳ

Nội dung

Đối với nhiều phụ nữ, giai đoạn đầu của thai kỳ có biểu hiệu tương tự như ở bệnh viêm dạ dày ruột do virus. Tuy nhiên có trường hợp đó thực sự là triệu chứng của bệnh viêm dạ dày ruột do virus mà người mẹ không may mắc phải. Các triệu chứng như buồn nôn và ói mửa khiến phụ nữ có thai khó nhận được đầy đủ chất dinh dưỡng, đặc biệt tình trạng mất nước rất nguy hiểm cho bào thai đang lớn. Bài viết sau đây sẽ cung cấp một số thông tin cơ bản về viêm dạ dày ruột do virus trong thai kỳ.

 

1. Chẩn đoán xác định bệnh

Việc chẩn đoán xác định bệnh viêm dạ dày ruột do virus trong khi mang thai rất khó khăn

 

Việc chẩn đoán xác định bệnh viêm dạ dày ruột do virus trong khi mang thai rất khó khăn. Đặc biệt là trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ hầu hết phụ nữ đều trải qua tình trạng khó chịu trong dạ dày hay đường ruột như buồn nôn, ói mửa và thậm chí là tiêu chảy.  Đây cũng là những triệu chứng điển hình của bệnh viêm dạ dày ruột do virus nên rất khó để chẩn đoán sớm bệnh này trong thai kỳ. Tuy nhiên nếu tình trạng nôn mửa và tiêu chảy ở mức độ nghiêm trọng, cần nhanh chóng nhập viện để được kiểm tra và tư vấn điều trị hiệu quả.

 

2. Triệu chứng của bệnh viêm dạ dày ruột do virus

Viêm dạ dày ruột do virus là tình trạng viêm hay nhiễm trùng đường tiêu hóa được gây ra bởi một loại virus. Các triệu chứng của viêm dạ dày ruột do virus, ngoài buồn nôn và ói mửa, còn có đau đầu và sốt. Hai triệu chứng này giúp phụ nữ mang thai phân biệt bệnh với các triệu chứng thường gặp khi mang thai.

 

3. Thuốc kháng sinh

Thuốc kháng sinh có hiệu quả đối với vi khuẩn nhưng không có hiệu quả chống lại virus

 

Điều trị viêm dạ dày ruột do virus thường không dùng thuốc. Thuốc kháng sinh có hiệu quả đối với vi khuẩn nhưng không có hiệu quả chống lại virus. Thay vào đó virus dạ dày đòi hỏi phải điều trị các triệu chứng. Duy trì đủ lượng nước cho cơ thể là đặc biệt quan trọng vì buồn nôn và tiêu chảy có thể khiến phụ nữ mang thai bị mất nước nhanh chóng. Tiến sĩ Michael Roizen và Mehmet Oz trong cuốn sách “You: Having A Baby” cho biết mất nước ở phụ nữ mang thai là nghiêm trọng hơn nhiều so với phụ nữ bình thường vì mất nước sẽ khiến cho lượng máu giảm, ảnh hưởng tới việc cung cấp oxy và dinh dưỡng để em bé phát triển.

 

4. Các loại thuốc khác

Phụ nữ mang thai rất hạn chế sử dụng thuốc vì thuốc có thể ảnh hưởng xấu tới thai nhi. Do đó hiện không có loại thuốc điều trị đặc hiệu nào được sử dụng cho phụ nữ mang thai bị viêm dạ dày ruột do virus. Một số biện pháp điều trị không dùng thuốc giúp làm giảm tình trạng ốm nghén của thai kỳ cũng có thể làm giảm buồn nôn do viêm dạ dày ruột, chẳng hạn như sử dụng gừng.

 

5. Ý kiến của chuyên gia

Không giống như cảm cúm hay các virus theo mùa, virus dạ dày không lan truyền trong không khí mà qua tiếp xúc trực tiếp với người bệnh hoặc ăn uống thực phẩm, nước bị nhiễm virus gây bệnh. Do đó phụ nữ mang thai nên tránh tiếp xúc với người mang bệnh, rửa tay sạch khi chế biến thức ăn và trước khi ăn, không nên dùng thực phẩm đã để bên ngoài tủ lạnh hơn một vài giờ.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top