✴️ Xét nghiệm viêm gan C là gì? Làm sao biết nhiễm viêm gan C

Nội dung

1. Ai nên làm xét nghiệm viêm gan C?

Nên xem xét thực hiện xét nghiệm viêm gan C nếu nghi ngờ bản thân đã nhiễm bệnh hoặc nằm trong nhóm có nguy cơ cao mắc bệnh. Viêm gan C thường không có triệu chứng vì vậy có nhiều người vẫn thấy khỏe mạnh bình thường mặc dù đã nhiễm bệnh.

Những đối tượng sau có nguy cơ cao phát triển bệnh viêm gan C:

– Người đang nghiện ma túy hoặc đã từng nghiện ma túy trước đây, đặc biệt là các đối tượng có sử dụng bơm, kim tiêm.

– Người đã từng sống hoặc điều trị y tế trong khu vực có nhiều người bị nhiễm viêm gan C, chẳng hạn Bắc Phi, Trung Đông và Trung Á và Đông Á.

– Trẻ sơ sinh và trẻ em có mẹ bị viêm gan C

– Người vô tình tiếp xúc với vi rút viêm gan C, ví dụ nhân viên y tế.

– Người đã từng xăm mình hoặc xỏ khuyên sử dụng thiết bị có thể không được tiệt trùng đúng cách.

– Quan hệ tình dục với người nhiễm bệnh viêm gan C.

 

2. Các xét nghiệm về viêm gan C

Viêm gan C được chẩn đoán bằng các xét nghiệm sau:

– Xét nghiệm kháng thể

Xét nghiệm kháng thể xác định xem một người đã tiếp xúc với vi rút viêm gan C hay chưa bằng cách kiểm tra sự hiện diện của kháng thể vi rút. Kháng thể này được hệ miễn dịch tạo ra để chống lại vi rút.

Xét nghiệm kháng thể đòi hỏi phải có thời gian “chờ”  để cơ thể sản sinh kháng thể đủ để xét nghiệm phát hiện được. Nếu kết quả xét nghiệm là âm tính nhưng vẫn có triệu chứng hoặc đã từng tiếp xúc với vi rút viêm gan C, có thể sẽ được tư vấn xét nghiệm lại.
Kết quả xét nghiệm dương tính chỉ ra rằng người bệnh đã nhiễm vi rút viêm gan C.

– Xét nghiệm HCV – RNA

Để xác định chắc chắn sự hiện diện của vi rút viêm gan C, các bác sĩ có thể chỉ định thực hiện xét nghiệm tìm HCV – RNA trong máu.

Để xác định chắc chắn sự hiện diện của vi rút viêm gan C, các bác sĩ có thể chỉ định thực hiện xét nghiệm tìm HCV – RNA trong máu. Xét nghiệm này định lượng, phát hiện và đo lường tải lượng RNA vi rút trong máu. Xét nghiệm tải lượng vi rút thường được sử dụng trước và trong điều trị để giúp xác định sự đáp ứng điều trị bằng cách so sánh lượng vi rút trước và trong thời gian điều trị.

– Xét nghiệm genotyp

Xét nghiệm này đóng vai trò quan trọng  trong việc điều trị viêm gan C. ùy vào genotype người bệnh mắc mà có các phác đồ điều trị phù hợp, mỗi genotype khác nhau sẽ có các điều trị khác nhau.

 

3. Các xét nghiệm vấn đề về gan

Để kiểm tra gan hoạt động như thế nào, người bệnh có thể được chỉ định thực hiện một số xét nghiệm sau:

– Xét nghiệm chức năng gan: đây là xét nghiệm máu giúp phát hiện các tổn thương ở gan.

– Sinh thiết gan: một mẩu tế bào gan rất nhỏ được lấy ra để tìm hiểu xem vi rút  đã gây sẹo hay tổn thương cho gan hay chưa.

Các xét nghiệm hình ảnh như chụp CT, chụp MRI hoặc siêu âm cũng có thể được thực hiện để đảm bảo chắc chắn là người bệnh không bị ung thư gan.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top