✴️ Xơ gan giai đoạn cuối sống được bao lâu?

Nội dung

Xơ gan giai đoạn cuối sống được bao lâu?

Xơ gan giai đoạn cuối sống được bao lâu là nỗi lo lắng của cả bệnh nhân và người nhà.

Giai đoạn cuối của xơ gan gây ra các triệu chứng như tăng áp lực tĩnh mạch, xuất huyết nội tạng, cổ trướng, phù nề, vàng da, nước tiểu có màu vàng đậm… Sức khỏe của người bệnh trong giai đoạn này suy giảm rõ rệt. Chức năng gan không còn đảm bảo khiến độc tố tồn tại trong máu nhất là amoniac và gây ra chứng não gan. Bệnh nhân sẽ mất ý thức về hành vi, lời nói, mắt mờ mất định hướng, mệt mỏi và yếu cơ. Chỉ cần một cơn co giật nguy hiểm người bệnh có thể tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời. Một số thống kê cho biết bệnh xơ gan xếp thứ ba trong số các nguyên nhân dẫn tới tử vong, sau bệnh tim mạch và ung thư. Xơ gan do rượu được đánh giá là có tiên lượng xấu hơn so với xơ gan mật và xơ gan do viêm gan.

Tỷ lệ sống của người bệnh phụ thuộc vào từng giai đoạn của xơ gan và tình trạng sức khỏe tổng quát. Nếu được phát hiện sớm, tỷ lệ sống của người bệnh ở giai đoạn đầu có thể lên đến 15 – 20 năm. Trong khi đó ở giai đoạn 2 của bệnh xơ gan, người bệnh có tỷ lệ sống khoảng 6 – 10 năm. Vậy xơ gan giai đoạn cuối sống được bao lâu? Tỷ lệ sống của người bệnh xơ gan giai đoạn cuối là khoảng từ 1 – 3 năm. Tuy nhiên theo nhận định của các bác sĩ, tỷ lệ sống ở giai đoạn cuối còn phụ thuộc vào sức khỏe tổng thể của bệnh nhân, mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng và hiệu quả điều trị. Nếu được điều trị tích cực, người bệnh có thể cải thiện được các triệu chứng và làm chậm tiến triển của bệnh xơ gan. Người bệnh sẽ được thăm khám thường xuyên để theo dõi tiến triển của bệnh và lựa chọn phương pháp điều trị hiệu quả nhất.

Bệnh xơ gan thường được mệnh danh là “kẻ giết người thầm lặng” vì hầu như không gây ra triệu chứng ở giai đoạn đầu nên rất khó để chẩn đoán bệnh sớm. Nhiều trường hợp xơ gan được phát hiện khi đã ở giai đoạn cuối, việc điều trị gặp rất nhiều khó khăn. Do đó tuyệt đối không nên bỏ qua các triệu chứng cảnh báo gan có vấn đề bất thường, cần tới bệnh viện để được chẩn đoán bệnh chính xác và có hướng điều trị thích hợp.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top