✴️ Xơ gan là gì và có nguy hiểm không?

Nội dung

1. Xơ gan là gì?

Xơ gan là gì? Xơ gan là kết cục cuối cùng và nguy hiểm nhất của các bệnh lý gan mãn tính.

Xơ gan là kết cục cuối cùng và nguy hiểm nhất của các bệnh lý gan mãn tính. 

Khi gan bị bất kì một nguyên nhân nào làm tổn thương, hư hoại thì các tế bào gan sẽ bị chết đi. Sau đó chúng được thay thế bằng chất xơ. Từng đám tế bào gan còn lại sẽ tăng sinh nhằm bù đắp cho phần gan đã “chết”, tạo nên các nốt tái sinh.

Khi gan bị hư hại nặng, càng lâu ngày các chất xơ được tạo ra càng nhiều, làm thay đổi hoàn toàn cấu trúc bình thường của gan. Tình trạng đó người ta gọi đó là xơ gan.

2. Xơ gan có nguy hiểm không?

Xơ gan là bệnh lý nguy hiểm vì dễ gây những biến chứng vô cùng nghiêm trọng, có tỷ lệ tử vong cao.

2.1. Xuất huyết tiêu hóa

Xơ gan khiến dòng máu lưu thông qua gan bị cản trở, khiến áp lực tại tĩnh mạch cửa và các hệ nối cửa-chủ tăng cao. Đặc biệt xơ gan còn làm giãn tĩnh mạch thực quản cũng như  tĩnh mạch phình dạ dày. Các tĩnh mạch này nếu giãn quá mức sẽ bị vỡ, dẫn đến nôn ra máu, đi ngoài phân đen. Khi tình trạng này diễn ra khả năng tử vong rất cao nếu không được phát hiện sớm.

2.2. Xơ gan cổ trướng

Xơ gan cổ trướng là một giai đoạn rất nặng của bệnh xơ gan. Bệnh nhân rất có thể bị vỡ tĩnh mạch thực quản, chảy máu ồ ạt dẫn gây tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

2.3. Nhiễm trùng

Ngoài lọc máu gan còn có vai trò miễn dịch và lọc thải các độc tố để cơ thể không bị nhiễm trùng. Tuy nhiên khi bị xơ hóa, nó không thực hiện được chức năng này từ đó cơ thể rất dễ bị nhiễm trùng dịch báng, nhiễm trùng máu, viêm phổi,… Nếu tình trạng này kéo dài có thể khiến cho người bệnh trở nặng cũng như thúc đẩy các biến chứng nguy hiểm khác xuất hiện như hôn mê gan, suy thận…

2.4. Bệnh não gan

Não gan hay còn gọi là hôn mê gan, cũng là một trong những biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh xơ gan giai đoạn cuối. Nguyên nhân là do lúc này  gan không thể đào thải được các độc tố. Vì vậy lượng độc tố này sẽ theo máu lên não dẫn đến tình trạng rối loạn tri thức với một số biểu hiện như: không tỉnh táo,  lơ mơ mất ý thức, ngủ gà ngủ gật, tay chân run rẩy…

2.5. Ung thư gan

Ung thư gan là biến chứng nguy hiểm của bệnh lý xơ gan, có tiên lượng xấu với tỷ lệ tử vong rất cao

Người mắc bệnh xơ gan nguy cơ rất cao biến chứng ung thư gan, dẫn đến tử vong. Theo thống kê, xơ gan chiếm 80% trường hợp ung thư gan nguyên phát.

3. Bằng cách nào để phát hiện sớm bệnh xơ gan?

3.1. Phát hiện qua triệu chứng bệnh xơ gan là gì?

Bệnh nhân xơ gan thường không xuất hiện triệu chứng ở giai đoạn đầu. Tuy nhiên khi gan bị tổn thương nặng hơn, người bệnh sẽ có các triệu chứng như:

– Mệt mỏi.

– Sụt cân, ăn không ngon miệng

– Buồn nôn

– Dễ bị chảy máu, bầm tím và sưng ở chân, bụng.

–  Da của có sự thay đổi như: Vàng da, móng tay trắng, sao mạch (mạch nổi lên như mạng nhện),…

– Gặp vấn đề về sự tập trung hay trí nhớ.

– Gặp vấn đề về sinh sản: Phụ nữ mắc bệnh có thể không còn kinh nguyệt. Nam giới thậm chí mất khả năng quan hệ tình dục.

– Một số triệu chứng khác: Yếu cơ, nôn ra máu, nước tiểu màu nâu, sốt, gặp vấn đề về xương (xương dễ gãy)

Lưu ý: Bệnh nhân xơ gan sẽ có thể không biểu hiện  toàn bộ triệu trứng trên. Đồng thời một số triệu chứng trên cũng có thể là dấu hiệu của bệnh khác.

3.2. Qua các xét nghiệm để phát hiện xơ gan là gì?

=

Để phát hiện sớm bệnh xơ gan, cách tốt nhất là nên sàng lọc gan mật định kỳ và thực hiện các xét nghiệm

Do bệnh gan khi đã biến chứng xơ gan thì việc điều trị sẽ rất khó khăn và thường tiên lượng rất xấu. Để phát hiện sớm bệnh xơ gan, cách tốt nhất là nên sàng lọc gan mật định kỳ và thực hiện các xét nghiệm như:

– Xét nghiệm nước tiểu: tổng phân tích nước tiểu và điện giải niệu.

– Xét nghiệm máu: thực hiện các xét nghiệm đông máu, sinh hóa máu, tổng phân tích tế bào máu.

– Chụp cộng hưởng từ MRI gan kết hợp siêu âm bụng, chụp MSCT nhằm xác định mức độ tổn thương gan.

– Soi thực quả dạ dày để kiểm tra giãn tĩnh mạch thực quản.

– Sinh thiết gan.

Kết luận

Với các thông tin của bài viết, hy vọng độc giả đã trả lời được câu hỏi xơ gan là gì và mức độ nguy hiểm của bệnh lý này. Nhìn chung, đây là một bệnh lý về gan vô cùng nguy hiểm bởi các biến chứng của nó. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời bệnh sẽ đe dọa đến tính mạng của người bệnh. Vì vậy, mỗi người nên khám sức khỏe định kỳ để sớm phát hiện bệnh (nếu có). Điều này khiến việc điều trị xơ gan đơn giản hơn cũng như khả năng chữa khỏi bệnh cao hơn rất nhiều.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top