Bệnh mạch vành và những điều cần tránh

Nội dung

Bệnh mạch vành là một trong những bệnh lý nguy hiểm về tim mạch, bệnh có thể nặng hơn bởi những thói quen sinh hoạt hàng ngày
Dưới đây là những điều kiêng kỵ mà bệnh nhân mạch vành cần tránh:

 

Bệnh mạch vành gây nhiều phiền toái cho người bệnh

 

Những người mắc bệnh này không nên uống nhiều nước ngọt có gas, bởi những thức uống này dễ kích thích niêm mạc dạ dày, gây buồn nôn, nôn mửa, tim đập thất thường và loạn nhịp, váng đầu

 

Người bệnh mạch vành không nên hít thở sâu: những cơn đau thắt tim ở người mắc bệnh mạch vành xảy ra là do thiếu oxy, điều này khiến nhiều bệnh nhân mạch vành nhầm tưởng rằng hít thở sâu sẽ có tác dụng giảm cơn đau thắt. Tuy nhiên, nghiên cứu khoa học co thấy, việc hít sâu sẽ làm tăng hàm lượng oxy trong cơ thể, khiến vật chất có tính acid giảm, vật chất có tính kiềm tăng lên, dễ dẫn đến trúng độc kiềm.

 

Hạn chế sử dụng thực phẩm chứa nhiều cholestero

 

Tránh vận động mạnh sau khi ngủ dậy: Đối với người bình thường mà đặc biệt hơn ở những người bệnh mạch vành, khi vừa ngủ dậy, huyết dịch đậm đặc, máu chảy chậm do đó nếu vận động mạnh ngay thì huyết dịch không thể cung cấp đủ lượng oxy đã tiêu hao, có thể gây đau thắt tim hoặc tắc nghẽn cơ tim.

 

Người bệnh mạch vành nên uống một cốc nước ấm khi mới tỉnh dậy, sau đó vận động thật nhẹ nhàng.

 

Không nên tắm nước lạnh: Việc tắm bằng nước lạnh sẽ làm cho động mạch nhỏ trên toàn thân co lại, trở lực bơm máu của tim tăng lên, tiêu hoa nhiều lượng oxy. Khiến lưu lượng máu ở mạch vành giảm, gây thiếu máu cơ tim, đau thắt tim.

 

Uống rượu lúc đói: uống nhiều hoặc uống lúc đói có hại cho bệnh nhân mạch vành, bởi chất cồn trong rượu gây tổn hại đến hệ thần kinh, hệ tiêu hóa và tuần hoàn của con người.

 

Đồ uống có gas không tốt cho bệnh nhân mạch vành

 

Sử dụng thực phẩm chứa nhiều cholestero: Việc ăn uống quá nhiều chất tẩm bổ như chất béo, dầu mỡ,…sẽ gây gánh nặng cho tim. Đặc biệt, bệnh nhân mạch vành nên hạn chế các thực phẩm chứa cholesterol bởi chất mỡ lắng đọng ở màng trong động mạch chính là một trong những nguyên nhân gây bệnh mạch vành.

Do đó, bệnh nhân mạch vành cần tránh những thức ăn như lòng đỏ trứng, nội tạng động vật, thịt mỡ, cá chép để tránh làm bệnh tình trở nên nặng hơn.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top