Điều trị tăng huyết áp

Nội dung

Cao huyết áp đang ngày càng trở nên phổ biến và trở thành căn bệnh thời đại.  Điều trị cao huyết áp là một vấn đề cần lưu ý trong cộng đồng vì những biến chứng nguy hiểm của nó. 

 

Mục tiêu điều trị cao huyết áp là gì?

Mục tiêu điều trị là đạt “huyết áp mục tiêu” và giảm tối đa “nguy cơ tim mạch”. “Huyết áp mục tiêu” cần đạt là < 140/90mmHg và thấp hơn nữa nếu người bệnh vẫn dung nạp được. Nếu nguy cơ tim mạch từ cao đến rất cao thì huyết áp mục tiêu cần đạt là < 130/80 mmHg. Khi điều trị đã đạt huyết áp mục tiêu, cần tiếp tục duy trì phác đồ điều trị lâu dài kèm theo việc theo dõi chặt chẽ, định kỳ để điều chỉnh kịp thời.

 

Cần điều chỉnh lối sống như thế nào để kiểm soát cao huyết áp?

Thực hiện một chế độ ăn uống lành mạnh giúp kiểm soát cao huyết áp.

 

Một số thay đổi về lối sống có thể giúp kiểm soát tình trạng cao huyết áp:

 • Thực hiện một chế độ ăn uống lành mạnh: tăng cường ăn nhiều trái cây và rau củ, các sản phẩm sữa không có chất béo và ít béo, ngũ cốc, cá, gia cầm và các loại hạt.
 • Cắt giảm muối: cố gắng không ăn nhiều hơn 2.300 mg muối/ngày.
 • Hoạt động thể chất ít nhất là 2 tiếng mỗi tuần.
 • Duy trì một trọng lượng khỏe mạnh và giảm cân nếu bị thừa cân hoặc béo phì.
 • Hạn chế uống rượu: không uống quá 1 ly/ngày đối với nữ và không quá 2 ly/ngày đối với nam giới. Uống quá nhiều rượu có thể làm tăng huyết áp.
 • Bỏ hút thuốc.
 • Kiểm soát căng thẳng: thử áp dụng một số kỹ thuật thư giãn giúp làm giảm bớt căng thẳng.

 

Loại thuốc nào thường được dùng trong điều trị cao huyết áp?

Ngày nay, có nhiều loại thuốc khác nhau được sử dụng trong điều trị cao huyết áp. Mỗi loại có một cách hoạt động khác nhau. Có loại làm giảm huyết áp bằng cách loại bỏ lượng nước dư thừa và muối từ cơ thể. Những loại khác ảnh hưởng đến huyết áp bằng cách làm chậm nhịp tim hoặc làm giãn mạch máu.
Dưới đây là loại thuốc dùng để điều trị cao huyết áp:

 • Các chất ức chế men chuyển angiotensin (các chất ức chế ACE)
 • Thuốc chẹn thụ thể angiotensin (ARB)
 • Thuốc lợi tiểu
 • Thuốc chẹn beta
 • Thuốc chẹn kênh canxi

 

Mối quan hệ giữa huyết áp và cân nặng cơ thể là gì?

Huyết áp tăng lên khi trọng lượng cơ thể tăng lên. Giảm 10 pounds (khoảng 4.5 kg) thậm chí có thể làm giảm huyết áp, đặc biệt là đối với những trường hợp thừa cân và bị cao huyết áp. Do đó những bệnh nhân cao huyết áp và thừa cân nên tham khảo tư vấn của bác sĩ điều trị để xây dựng kế hoạch giảm cân và duy trì một trọng lượng khỏe mạnh.

 

Chế độ ăn uống DASH là gì?

Nghiên cứu chỉ ra rằng một chế độ ăn uống ít muối sẽ làm giảm huyết áp.

 

“DASH” là viết tắt của “Dietary Approaches to Stop Hypertension” (phương pháp tiếp cận chế độ ăn uống để làm giảm huyết áp). Đây là tên của một nghiên cứu lâm sàng đánh giá tác dụng của các chất dinh dưỡng trong thực phẩm đối với huyết áp. Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng có thể làm giảm huyết áp bằng cách duy trì một chế độ ăn uống tập trung vào các loại trái cây, rau, sữa và sản phẩm sữa không béo hoặc ít chất béo. Ngoài ra cũng nên tăng cường tiêu thụ gũ cốc nguyên hạt, thịt gia cầm, cá, và các loại hạt cây. Hạn chế ăn thịt đỏ, đồ ngọt, đồ uống có chứa đường.

Một nghiên cứu thứ hai, được gọi là “DASH-Sodium”, chỉ ra rằng một chế độ ăn ít muối cũng có thể làm giảm huyết áp.

 

Nguồn cung cấp chính của muối trong chế độ ăn uống là gì?

Hầu hết lượng muối trong chế độ ăn uống hàng ngày đến từ các loại thực phẩm chế biến sẵn, ví dụ thịt đóng hộp, bánh nướng và một số loại ngũ cốc nhất định, các loại thực phẩm được tẩm ướp bằng nước tương, muối… Đồ ăn nhanh, thực phẩm đóng lạnh cũng có hàm lượng muối cao.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top