Hay bị đau thắt ở tim do nguyên nhân gì?

Nội dung

Một số người hay bị đau thắt ở tim mà không rõ nguyên nhân gì. Tuy nhiên, khi gặp trường hợp này, mọi người thường nghĩ tới và lo ngại gặp các vấn đề về tim. Vậy nguyên nhân chính xác gây đau thắt tim là gì? Cùng tìm hiểu qua những thông tin sau.

 

Hay bị đau thắt ở tim là do tắc nghẽn lưu thông mạch máu gây thiếu máu cục bộ ở cơ tim hoặc do sự co thắt của động mạch vành.

 

1. Hay bị đau thắt ở tim do nguyên nhân gì?

Đau thắt ở tim là tình trạng xảy ra thường do tắc nghẽn lưu thông mạch máu gây thiếu máu cục bộ ở cơ tim hoặc do sự co thắt của động mạch vành. Trong khi cơn đau thắt ngực có thể xuất phát từ thiếu máu, loạn nhịp tim và suy tim, nguyên nhân chính của nó là bệnh động mạch vành, xơ vữa động mạch, ảnh hưởng đến các động mạch nuôi dưỡng tim.

Cơn đau thắt ngực thường tái diễn nhiều lần, mỗi cơn đau thường kéo dài từ 2 đến 10 phút. Cơn đau quá ngắn dưới 1 phút hoặc quá dài trên 15 phút, thường không phải là đau thắt ngực.

 

2. Ai dễ có nguy cơ đau thắt ngực?

  • Nam giới chiếm 80% tổng số người hay bị đau thắt ở tim, với độ tuổi gặp nhiều nhất là trên 40. Nữ giới thường bị đau thắt tim ở tuổi trên 45.
  • Người mắc các bệnh béo phì, tăng huyết áp, đái tháo đường.
  • Chế độ ăn quá nhiều chất béo.
  • Có thói quen hút thuốc lá, ít vận động, hay phải lo nghĩ nhiều.
  • Gia đình có người bị đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não.

 

Nam giới chiếm 80% tổng số người hay bị đau thắt ở tim, với độ tuổi gặp nhiều nhất là trên 40.

 

3. Hay bị đau thắt ở tim có nguy hiểm không?

Đau thắt ở tim có thể là dấu hiệu cơ bản và quan trọng nhất để nhận biết bệnh động mạch vành. Đau có cảm giác bó chặt, thắt nghẹt, đè ép hay đôi khi chỉ là cảm giác khó chịu trong lồng ngực.

Vị trí đau trong bệnh mạch vành hay gặp là sau xương ức, giữa ngực hoặc vùng tim. Cơn đau thường rất ngắn chỉ 10-30 giây hay một vài phút. Nếu cơn đau kéo dài trên 15 phút, người bệnh có khả năng đã bị nhồi máu cơ tim.

Có 2 loại đau thắt ngực: cơn đau thắt ngực ổn định và cơn đau thắt ngực không ổn định. Đau thắt ngực ổn định là do mảng vữa xơ gây hẹp lòng động mạch vành, xuất hiện lặp đi lặp lại khi người bệnh gắng sức đạt đến một mức độ nào đó hay trong cùng một hoàn cảnh.

Còn hội chứng vành cấp khi đau thắt ngực xảy ra bất kỳ (đau thắt ngực không ổn định), cả lúc nghỉ ngơi hay khi gắng sức nhưng không đỡ khi ngừng gắng sức.

Đau thắt ngực không ổn định rất nguy hiểm nếu không được xử trí kịp thời vì dễ chuyển thành nhồi máu cơ tim.

Người hay bị đau thắt ở tim nên đến bệnh viện càng sớm càng tốt để có thể được chẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời.

 

4. Làm gì để hạn chế, ngăn chặn cơn đau thắt ở tim?

Khi bị đau thắt ngực, người bệnh cần được nghỉ ngơi ngay lập tức, nghĩa là phải dừng ngay lập tức mọi loại gắng sức. Tốt nhất, người bệnh cần dùng thuốc nitroglycerin dạng ngậm hoặc xịt dưới lưỡi và đến bệnh viện càng sớm càng tốt để có thể được chẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời.

Hành động xử trí này cực kỳ quan trọng, giúp cứu sống rất nhiều bệnh nhân, vì chỉ cần một gắng sức rất nhỏ lúc này cũng có thể nguy hiểm đến tính mạng.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top