✴️ 5 Nguyên nhân làm kết quả thử thai dương tính giả

Nội dung

Thử thai tại nhà có độ chính xác khá cao. Tuy nhiên trong 1 vài trường hợp thì những test này có thể cho kết quả dương tính giả (nghĩa là thực chất là âm tính tuy nhiên kết quả test để dương tính).

Mặc dù nhiều xét nghiệm tại nhà cam kết độ chính xác lên tới 99%, vẫn có 1 tỉ lệ kết quả bị sai lệch. Dương tính giả nghĩa là kết quả xét nghiệm thể hiện bạn có thai nhưng thực chất là bạn không có thai.

Vài yếu tố có thể dẫn tới kết quả sai lệch này. Trong nội dung bài này chúng tôi sẽ đề cập tới những nguyên nhân có thể làm cho kết quả bị dương tính giả.

 

Cơ chế hoạt động của xét nghiệm

Que thử nước tiểu hoạt động theo cơ chế phát hiện 1 loại hormone có tên là hCG trong nước tiểu. Khi bạn mới có thai, các tế bào ban đầu của bánh nhau sẽ sản xuất hCG để giúp duy trì sự phát triển của thai kỳ.

Có khá nhiều thương hiệu sản xuất các test thử thai tại nhà, và mỗi nhà sản xuất sẽ có hướng dẫn sử dụng riêng để đạt được độ chính xác cao nhất.

1 vài test yêu cầu bạn phải đặt que thử vào dòng nước tiểu. Trong khi 1 số khác sử dụng lọ chứa nước tiểu. Bạn chỉ cần đặt que thử vào trong lọ chứa.

Các cách thức mà test báo cho bạn biết là âm tính hay dương tính phụ thuộc vào hướng dẫn riêng của mỗi nhãn hàng:

 • Dấu cộng hoặc dấu trừ;
 • Kí hiệu “có thai” hoặc “không có thai”;
 • Và phổ biến nhất là 1 vạch hay là 2 vạch.

Có 1 điều mà bạn cần lưu ý là kể cả 1 vạch hoặc dấu “+” mờ cũng có thể là dấu hiệu của có thai.

Tuy nhiên không phải tất cả các trường hợp “dương tính” đều có nghĩa là bạn có thai. Có 1 vài tình hướng mà kết quả thử thai có thể cho kết quả dương tính giá.

Bạn nên khám bác sĩ sớm ngay khi kết quả thử thai dương tính.

Dưới đây là 5 nguyên nhân có thể gây ra kết quả dương tính giả của test thử thai.

 1. Sử dụng sai hướng dẫn.

Khi thử thai bằng que thử nước tiểu tại nhà bạn cần phải lưu ý làm đúng theo hướng dẫn sử dụng của sản phẩm.

Hầu hết các que thử đều yêu cầu người sử dụng đọc kết quả trong vòng 4–5 phút sau khi nhúng que thử và không nên để lâu tới 10-30 mới đọc kết quả.

Xét nghiệm nước tiểu phổ biến hiện nay sẽ hiển thị các vạch hoặc ký hiệu để cho biết một người có thai hay không.

Nếu bạn đọc kết quả thử thai sau thời gian được hướng dẫn, test có thể sẽ hiện kết quả giống như là bạn đang có thai. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, đây không phải là kết quả thử thai dương tính mà là do một vạch bay hơi do nước tiểu để lâu hơn thời gian được khuyến cáo nên đọc kết quả.

 1. Vừa mới sẩy thai hoặc chấm dứt thai kỳ.

Khi sử dụng test thử thai tại nhà sớm sau khi bạn vừa mới sẩy thai hoặc chấm dứt thai kỳ có thể làm cho kết quả bị sai lệch.

Một khi phôi thai phát triển vào trong thành cơ tử cung, lớp bánh nhau sẽ tiết hCG vào trong máu mẹ. hCG sẽ bắt đầu sụt giảm trong vòng 5 ngày sau khi gây sẩy thai bằng thuốc nhưng nồng độ có thể phát hiện được sẽ tồn tại lâu hơn. Nếu bạn làm test thử thai trong thời gian này có thể làm cho kết quả bị dương tính giả.

Trong những trường hợp sẩy thai không hoàn toàn, có nghĩa là phần lớn mô thai đã sẩy ra ngoài tuy nhiên vẫn còn 1 phần nhau thai còn sót lại (thường là nhau), vẫn tiếp tục sản xuất hCG. Trong trường hợp này có thể cần 1 vài thủ thuật nhỏ để loại bỏ những mô sót lại này.

Cơ chế hoạt động của xét nghiệm

 1. Thai trứng

Thai trứng hay còn gọi là thai thoái hóa nước là bệnh lý làm cho tử cung phát triển lớn.

Thay vì nhau và phôi thai phát triển bình thường, mô nhau phát triển 1 cách bất thường. Điều này có thể gây ra sự kết cụm lại của các tế bào, tạo thành dạng những túi nhỏ chứa đầy nước, cần phải được loại bỏ thông qua thủ thuật hút và nạo lòng tử cung.

Trong thai trứng toàn phần, không có thành phần mô nhau bình thường và thai hiện diện.

Trong thai trứng, nồng độ hCG thường gia tăng cao. Điều này làm cho test thử thai dương tính.

Một tình trạng bệnh lý được goi là bệnh lý nguyên bào nuôi tồn tại có thể xảy ra. Nguyên nhân là do mô thai trứng tiếp tục phát triền bên trong lòng tử cung. Đây có thể là 1 tình trạng nguy hiểm cần thiết phải hóa trị hoặc phẫu thuật để cắt bỏ tử cung.

 1. Sử dụng thuốc.

Một số thuốc có thể làm cho test thử thai bị dương tính giả do làm tăng nồng độ hCG trong máu và nước tiểu.

Kể cả thuốc điều trị vô sinh và giảm cân cũng có thể chứa hCG tổng hợp và có thể gây ra dương tính giả kết quả xét nghiệm máu. 1 số thuốc khác chẳng hạn như Aspirin, Carbamazepine, Methadone cũng có thể gây sai lệch kết quả thử thai.

 1. Bệnh lý

Các bệnh lý nguyên bào nuôi, trong đó có thai trứng, và 1 số bệnh lý khác có thể làm tăng nồng độ hCG trong máu, cho dù không có thai. Những bệnh lý này bao gồm:

 • Rối loạn của tuyến yên và nồng độ các hormone trong máu;
 • Ung thư buồng trứng, bang quang, thận, gan, phổi, đại tràng, vú và dạ dày;
 • hCG giả, do kháng thể ảnh hưởng lên bộ test;
 • nang buồng trứng chế tiết hCG;
 • bệnh lý thận hoặc nhiễm trùng đường tiểu.

hCG giả diễn ra khi các kháng thể trong cơ thể gắn với các phân tử trong bộ test. Sự gắn kết này làm cho tín hiệu với nồng độ hCG gia tăng hơn ngưỡng bình thường.

 

Độ chính xác

Các que thử thai tại nhà có độ chính xác lên tới 99% nếu như sử dụng đúng.

Lượng hCG trong nước tiểu sẽ tăng dần sau thời điểm thụ tinh và làm tổ. Chính vì vậy, test sẽ chính xác hơn khi thời gian bạn chậm kinh tăng lên.

Tuy nhiên có khoảng 10% các trường hợp nồng độ hCG chỉ bắt đầu tăng kể từ ngày đầu tiên bạn chậm kinh. Trong những trường hợp này thì que thử sẽ cho kết quả không chính xác nếu như bạn thực hiện sớm hơn.

Không sử dụng theo hướng dẫn hoặc đọc kết quả chậm hơn thời gian được khuyến cáo cũng có thể làm cho kết quả dương tính giả.

 

Bạn cần làm gì khi kết quả thử thai dương tính

Nếu kết quả thử thai dương tính, điều quan trọng là bạn cần đi khám bác sĩ sớm, một số xét nghiệm hay siêu âm cần thực hiện để xác định và theo dõi tình trạng thai.

Nếu bạn tin rằng mình đang có thai nhưng kết quả xét nghiệm âm tính, bạn cũng nên đến khám bác sĩ

 

Tổng kết

Test thử thai tại nhà có độ chính xác lên tới 99%. Tuy nhiên vẫn có 1 tỉ lệ dương tính giả do 1 vài nguyên nhân.

Khi sử dụng không đúng cách, vừa mới sẩy thai hoặc chấm dứt thai kỳ và 1 số thuốc có thể là cho test bị dương tính giả.

Bạn nên khám bác sĩ ngay khi kết quả thử thai dương tính. Một số xét nghiệm sẽ được thực hiện để xác định tình trạng thai của bạn.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top