Ngày hè nắng nóng, nhiều mẹ bầu ăn dưa hấu ướp lạnh dể giảm khát, giảm nhiệt ngay tức khắc. Tuy nhiên, ăn dưa ướp lạnh liệu có ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi không? Các mẹ hãy khảo bài viết dưới đây để có thêm thông tin bổ ích nhé!
Mẹ bầu ăn dưa hấu được không?
Theo các các chuyên gia dinh dưỡng, bà bầu hoàn toàn có thể ăn dưa hấu trong thai kỳ. Đây là loại quả không chỉ giúp giải nhiệt nhanh chóng trong những ngày hè oi nóng, mà còn cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe của cả mẹ bầu lẫn thai nhi.
Thành phần dưa hấu chứa chủ yếu là nước (chiếm 91%) và carbs (chiếm 7,6%). Loại quả này hầu như không có protein hoặc chất béo và rất ít calo. Trong 100g thịt quả dưa hấu bao gồm:
Calo: 30
Nước: 91%
Protein: 0,6g
Carbs: 7,6g
Đường: 6,2g
Chất xơ: 0,4g
Chất béo: 0,2g
Lợi ích tuyệt vời của dưa hấu đối với sức khỏe bà bầu
Trong suốt thời gian thai nghén cũng như sau sinh, dưa hấu đều mang lại những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe của mẹ và bé như:
Giảm ợ nóng
Mang thai khiến các mẹ bị thay đổi nội tiết tố trong cơ thể, gây ra nhiều khó chịu, chẳng hạn như ợ nóng. Dưa hấu được biết đến là loại quả có tác dụng làm dịu hệ thống tiêu hóa, giúp mẹ bầu giảm bớt ợ nóng, khó tiêu. Vì vậy, nếu dạ dày cảm thấy bồn chồn mà không phải do đói, mẹ thử tìm đến món trái cây thơm ngon này nhé.
Ngăn ngừa phù nề
Bên cạnh ợ nóng, khó tiêu thì mẹ bầu sẽ phải đối phó với tình trạng phù nề chân tay ở những tháng cuối thai kì, do sự tích tụ bất thường của chất lỏng tại một số mô trong cơ thể dẫn đến cảm giác đau nhức. Hàm lượng nước cao của dưa hấu sẽ giúp ngăn chặn sự tắc nghẽn và giảm phù nề.
Giảm ốm nghén
Một cốc nước ép dưa hấu có thể đẩy lùi chứng ốm nghén, tình trạng mà mẹ bầu hay gặp phải trong tam cá nguyệt đầu tiên. Ngoài ra, việc uống nước ép dưa hấu vào buổi sáng cũng sẽ cung cấp thêm nguồn năng lượng dồi dào cho một ngày dài hoạt động của các mẹ.
Cung cấp nước
Tình trạng mất nước có thể khiến bạn mệt mỏi khi mang thai, gây ra cảm giác thờ ơ, chán chường hoặc thậm chí nghiêm trọng hơn, có thể dẫn đến sinh non. Nếu bạn không muốn uống nước lọc, hãy thử ăn dưa hấu hoặc uống nước ép xem sao nhé!
Tăng sức đề kháng
Khi mang thai, cơ thể mẹ sẽ phải làm việc gấp đôi để chống lại các tác nhân ảnh hưởng tới sức khỏe của cả mẹ lẫn em bé. Do vậy, tạo một hệ miễn dịch mạnh mẽ là điều vô cùng cần thiết đối với các mẹ. Trong khi đó, dưa hấu chứa chất chống oxy hóa có tên lycopene với khả năng tăng cường hệ miễn dịch rất tốt nên mẹ hãy thường xuyên ăn loại quả này.
Đào thải độc tố
Dưa hấu có đặc tính lợi tiểu giúp loại bỏ độc tố và giảm axit uric trong cơ thể. Đặc tính này cũng hỗ trợ chức năng của gan, thận của mẹ bầu hoạt động hiệu quả hơn khi mang thai.
Giảm chuột rút thai kỳ
Khi mang thai, phụ nữ luôn phải cố gắng thích nghi với những thay đổi đang diễn ra như tăng cân nhanh chóng, mất cân bằng nội tiết tố. Điều này dễ dàng khiến bạn bị chuột rút gây đau đớn khó chịu. Việc bổ sung dưa hấu mỗi ngày sẽ phần nào hỗ trợ giảm đau đớn do chuột rút khi mang thai bên cạnh những biện pháp khác như chườm nóng lạnh…
Tăng cường năng lượng
Dưa hấu chứa lượng khoáng chất phong phú như kali và magiê, vitamin như A, B1 và B6. Những dưỡng chất này giúp tăng cường năng lượng tự nhiên tuyệt vời cho cơ thể. Chúng cũng có ích cho sự phát triển của hệ thống thị lực, miễn dịch và thần kinh của bé.
Ngăn ngừa sạm da
Sự thay đổi nội tiết tố nữ khi mang thai khiến da chị em trông loang lổ và xỉn màu. Mẹ bầu ăn dưa hấu mỗi ngày sẽ cải thiện quá trình tiêu hóa và loại bỏ độc tố, góp phần đem đến một làn da sáng tự nhiên, không nám sạm.
Ngăn ngừa tiền sản giật
Dưa hấu chứa hàm lượng lycopene cao, không những giúp giảm chuột rút mà còn ngăn ngừa tiền sản giật. Đây là ình trạng có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến cả mẹ lẫn em bé. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng đưa ra lời khuyên rằng ăn nhiều trái cây như dưa hấu giúp làm giảm khả năng thai nhi chậm phát triển trong tử cung.
Giảm táo bón
Táo bón thực sự là nối ám ảnh của phụ nữ mang thai và sau khi sinh nở. Tuy nhiên, các mẹ sẽ giải quyết được vấn đề này nhờ vào quả dưa hấu. Hàm lượng chất xơ cao có trong loại trái cây này giúp làm mềm phân và hỗ trợ quá trình cơ thể đào thải phân ra ngoài.
Thúc đẩy xương của thai nhi được khỏe mạnh
Một lý do quan trọng để mẹ bầu bổ sung dưa hấu vào chế độ ăn uống là loại quả này giúp hệ xương và răng của em bé hình thành tốt hơn. Dưa hấu chứa canxi và kali với lượng đáng kể, những khoáng chất này đều cần thiết cho sự phát triển của thai nhi.
Như vậy, bà bầu hoàn toàn có thể ăn dưa hấu trong thai kỳ.
Bà bầu ăn dưa hấu ướp lạnh – nên hay không nên?
Tuy là loại trái cây giàu chất dinh dưỡng như đề cập ở trên và mẹ bầu được khuyên có thể ăn, song ăn dưa hấu cũng cần đúng cách nếu không muốn sức khỏe của mình có thể bị ảnh hưởng. Lưu ý: mẹ bầu không nên ăn quá nhiều dưa hấu, để tránh nguy cơ thừa đường trong máu, gây nguy hiểm đến sự phát triển của thai nhi.
Bên cạnh đó, tâm lý của các mẹ bầu thường không ổn định trong suốt thai kỳ, kéo theo những bất thường về sinh lý, gây khó khăn cho việc tổng hợp và điều tiết insulin. Điều này sẽ góp phần làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, dẫn đến những biến chứng vô cùng nguy hiểm cho sức khỏe của cả mẹ và bé.
Bên cạnh đó, mẹ bầu cũng không nên ăn dưa hấu để lạnh hay ướp lạnh để tránh tình trạng đau bụng và tiêu chảy, khiến cơ thể rơi vào trạng thái mệt mỏi do mất nước. Dưa hấu ướp lạnh có thể giải nhiệt ngay tức khắc, nhưng tiềm ẩn trong đó là rất nhiều loại vi khuẩn, có thể dẫn đến tình trạng tiêu chảy ở mẹ bầu. Do vậy, các mẹ nên ăn dưa hấu sau khi mới gọt xong, không nên ướp lạnh hay để vào tủ đông, tủ lạnh để tăng thêm cảm giác ngon miệng.
Như vậy, bà bầu ăn dưa hấu ướp lạnh là không nên, các mẹ cũng cần kềm chế vì sức khỏe của bản thân cũng như con yêu. Tuy là một loại trái cây giải nhiệt được nhiều người yêu thích, nhưng các mẹ cũng chỉ nên ăn dưa hấu ở lượng vừa phải, tránh nguy cơ tiểu đường thai kỳ.
Hy vọng với thông tin hữu ích mà bài viết đề cập, các mẹ không còn băn khoăn nữa và luôn lưu ý trong ăn dưa hấu khoa học, đúng cách, để giữ sức khỏe thai kỳ thật tốt!
Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh