✴️ Bật mí các dấu hiệu mang thai tuần đầu

Nội dung

Thực tế thì một số phụ nữ không có triệu chứng mang thai ở tuần thứ nhất. Trong khi những người khác có thể gặp các triệu chứng như mệt mỏi, căng ngực và chuột rút nhẹ. Khám phá thêm nữa những dấu hiệu và những điều bạn cần làm khi mang thai tuần đầu nhé!

 

Khi nào được gọi là mang thai tuần 1

Thông thường, các chuyên gia y tế đo thai tuần 1 kể từ ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt cuối cùng của phụ nữ. Mặc dù phụ nữ không thực sự mang thai vào thời điểm này, nhưng đếm tuần 1 kể từ kỳ kinh cuối cùng có thể giúp xác định ngày dự kiến ​​mang thai của phụ nữ.

Tuy nhiên, bài viết này sẽ đề cập đến việc mang thai tuần 1 là bắt đầu một tuần sau khi thụ thai, nghĩa là tuần đầu tiên của thai kỳ.

Chậm kinh thường là triệu chứng chính của thời kỳ đầu mang thai.

 

Có thể thấy các triệu chứng sau khi thụ thai 1 tuần?

Sự thụ thai hay còn gọi là thụ tinh xảy ra khi buồng trứng phóng thích trứng (rụng trứng) và tinh trùng thụ tinh cho nó. Điều này có thể xảy ra khoảng 14 ngày sau khi chu kỳ kinh nguyệt bắt đầu.

Mang thai 1 tuần là lúc trứng đã thụ tinh bám vào niêm mạc tử cung. Sự di chuyển này của trứng có thể phá vỡ các mạch máu trong thành tử cung, có thể gây chảy máu nhẹ và chuột rút. Đây có là một số dấu hiệu mang thai tuần đầu.

Chảy máu

Hiện tượng tượng này không giống như chu kỳ kinh nguyệt. Thay vào đó, đó là hiện tượng chảy máu nhẹ, có thể chỉ là một đốm máu hoặc một lượng nhỏ tiết ra dịch màu nâu, hồng. Vết đốm có thể kéo dài trong vài giờ, hoặc có thể kéo dài trong vài ngày.

Chuột rút

Bạn có thể cảm thấy chuột rút nhẹ khi phôi thai bám vào thành tử cung. Phụ nữ có thể cảm thấy những cơn chuột rút này ở bụng, xương chậu hoặc vùng thắt lưng.

Chuột rút có thể giống như cảm giác kéo, ngứa ran hoặc kim châm. Một số phụ nữ chỉ bị một vài cơn chuột rút nhẹ, trong khi những người khác có thể cảm thấy khó chịu thường xuyên đến và đi trong vài ngày.

Các triệu chứng khi mang thai tuần 1

Các triệu chứng mang thai tuần 1 là khác nhau ở mỗi phụ nữ và mỗi thai kỳ. Dấu hiệu mang thai đầu tiên phổ biến nhất là trễ kinh.

Các triệu chứng mang thai sớm khác bao gồm:

 • Buồn nôn có hoặc không nôn
 • Những thay đổi ở vú bao gồm đau, sưng hoặc cảm giác ngứa ran hoặc nổi gân xanh
 • Đi tiểu thường xuyên
 • Đau đầu
 • Tăng nhiệt độ cơ thể cơ bản
 • Đầy hơi trong bụng hoặc đầy hơi
 • Chuột rút nhẹ vùng chậu hoặc khó chịu mà không chảy máu
 • Mệt mỏi
 • Cáu kỉnh hoặc thay đổi tâm trạng
 • Thèm ăn hoặc không thích thực phẩm
 • Khứu giác cao
 • Vị kim loại trong miệng

 

Không phải tất cả các triệu chứng này là duy nhất đối với thai kỳ. Điều quan trọng cần lưu ý là không phải lúc nào mang thai sớm cũng gây ra các triệu chứng đáng chú ý.

Cách tốt nhất để một người biết mình có thai hay không là thử thai.

 

Khi nào nên thử thai

Que thử thai đo lượng HCG trong nước tiểu. Hormone này chỉ xuất hiện khi phụ nữ mang thai. Khi trứng phát triển thành phôi thai, các tế bào bao quanh nó và sau này trở thành nhau thai sẽ tạo ra hCG.

Tốt nhất bạn nên thử thai càng sớm càng tốt sau khi bị trễ kinh. Que thử thai có thể cho kết quả dương tính sớm nhất là 10 ngày sau khi một người quan hệ tình dục không dùng biện pháp tránh thai. Tuy nhiên, thường mất khoảng 3 tuần trước khi có đủ hCG trong nước tiểu để kết quả thử thai dương tính.

Để đảm bảo kết quả chính xác, thời điểm tốt nhất để thử thai là 1 tuần sau khi chậm kinh.

Nếu một phụ nữ thử thai sớm hơn 1 tuần sau khi trễ kinh, nó có thể cho kết quả âm tính, ngay cả khi người đó thực sự có thai. Hãy làm xét nghiệm sau đó 1 tuần để kiểm tra lại.

Một người cũng có thể xét nghiệm máu để xác định xem họ có thai hay không. Xét nghiệm này xác định sự hiện diện của hCG trong máu. Xét nghiệm máu có thể cho kết quả dương tính sớm hơn vài ngày so với xét nghiệm nước tiểu, nhưng có thể mất đến 48 giờ để nhận lại kết quả từ phòng thí nghiệm.

 

Tóm lại

Các triệu chứng mang thai ở mỗi phụ nữ là khác nhau. Một số phụ nữ có thể nhận thấy các triệu chứng, chẳng hạn như đốm hoặc đau đầu, trong tuần thứ nhất của thai kỳ. Những người khác có thể chỉ bị trễ kinh. Một số phụ nữ sẽ không có triệu chứng gì.

Cho dù một người có các triệu chứng hay không, cách tốt nhất để xác định xem họ có thai hay không là thử thai.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

Chia sẻ trên Zalo
return to top