✴️ Tổng quan về bệnh cao huyết áp ở phụ nữ

Nội dung

Ai là người có nguy cơ?

Cao huyết áp có thể xảy với bất kì ai và ở bất kì độ tuổi nào và khó biết được nguyên nhân bởi nhiều yếu tố hay thể trạng của bệnh nhân đều có thể ảnh hưởng sự phát triển của bệnh.

Một số yếu tố cũng góp phần làm tăng nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp như hút thuốc, ít tập luyện thể thao, thừa cân, chế độ ăn nhiều Na ( muối), tăng cholesterol , tiêu thụ quá mức các thức uống có cồn và do di truyền. Bệnh nhân tiểu đường thường có nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp và các bệnh lý tim mạch cao hơn.

Phụ nữ dùng thuốc tránh thai nên thường xuyên kiểm tra huyết áp, những người có thói quen hút thuốc và sử dụng thuốc ngừa thai sẽ đối mặt với nguy cơ đột quy cao gấp 10 tới 15 lần so với người không hút thuốc và không uống thuốc ngừa thai.

Sau thời kì mãn kinh, nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp và các bệnh lý tim mạch khác tăng đáng kể; phụ nữ sau khi trải qua phẫu thuật cắt tử cung cũng tăng nguy cơ mắc bệnh, nhiều ý kiến cho rằng nguyên nhân có thể do tử cung sản xuất ra các chất hóa học tác động đến huyết áp.

huyết áp cao ở phụ nữ

Triệu chứng cao huyết áp

Một số bệnh nhân có triệu chứng đau đầu, choáng váng hoặc nhìn nhòe nhưng đa số các trường hợp hầu như không có triệu chứng. Bạn có thể hoàn toàn không biết được bạn bị cao huyết áp cho đến khi có những dấu hiệu buộc phải cần hỗ trợ. Phụ nữ giảm ham muốn tình dục cũng nên kiểm tra huyết áp, một số thông tin cho rằng cao huyết áp có thể làm giảm sinh lực ở người phụ nữ.

Kiểm tra huyết áp nên là một phần bắt buộc trong việc khám sức khỏe tổng quát định kỳ. Máy đo huyết áp cơ hay tự động có bán ở các cửa hàng thiết bị Y tế, hầu hết các bệnh viện cũng như phòng khám nên nếu có nhu cầu thì nhân viên y tế sẽ đo mà không tốn chi phí hoặc mất thời gian quá nhiều.

Huyết áp bao gồm 2 thông số. Số phía trên biểu thị áp lực tâm trương – áp lực của máu trong thành mạch khi tim co. Số phía dưới là áp lực tâm thu – áp lực máu trong thành mạch giữa 2 lần tim co. Cao huyết áp là khi huyết áp tâm thu từ 140 trở lên và/ hoặc huyết áp tâm trương từ 90 trở lên.

Điều trị

Cao huyết áp là bệnh có thể dễ dàng kiểm soát. Khi bị cao huyết áp, bác sỹ  sẽ xem xét có cần dung thuốc hay không. Bác sỹ sẽ yêu cầu bắt đầu thay đổi lối sống và kèm theo dùng thuốc nếu cần.

Những lối sống lành mạnh góp phần làm giảm huyết áp bao gồm:

 • Giảm cân khi bị béo phì

 • Tuân theo chế độ ăn tốt cho tim mạch.

 • Duy trì tập luyện 1 hoạt động thể thao, 30 phút đi bộ hoặc aerobic mỗi ngày.

 • Giảm muối trong khẩu phần ăn hàng ngày.

 • Hạn chế thức uống có cồn.

 • Không hút thuốc lá.

Hiện nay, nhiều loại thuốc được sử dụng để điều trị cao huyết áp. Việc dùng thuốc thường đi đôi với việc thay đổi lối sống. Một số thuốc thường dùng:

 • Thuốc lợi tiểu.

 • Thuốc chẹn Beta.

 • Thuốc ức chế ACE.

 • Thuốc chẹn kênh Calci.

 • Thuốc chẹn Alpha – Beta.

Các loại thuốc này có thể dùng riêng lẻ hoặc kết hợp, tùy vào bác sỹ . Khi được bác sỹ kê thuốc, hãy uống thuốc đúng theo toa thuốc và không được ngưng thuốc khi không được sự đồng ý của bác sỹ. Việc ngưng sử dụng thuốc đột ngột có thể làm tăng huyết áp đột ngột dẫn đến tử vong.

Nếu mắc bệnh cao huyết áp, điều quan trọng là phải tuân theo hướng dẫn của bác sỹ, việc này giúp bạn giảm huyết áp và nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Nên mạnh dạn trao đổi với bác sỹ để biết được kế hoạch điều trị bởi vì sức khỏe và cuộc sống của bạn là vô cùng quan trọng. 

BS Trương Đại Triều

 

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top