Bệnh tim và mang thai có những liên quan mật thiết

Nội dung

Bệnh tim và mang thai

Bệnh tim có mối quan hệ mật thiết và tác động rất lớn đến thai kì của người phụ nữ…

 

Mặc dù, hầu hết các bệnh lí tim mạch đều không phải là bệnh di truyền và phụ nữ mắc bệnh tim mạch vẫn có thể mang thai và sinh con. Nhưng việc này cũng có những ảnh hưởng nhất định tới sức khỏe, tính mạng của người phụ nữ mà khi muốn sinh con họ nhất thiết phải chú ý tới và hỏi ý kiến bác sỹ trước khi quyết định. Bài viết này sẽ giúp quý độc giả có thêm cái nhìn cụ thể về mối liên quan giữa bệnh tim và mang thai.

Khi mang thai, cơ thể và tâm sinh lí của người phụ nữ thay đổi rất lớn ảnh hưởng nhiều tới hoạt động của trái tim.

Khi mang thai, cơ thể và tâm sinh lí của người phụ nữ thay đổi rất lớn ảnh hưởng nhiều tới hoạt động của trái tim.

 

Khi mang thai, cơ thể của người phụ nữ sẽ có nhiều sự thay đổi về tâm sinh lý, sinh hóa, huyết học, nội tiết, tuần hoàn và cả hô hấp…Sự thay đổi về huyết động học là lâu dài và tăng dần “gánh nặng” cho hệ tuần hoàn. Ở người phụ nữ khỏe mạnh, thì hệ thống tim mạch, tuần hoàn máu của họ có thể chịu đựng được với những thay đổi, xáo trộn này. Nhưng với những thai phụ mắc bệnh tim, thì thai nghén sẽ là yếu tố có thể gây ra những tai biến rất nguy hiểm cho tính mạng của người mẹ và cả thai nhi. Tuy nhiên, hầu hết phụ nữ đều không hay biết mình có hay không bị bệnh tim mạch cũng như không có thói quen khám tiền sản và thiếu hiểu biết về mối liên quan giữa bệnh tim và mang thai. Từ đó, dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng.

 

Khám sàng lọc trước sinh để tầm soát bệnh và kiểm tra sức khỏe sinh sản là việc làm cần thiết để đảm bảo sức khỏe khi quyết định sinh con.

Bệnh lý tim ở thai kỳ được chia làm hai dạng: có bệnh trước khi mang thai và người phụ nữ đã biết hoặc trong lúc mang thai mới phát hiện mắc bệnh tim. Một số bệnh lí tim mạch thường gặp ở phụ nữ mang thai là: bệnh van tim; rối loạn nhịp tim. Cơ tim chu sản; tăng huyết áp do thai nghén…tất cả những bệnh lí này đều có liên  quan mật thiết và tác động trực tiếp tới thai kì của người phụ nữ cũng như tính mạng; sức khỏe của cả người mẹ và đứa con. Do vậy, người bệnh cần phải có sự hiểu biết về bệnh cũng như sự lien quan giữa bệnh tim và mang thai để có kế hoạch và chủ động trong việc sinh đẻ của mình.

Bệnh tim trong thai kì có nhiều dạng và biểu hiện, tính chất, mức độ khác nhau. Tùy theo từng trường hợp thai phụ và bệnh lí, bệnh trạng cụ thể mà bác sỹ sẽ quyết định phương pháp hỗ trợ điều trị và việc giữ thai, hay phải bỏ thai (để bảo tồn tính mạng mẹ). Nếu trường hợp người phụ nữ bị bệnh tim và đã mang thai thì nên khám thai định kỳ và đều đặn đến khám chuyên khoa tim mạch ; tuân thủ những chỉ dẫn của thầy thuốc để đảm bảo cho một thai kì an toàn và “mẹ tròn con vuông”. Tuy vậy, để đảm bảo an toàn nhất, phụ nữ trước khi mang thai nên đi khám tiền sản để chắc chắn về sức khỏe và việc mang thai. Đặc biệt với những phụ nữ bị bệnh tim thì việc thăm khám và hỗ trợ điều trị bệnh triệt để trước khi mang thai cũng như xin lời khuyên của bác sỹ chuyên khoa tim mạch, sản nhi trước khi mang thai là vô cùng cần thiết và có ý nghĩa quan trọng  trong việc đảm bảo cho một thai kì khỏe mạnh.

Khám trước sinh và khám định kì trong quá trình mang thai là biện pháp tốt để đảm bảo một thai kì khỏe mạnh.

Khám trước sinh và khám định kì trong quá trình mang thai là biện pháp tốt để đảm bảo một thai kì khỏe mạnh.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top