✴️ Bị huyết trắng là do đâu? hiện tượng khá nhiều chị em gặp phải

Nội dung

1. Bị huyết trắng là gì?

Huyết trắng chính là khí hư, một chất dịch tiết ra từ âm đạo của phụ nữ. Huyết trắng có tác dụng cân bằng độ ẩm âm đạo, ngăn ngừa sự xâm nhập của các loại vi khuẩn.

Huyết trắng cũng chính là chất bôi trơn tự nhiên trong lúc quan hệ tình dục, giúp việc quan hệ trở nên dễ dàng và giúp chị em thăng hoa hơn.

bi-huyet-trang-la-do-dau-1

Bị huyết trắng là hiện tượng nhiều chị em gặp phải

Ra huyết trắng là hiện tượng sinh lý hoàn toàn bình thường của chị em. Tuy nhiên, thông qua tình trạng của huyết trắng, chị em có thể nhận biết được tình trạng sức khỏe phụ khoa của mình.

Huyết trắng sinh lý thường ra ít, không màu, không mùi, không kèm các triệu chứng bất thường khác như ngứa, đau rát vùng kín….

Huyết trắng bệnh lý thường ra nhiều, có màu và mùi bất thường, kèm theo các triệu chứng điển hình khác tùy theo từng nguyên nhân gây bệnh.

 

2. Nguyên nhân bị huyết trắng bệnh lý

– Vệ sinh vùng kín không sạch sẽ, đúng cách, thụt rửa sâu vào trong âm đạo: Việc này có thể khiến chị em đưa vi khuẩn từ bên ngoài vào sâu trong âm đạo, từ đó gây bệnh cho vùng kín.

– Mặc đồ lót quá chật, ẩm ướt: Tại vùng âm đạo có rất nhiều loại vi khuẩn, nấm men cư trú… Do đó nếu mặc đồ lót quá chật hoặc ẩm ướt có thể tạo điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn phát triển, từ đó khiến chị em bị huyết trắng kèm theo các triệu chứng bất thường khác.

bi-huyet-trang-la-do-dau-2

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến bị huyết trắng bệnh lý

– Lạm dụng băng vệ sinh hàng ngày: Không ít chị em có thói quen dùng băng vệ sinh hàng ngày. Tuy nhiên, đây lại là cách truyền vi khuẩn cho vùng kín, nhất là đối với chị em không thay băng thường xuyên.

Từ đó, khiến băng vệ sinh trở thành nơi lưu trữ vi khuẩn, vi trùng… dễ dàng xâm nhập vào âm đạo khiến chị em bị huyết trắng.

– Quan hệ tình dục không an toàn: Việc quan hệ không an toàn là con đường ngắn nhất khiến chị em dễ bị huyết trắng và mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác.

Nếu bị huyết trắng kèm theo các triệu chứng bất thường khác, chị em cần nhanh chóng tới bệnh viện để tiến hành thăm khám

Ngay khi thấy bị huyết trắng kèm theo các triệu chứng bất thường khác, chị em cần nhanh chóng tới bệnh viện thăm khám, xác định nguyên nhân để có hướng xử trí phù hợp.

Không nên chủ quan, để bệnh kéo dài, gây khó khăn trong quá trình xử trí, thậm chí có thể gây ra những biến chứng không mong muốn.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top