✴️ Các bước thụ tinh nhân tạo

Nội dung

Ngày nay, thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) đã là một thuật ngữ khá quen thuộc. Nhưng cách đây không lâu, nó lại là một thủ thuật bí ẩn trong lĩnh vực vô sinh, là quá trình tạo ra "những em bé sơ sinh trong ống nghiệm". Louise Brown, sinh năm 1978 ở Anh, là em bé đầu tiên được thụ tinh bên ngoài tử cung của người mẹ.

Trước đó đã có thụ tinh nhân tạo (IUI), là quá trình đơn giản hơn, trong đó tinh trùng được đưa vào tử cung và quá trình thụ thai diễn ra bình thường. Không giống như vậy, thụ tinh trong ống nghiệm IVF là sự kết hợp trứng và tinh trùng diễn ra bên ngoài cơ thể trong phòng thí nghiệm. Khi một phôi hoặc nhiều phôi được hình thành, chúng sẽ được đưa vào tử cung. IVF là một thủ thuật phức tạp và tốn kém; chỉ có khoảng 5% các cặp vợ chồng hiếm muộn tìm đến phương pháp này. Tuy nhiên, kể từ khi được giới thiệu ở Mỹ vào năm 1981, IVF và các kỹ thuật tương tự khác đã cho ra đời hơn 200.000 trẻ sơ sinh.

Bước đầu tiên của IVF là tiêm hóc môn để bạn tạo ra nhiều trứng mỗi tháng thay vì chỉ một trứng như bình thường. Sau đó, bạn sẽ được kiểm tra để xác định xem bạn đã sẵn sàng để lấy trứng hay chưa

Trước khi thực hiện thủ thuật lấy trứng, bạn sẽ được tiêm một loại thuốc làm chín các trứng đang phát triển và bắt đầu quá trình rụng trứng.

Thời gian là yếu tố quan trọng; trứng phải được lấy ra ngay trước khi chúng trồi lên từ các nang trong buồng trứng. Nếu trứng được lấy ra quá sớm hoặc quá muộn, chúng sẽ không phát triển bình thường. Bác sĩ có thể làm xét nghiệm máu hoặc siêu âm để chắc chắn rằng trứng đang ở giai đoạn phát triển thích hợp trước khi được lấy ra. Trung tâm IVF sẽ cung cấp cho bạn những hướng dẫn đặc biệt để làm theo trong đêm trước và trong ngày làm thủ thuật. Hầu hết phụ nữ được cho uống thuốc giảm đau và được lựa chọn sử dụng thuốc an thần nhẹ hoặc gây mê.

Trong quá trình thực hiện, bác sĩ sẽ xác định vị trí nang trong buồng trứng bằng siêu âm và lấy trứng ra bằng một cây kim rỗng. Thủ thuật này thường diễn ra trong vòng ít hơn 30 phút, nhưng có thể mất đến một giờ.

Ngay sau khi lấy ra, trứng sẽ được trộn với tinh trùng trong phòng thí nghiệm. Tinh trùng cũng được lấy cùng ngày

Sau khi các bạn ra về, trứng đã thụ tinh được giữ lại trung tâm và quan sát cẩn thận để đảm bảo sự phát triển tối ưu. Tùy thuộc vào trung tâm, bạn thậm chí có thể phải đợi đến năm ngày cho đến khi phôi thai đạt đến giai đoạn túi phôi tiến triển hơn

 

Khi phôi đã sẵn sàng, bạn sẽ trở lại cơ sở IVF để các bác sĩ có thể chuyển một hoặc nhiều phôi vào tử cung. Thủ thuật này nhanh chóng và dễ dàng hơn so với việc lấy trứng. Bác sĩ sẽ đưa một ống thông mềm qua âm đạo và cổ tử cung vào trong lòng tử cung, nơi mà các phôi sẽ được chuyển vào. Để tăng cơ hội mang thai, hầu hết các chuyên gia IVF đều khuyên bạn nên chuyển tối đa ba phôi cùng một lúc. Tuy nhiên, điều này cũng có nghĩa là bạn có thể mang đa thai, sẽ tăng các rủi ro về sức khỏe cho cả bạn và thai nhi.

Sau thủ thuật chuyển phôi vào tử cung, bạn thường nằm trên giường trong vài giờ và được xuất viện 4-6 giờ sau đó. Bác sĩ có thể làm xét nghiệm thử thai cho bạn khoảng hai tuần sau khi chuyển phôi

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

Chia sẻ trên Zalo
return to top