✴️ Các dấu hiệu có thai

Nội dung

Những dấu hiệu kinh điển gợi ý có thai

Trễ kinh: Nếu như bạn đang trong độ tuổi sinh sản và đang trễ kinh từ một tuần trở lên, nhiều khả năng bạn đang mang thai. Tuy nhiên, điều này đôi khi không chính xác trong trường hợp chu kỳ kinh của bạn không đều.

Cảm giác căng tức vú hoặc thấy vú to hơn: Những sự thay đổi nội tiết tố ở giai đoạn đầu thai kỳ có thể làm cho ngực bạn trở nên nhạy cảm và dễ bị đau hơn. Cảm giác khó chịu này sẽ giảm đi sau vài tuần khi cơ thể bạn đã điều chỉnh được các nội tiết tố.

Buồn nôn, nôn ói: Cảm giác nghén thường xuất hiện sau khi mang thai một tháng, nó có thể xuất hiện bất kỳ lúc nào trong ngày. Tuy vậy, khó chịu do nghén gây ra thay đổi tùy theo thai phụ, một số cảm giác buồn nôn và nôn ói rất nhiều nhưng một số còn lại thì không hề cảm thấy các khó chịu này. Nguyên nhân thật sự gây ra ốm nghén vẫn còn chưa rõ ràng nhưng hiện nay người ta nghĩ nhiều là do sự thay đổi của các nội tiết tố trong giai đoạn đầu thai kỳ.

Cảm giác đi tiểu nhiều lần: Khi mang thai, thông thường thai phụ sẽ thấy tăng số lần đi tiểu. Nguyên nhân là do khi mang thai, thể tích máu sẽ tăng dần theo tuổi thai, do đó lượng máu được lọc qua thận tăng theo, từ đó lượng nước tiểu cũng gia tăng.

Mệt mỏi nhiều hơn: Cảm giác mệt mỏi được xem như là dấu hiệu hàng đầu gợi ý có thai. Trong suốt những tháng đầu thai kỳ, nồng độ Progesterone gia tăng vì vậy thường gây ra hiện tượng mất ngủ do đó dẫn đến cảm giác mệt mỏi thường xuyên ở thai phụ.

các dấu hiệu mang thai

Những dấu hiệu gợi ý có thai khác

Thay đổi cảm xúc: Sự gia tăng đột ngột của các nội tiết tố gây ra hậu quả làm cho thai phụ thường thay đổi cảm xúc đột ngột, dễ khóc hơn và đôi khi cáu gắt hơn bình thường.

Cảm giác bị sưng phù: Cảm giác này tương tự như những ngày đầu của chu kỳ kinh nguyệt, lượng nội tiết tố gia tăng làm cho cơ thể thai phụ trở nên giữ nước.

Ra máu lượng ít: Thỉnh thoảng trong những ngày đầu mang thai, bạn sẽ thấy ra máu âm đạo lượng ít, có thể là những chấm hoặc giọt máu dính trên quần lót. Nguyên nhân là do giai đoạn làm tổ của phôi thai (diễn ra sau khi thụ thai 10 đến 14 ngày). Do đó, hiện tượng này thường xảy ra trùng lắp vào giai đoạn gần hành kinh và chỉ xuất hiện ở một số thai phụ.

Cảm giác co thắt ở bụng: Một vài thai phụ sẽ trải qua cảm giác tử cung co thắt nhẹ vào những ngày đầu mang thai.

Táo bón: Sự thay đổi của các nội tiết tố làm cho hệ tiêu hóa thai phụ hoạt động chậm chạp hơn do đó gây ra táo bón ở các thai phụ.

Thay đổi vị giác hoặc chán ăn: Khi mang thai, đôi khi bạn cảm thấy nhạy cảm hơn với một số mùi đi kèm theo đó là sự thay đổi của vị giác. Nguyên nhân của khó chịu này cũng xuất phát từ sự thay đổi nội tiết tố khi mang thai.

Nghẹt mũi: Thêm một khó chịu khác xuất phát từ việc thay đổi của các nội tiết tố đi kèm là sự tăng thể tích máu và phù nề các vách ngăn mũi. Chính điều đó làm cho chất nhày ở mũi trở nên khô hơn, niêm mạc mũi phề nề hơn. Hậu quả là bạn rất dễ bị nghẹt mũi và nặng hơn có thể chảy máu mũi.

Cần lưu ý

Các dấu hiệu vừa nêu trên chỉ gợi ý có thai, nguyên nhân là do các dấu hiệu này đôi khi trùng lắp với các khó chịu do các bệnh lý gây ra. Ngược lại, đôi khi bạn mang thai mà hoàn toàn không xuất hiện các dấu hiệu nêu trên.

Do đó, nếu như bạn đã trễ kinh và có xuất hiện một vài dấu hiệu phía trên, hãy nhanh chóng tự thử que tại nhà hoặc tốt hơn có thể đến gặp Bác sĩ chuyên khoa để nhận được sự tư vấn y tế chính xác nhất. Nếu kết quả que thử nước tiểu là 2 vạch, nhiều khả năng là bạn đang mang thai, do đó bạn cần đến gặp Bác sĩ càng sớm càng tốt để nhận sự chăm sóc y tế tốt nhất.

Xem thêm: Xét nghiệm chẩn đoán có thai là gì, hoạt động như thế nào?

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

Chia sẻ trên Zalo
return to top