✴️ Chế độ ăn cuối thai kỳ

Nội dung

Chế độ ăn cuối thai kỳ  cần tăng cường vitamin D và canxi

Trong thời gian này, nhu cầu về canxi tăng cao, nhiều nhất là sự tích lũy trong cơ thể người mẹ, tiếp đến là quá trình canxi hóa răng và xương.

Trên một nửa lượng canxi trong cơ thể đứa trẻ được tích lũy ở hai tháng cuối. Nếu thiếu canxi sẽ gây dị hình về xương và răng, bệnh loãng xương.

Do đó nên ăn nhiều rong biển, động vật giáp xác, tía tô…, đồng thời bổ sung vitamin D có tác dụng hấp thụ nhanh canxi. Những thức ăn chứa nhiều vitamin D như: gan động vật, trứng gia cầm, dầu gan cá…

vitamin D

Vitamin D có trong nhiều loại thực phẩm

Uống những dung dịch có chứa vitamin

Những vitamin hòa tan như họ vitamin B, vitamin C… đặc biệt là vitamin B1, có vai trò đặc biệt quan trọng đối với phụ nữ mang thai thời kỳ cuối.

Thiếu vitamin B1 gây buồn nôn, mệt mỏi, mất sức, thậm chí ảnh hưởng đến sự co rút cổ tử cung, làm quá trình sinh nở kéo dài, khó khăn. Vitamin B1 có nhiều trong đậu, tiểu mạch, bột mỳ đóng gói, thịt lợn, gan lợn, lúa nước, lòng đỏ trứng gà…

Tăng thêm lượng protein trong chế độ ăn cuối thai kỳ

Ở thời kỳ này, tử cung, bào thai, vú của người mẹ phát triển vô cùng nhanh, thể trọng thai nhi từ 1.000 – 3.000g mà cơ thể mẹ và con đều cần dinh dưỡng để tích lũy và lượng protein được lấy chủ yếu từ thức ăn, vì vậy nên lựa chọn những thức ăn giàu vitamin.

Cung cấp lượng đường cần thiết

Quá trình trao đổi chất diễn ra nhanh chóng và thai nhi bắt đầu tích lũy lượng đường nên rất cần các loại đường. Nếu thiếu đường sẽ gây ra hiện tượng protein và mỡ bị phân giải gây nên thiếu protein và mỡ.

che-do-an

Cung cấp một lượng axit béo cần thiết

Trong thời kỳ mang thai ở giai đoạn cuối, lớp da, tủy trong xương phát triển nhanh, các tế bão não phát triển với tốc độ nhanh chóng. Hàng ngày, não đều cần một kết cấu mỡ không mô và một lượng axit béo.

Vì vậy, trong chế độ ăn cuối thai kỳ, mẹ cần cung cấp đầy đủ các axit béo cần thiết giúp cho sự phát triển hoàn thiện của thai nhi.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top