✴️ Đa nhân xơ tử cung loại 4 là gì? Có điều trị được không?

Nội dung

1. Khái niệm đa nhân xơ tử cung loại 4 là gì?

Đa nhân xơ tử cung loại 4 lcó lẽ à một cụm từ khá mới đối với nhiều chị em phụ nữ. Đa phần nhân xơ đều là những khối u lành tính, tuy nhiên chúng vẫn tiềm ẩn những nguy cơ có thể gây ra các ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của người bệnh. Theo Liên đoàn Phụ khoa và Sản khoa Quốc tế đã phân nhân xơ tử cung thành các loại từ số 0-8 theo vị trí của khối u như là: vị trí trong cơ tử cung, vị trí dưới niêm mạc hay vị trí dưới thanh mạc.

Trong số đó, nhân xơ tử cung loại 4 là loại u xơ có vị trí bên trong cơ tử cung tiếp xúc đồng thời với thanh mạc, niêm mạc tử cung. Đa nhân xơ tử cung loại 4 là tình trạng bệnh nhân có nhiều khối nhân xơ nằm hoàn toàn phía trong cơ tử cung. Kích thước của các khối nhân xơ này có mức độ to nhỏ khác nhau phụ thuộc vào cơ địa của người bệnh.

Về bản chất nhân xơ tử cung và u xơ tử cung là giống nhau đều là những khối u trong tử cung của phụ nữ, điểm khác nhau ở đây đó chính là hình dạng và kích thước. Với nhân xơ sẽ có hình dạng có thể xác định được còn u xơ thường là những hình không xác định được. Đa nhân xơ tử cung là hiện tượng bên trong tử cung của người phụ nữ có nhiều khối nhân xơ. Các khối nhân xơ này sẽ phát triển với từng kích thước khác nhau nhưng nhìn chung chúng đều sẽ lớn dần theo thời gian.

Đa nhân xơ tử cung loại 4 là gì

Đa nhân xơ tử cung thường có vị trí dưới niêm mạc hay vị trí dưới thanh mạc

 

2. Mức độ nguy hiểm của đa nhân xơ tử cung

Nếu khối nhân xơ tử cung có kích thước nhỏ thì thường không gây biểu hiện gì đáng kể tới sức khỏe. Nhưng nếu khối nhân xơ này phát triển mạnh thì sẽ kéo theo nhiều biến chứng nguy hiểm sau:

– Khiến cho hiện tượng rong kinh bị kéo dài và dẫn đến tình trạng thiếu máu, làn da kém sắc, xanh xao, mệt mỏi,… Đặc biệt, nếu như hiện tượng này vẫn tiếp tục trong thời gian dài sẽ khiến cho chị em bị thiếu máu lên não dẫn đến bị choáng, ngất. Khi đó, yêu cầu bạn phải đến bệnh viện để truyền thêm máu.

– Là tác nhân khiến cho phôi thai khó làm tổ bên trong tử cung hoặc chèn ép và đẩy thai nhi ra phía ngoài.

– Đa nhân xơ tử cung sẽ phát triển nhanh hơn đối với những mẹ bầu có hormone nội tiết tố tăng cao trong thai kỳ, khi đó nhân xơ lớn lên sẽ chèn ép trực tiếp làm ảnh hưởng đến sự hình thành và phát triển của thai nhi trong bụng.

– Đa nhân xơ có thể cản trở đường ra của thai nhi. Đối với những trường hợp như vậy thì mẹ không thể tiến hành sinh thường mà chỉ có thể sinh mổ. Nếu như mẹ bị đa nhân xơ tử cung trước khi có thai thì khi kích thước của nhân xơ ngày một lớn dần lên sẽ gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, nếu như bệnh phát triển nặng hơn sẽ dần đến tình trạng vô sinh, hiếm muộn.

Đa nhân xơ tử cung có thể khiến cho hiện tượng rong kinh kéo dài

Đa nhân xơ tử cung có thể khiến cho hiện tượng rong kinh kéo dài

 

3. Nguyên nhân dẫn đến đa nhân xơ tử cung loại 4 là gì?

Cho đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có kết luận chính thức nào nói về nguyên nhân gây nên nhân xơ tử cung và u xơ tử cung. Tuy nhiên, theo ý kiến của phần lớn các chuyên gia phụ sản đã nhận định rằng nội tiết tố estrogen có liên quan đến việc hình thành khối u. Với những người có lượng estrogen tăng cao thường sẽ có nhiều nguy cơ mắc bệnh.

Bên cạnh yếu tố liên quan đến estrogen thì các nhà nghiên cứu cho rằng còn có những nguyên nhân như sau:

– Yếu tố di truyền: Thông thường phụ nữ có người thân trong nhà đã bị u xơ tử cung sẽ có nguy cơ cao mắc chứng bệnh này theo khả năng di truyền.

– Cân nặng tăng giảm đột ngột: Quá trình bài tiết bị tác động do thói quen sinh hoạt, ăn uống thiếu khoa học làm cho cân nặng tăng giảm đột ngột, từ đó tăng khả năng hình thành u xơ.

– Bị viêm cổ tử cung và tử cung: Khi tử cung và cổ tử cung của người phụ nữ bị tổn thương, có tình trạng viêm loét trong thời gian dài và không được điều trị dứt điểm sẽ có khả năng hình thành nhân xơ tử cung.

Nội tiết tố estrogen

Nội tiết tố estrogen có liên quan đến sự hình thành khối u

 

4.  Dấu hiệu của bệnh đa nhân xơ tử cung

Tùy theo từng kích thước của các khối nhân xơ và mức độ xơ cứng mà căn bệnh này sẽ xuất hiện những dấu hiệu sau đây:

– Hiện tượng đau bụng: Lúc này, chị em có thể cảm thấy bị đau âm ỉ hoặc đau quặn ở vùng bụng, nhất là vào thời điểm tới gần chu kỳ kinh nguyệt

– Rối loạn kinh nguyệt: Bị rong huyết kéo dài, rong kinh, lượng kinh nguyệt ra nhiều, đau bụng kinh, kinh nguyệt thất thường,…

– Đi tiểu nhiều và đau mỏi lưng: Khi những khối nhân xơ tử cung chèn ép vào các bộ phận lân cận như là bàng quang hay dây thần kinh thắt lưng thì cơ thể sẽ có những dấu hiệu này

Nếu như bạn cảm thấy xuất hiện những triệu chứng như thế trên, hãy nên nhanh chóng tới cơ sở y tế uy tín để được các bác sĩ thăm khám và kiểm tra nhé!

 

5. Phương pháp điều trị đa nhân xơ tử cung loại 4 là gì?

Hiện nay, đối với Tây y chưa có thuốc đặc trị đối với việc điều trị đa nhân xơ tử cung. Vậy nên khi đa nhân xơ đang ở kích thước nhỏ và chưa gây nên biến chứng gì thì chỉ cần thăm khám định kỳ theo thời gian 3 – 6 tháng/lần để các bác sĩ theo dõi độ phát triển.

Khi khối u tăng phát triển đến kích thước to hay tiềm ẩn nhiều khả năng gây các biến chứng nguy hiểm thì bác sĩ có thể đưa ra một số giải pháp như sau:

– Cho bệnh nhân uống thuốc nội tiết: Việc này giúp làm giảm lượng Estrogen để cải thiện triệu chứng rong kinh.

– Phương pháp mổ đa nhân xơ tử cung: Phương pháp này được áp dụng khi khối u có kích thước > 70mm, hoặc người bệnh có xuất hiện các biến chứng rong kinh, rong huyết gây nên tình trạng mất máu kéo dài, biến chứng do khối u chèn ép hoặc do điều trị nội khoa không mang lại hiệu quả. Tuy nhiên, việc tiến mổ chỉ loại bỏ đa nhân xơ tạm thời chứ không thể giúp loại bỏ nguyên nhân sinh u. Do vậy, đa nhân xơ tử cũng thường có khả năng tái phát lại sau khi mổ.

Hy vọng bài viết này của chúng tôi đã giúp chị em có cái nhìn tổng quan nhất về bệnh đa nhân xơ tử cung. Ngay khi thấy những dấu hiệu bất thường của bệnh báo hiệu trên cơ thể, chị em nên nhanh chóng đi khám để các bác sĩ có hướng điều trị tích cực nhất.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top