✴️ Điều gì gây ra ngả tử cung

Nội dung

Các nguyên nhân gây ra tử cung ngả là gì?

Tử cung là một cơ quan hình quả lê rỗng, nằm ở phần chậu phụ nữ là nơi thai nhi phát triển trong thai kỳ. Tử cung ngả vì một số lý do như:

Suy yếu các cơ ở vùng xương chậu: Sau khi mãn kinh hoặc sinh con, các dây chằng hỗ trợ tử cung có thể trở nên lỏng lẻo hoặc suy yếu. Kết quả là tử cung rơi vào tư thế nằm ngửa hoặc ngả.

Tử cung giãn rộng: Tử cung giãn rộng do mang thai, u xơ hoặc một khối u khác cũng có thể khiến tử cung bị ngả.

Sẹo hoặc dính ở khung chậu: Tử cung hoặc khung chậu có thể bị sẹo do các tình trạng như lạc nội mạc tử cung, nhiễm trùng hoặc phẫu thuật trước đó. Mô sẹo này có thể kéo tử cung về phía sau hoặc phía trước và khiến cho tử cung bị ngả.

Di truyền: Nhiều bé gái được sinh ra với tử cung ở tư thế ngả bẩm sinh.

Tử cung ngả & tác động đến khả năng sinh sản và mang thai

Nhiều phụ nữ lo ngại rằng việc tử cung bị ngả sẽ ảnh hưởng đến khả năng mang thai. Tuy nhiên, vị trí của tử cung thường không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Bác sĩ có thể cân nhắc các lựa chọn hỗ trợ nếu phụ nữ gặp khó khăn khi mang thai sau khi các nguyên nhân vô sinh khác được loại trừ.

Tử cung ngả thường không ảnh hưởng đến khả năng mang thai khỏe mạnh của người phụ nữ. Trên thực tế, việc mang thai có thể khiến tử cung ngả sau. Trong hầu hết các trường hợp, không có tác động đến các hoạt động sinh hoạt thường ngày.

Tác động đến tình dục

Đau khi quan hệ tình dục có thể là vấn đề gặp phải ở một số phụ nữ. Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng này bao gồm:

  • Tử cung bị ngả có thể khiến cổ tử cung thay đổi vị trí trong âm đạo. Trong quá trình giao hợp, dương vật chạm vào cổ tử cung gây đau.
  • Các dây chằng hỗ trợ tử cung có thể bị co kéo và di chuyển theo một hướng khác với tử cung gây đau hoặc khó chịu trong quan hệ tình dục.
  • Một giả thuyết khác là tử cung bị ngả gây tắc nghẽn tĩnh mạch trong khung chậu gây giãn và ứ máu trong các tĩnh mạch này.

Trong một số trường hợp chỉ cần thay đổi tư thế có thể giải quyết được tình trạng đau khi quan hệ tình dục.

Triệu chứng

Một số dấu hiệu điển hình ở phụ nữ có tử cung ngả bao gồm:

  • Đau khi quan hệ;
  • Đau bụng kinh hoặc chuột rút;
  • Đau lưng khi giao hợp;
  • Tiểu không tự chủ;
  • Nhiễm trùng đường tiết niệu tái phát thường xuyên;
  • Khó chịu khi mang băng vệ sinh.

Tử cung ngả được chẩn đoán như thế nào?

Tử cung ngả có thể được phát hiện bằng các phương pháp khám phụ khoa thông thường. Bác sĩ phụ sản sẽ đưa hai ngón tay vào âm đạo để cảm nhận và đẩy nhẹ vào cổ tử cung. Tiếp đó, bàn tay còn lại được đặt trên đỉnh bụng và đẩy nhẹ vào. Điều này cho phép cảm nhận để xác định hình dạng, kích thước và vị trí của hay sự phát triển bất thường của tử cung.

Phụ nữ bị đau khi quan hệ tình dục hoặc các triệu chứng khác của tử cung ngả nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ. Những triệu chứng này có thể là dấu hiệu của các tình trạng khác nghiêm trọng hơn và có thể cần làm các xét nghiệm chẩn đoán để phân biệt.

ngả tử cung do đâu

Điều trị

Có một vài biện pháp có thể giúp điều chỉnh lại vị trí của tử cung trong trường hợp có các triệu chứng nghiêm trọng gây ảnh hưởng đến cuộc sống hoặc khả năng sinh sản.

Vòng Pessary: ​​Là một dụng cụ được đặt trong âm đạo hỗ trợ thành âm đạo, tử cung và các cấu trúc xương chậu khác có thể giúp định vị lại tử cung. Đây là phương pháp tạm thời do tử cung sẽ trở lại vị trí ban đầu sau khi tháo vòng.

Phẫu thuật: Phẫu thuật có thể giúp định vị lại tử cung.

Tư thế đầu gối áp ngực: Mặc dù chỉ là giải pháp tạm thời, tư thế đưa gối lên ngực có thể giúp di chuyển tử cung tạm thời vào vị trí thoải mái hơn.

Tổng kết

Mặc dù một số phụ nữ cảm thấy khó chịu với các vấn đề liên quan đến vị trí của tử cung, tuy nhiên tình trạng này hầu như không ảnh hưởng nghiêm trong đến sức khỏe cũng như các hoạt động sinh hoạt hằng ngày.

Nên nói chuyện với bác sĩ về tình trạng đau khi quan hệ hoặc các triệu chứng khác khi nghi ngờ do tử cung bị ngả gây ra.

Có thể bạn quan tâm: Sa sinh dục (Sa tử cung)

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top