✴️ Hội chứng buồng trứng đa nang là gì? Triệu chứng nhận biết

Nội dung

Hội chứng buồng trứng đa nang là căn bệnh phụ khoa mà nhiều chị em mắc phải. Tuy nhiên, những kiến thức về căn bệnh này không phải chị em nào cũng nắm được.

 

1. Hội chứng buồng trứng đa nang là gì?

Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) là hiện tượng bất thường của hormone sinh sản ở phụ nữ gây ra rối loạn nội tiết. Bệnh gây ra hiện tượng kinh nguyệt không đều và tại buồng trứng xuất hiện nhiều u nang nhỏ có kích thước nhỏ hơn 10mm do noãn không phát triển được.

Hội chứng buồng trứng đa nang là căn bệnh mà nhiều chị em mắc phải

Hội chứng buồng trứng đa nang là căn bệnh mà nhiều chị em mắc phải

 

Những nang này ngăn cản sự phát triển và rụng trứng, do đó, chị em bị mắc hội chứng buồng trứng đa nang thường khó thụ thại, nếu không được phát hiện và xử trí kịp thời có thể gây vô sinh, hiếm muộn.

 

2. Nguyên nhân hội chứng buồng trứng đa nang

Khi cơ thể của người phụ nữ sản sinh ra quá nhiều hormone nam thì buồng trứng sẽ phát triển lớn hơn rất nhiều so với bình thường. Bên cạnh đó, lượng trứng cũng sẽ nhiều hơn nhưng không xảy ra tình trạng rụng trứng. Hoặc nếu có hiện tượng rụng trứng xảy ra thì cũng không có nhân bào nên việc thụ thai không thể xảy ra.

Một số nguyên nhân gây nên hội chứng này, bao gồm:

– Rối loạn nội tiết tố: Do cơ thể không sản sinh ra lượng hormone như bình thường khiến trúng rụng ít hoặc không rụng.

Hội chứng buồng trứng đa nang có thể gây biến chứng vô sinh - hiếm muộn cho chị em

Hội chứng buồng trứng đa nang có thể gây biến chứng vô sinh – hiếm muộn cho chị em

 

– Kháng chất insulin: Insulin là chất sinh ra từ tuyến tụy, giúp cơ thể kiểm soát tốt hơn lượng đường. Nhưng nếu lượng insulin trong máu quá lớn sẽ khiến đa nang buồng trứng phát triển.

– Do di truyền: Nếu trong gia đình từng có tiền sử mắc hội chứng buồng trứng đa nang thì khả năng mắc bệnh rất cao.

– Thừa cân: Người có trọng lượng cơ thể lớn, lượng mỡ dư thừa nhiều thường có nguy cơ mắc bệnh cao hơn so với những phụ nữ bình thường.

 

3. Triệu chứng hội chứng buồng trứng đa nang

– Kinh nguyệt bất thường: Có khoảng 50% số phụ nữ mắc hội chứng buồng trứng đa nang có chu kì kinh nguyệt kéo dài, lượng kinh nguyệt lúc nhiều lúc ít. Thậm chí có khoảng 20% số chị em không có chu kì kinh nguyệt.

– Ngoại hình: Khi mắc bệnh, cơ thể sản sinh ra nhiều testosterone, tăng tiết hormone nam. Do đó, chị em bị hội chứng buồng trứng đa nang thường có các biểu hiện như xuất hiện ria mép, da bị nhờn, có mụn trứng cá, rụng nhiều tóc, béo phì, khó giảm cân.

– Nhìn thấy rõ thông qua siêu âm: Khi tiến hành siêu âm, có thể thấy buồng trứng có nhiều nang nhỏ với các đường kính khác nhau.

– Mắc các bệnh lý khác: Hội chứng buồng trứng đa nang nếu không được chữa trị còn có thể gây ra những biến chứng dẫn đến các bệnh lý như huyết áp cao, tiểu đường, loãng xương, và đặc biệt là vô sinh, hiếm muộn.

Ngay khi có triệu chứng của hội chứng trên chị em cần nhanh chóng tới bệnh viện thăm khám, để có hướng xử trí phù hợp. Không nên để bệnh kéo dài, gây khó khăn trong quá trình xử trí và gây ra những biến chứng không mong muốn.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top