✴️ Mổ u xơ tử cung phải kiêng những gì?

Nội dung

Sau khi mổ u xơ tử cung nếu không được chăm sóc tốt sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Chính vì thế, mổ u xơ tử cung phải kiêng những gì được nhiều người quan tâm. Hãy tìm hiểu những thông tin mà chúng tôi cung cấp ngay sau đây.

Mổ u xơ tử cung phải kiêng những gì trong ăn uống, trong sinh hoạt, người bệnh cần nắm rõ.

Mổ u xơ tử cung phải kiêng những gì trong ăn uống, trong sinh hoạt, người bệnh cần nắm rõ.

1. Mổ u xơ tử cung phải kiêng những gì trong ăn uống?

– Tránh ăn các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt cừu, thịt chó… thay vào đó nên ăn các loại thịt trắng như cá, thịt gà…
– Tránh những thức ăn nhiều dầu mỡ, những đồ ăn cay nóng, khiến cho vết mổ lâu lành.
– Tránh ăn những loại hoa quả có tính nóng như nhãn, vải…
– Hạn chế ăn các loại đồ ngọt, bánh ngọt, bánh socola, cà phê, trà…
– Tránh ăn các loại đồ chế biến sẵn, đồ hộp…
– Nên kiêng các loại thực phẩm có thể ảnh hưởng đến thẩm mỹ sau phẫu thuật như rau muống, thịt bò, trứng…

2. Mổ u xơ tử cung kiêng những gì trong sinh hoạt?

– Tránh làm việc quá sức, không nên thức khuya, đảm bảo chế độ làm việc ngủ nghỉ hợp lý,khoa học để sớm phục hồi sức khỏe.

Nên nghỉ ngơi hợp lý, giữ tinh thần thoải mái.

Nên nghỉ ngơi hợp lý, giữ tinh thần thoải mái.

Trong 3-5 ngày đầu tiên, cần phải ở cữ, việc vận động phải rất nhẹ nhàng. Sau phẫu thuật dù phẫu thuật nội soi hay mổ mở  thì người bệnh cũng sẽ có cảm giác đau người ê ẩm, đau khắp vùng bụng, quặn ruột, đặc biệt ở vùng mổ cần nghỉ ngơi lúc này.
Tuy nhiên cũng không nên hạn chế vận động. Sau mổ, cần tập xoay các tư thế tại giường và cố gắng ngồi dậy. Sự vận động nhẹ nhàng sẽ hạn chế ứ đọng máu dịch trong lòng tử cung, tránh tình trạng viêm dính ruột. Từ ngày thứ hai tập đi lại và sau 1 tuần đi lại bình thường.
– Tránh quan hệ tình dục sớm sau khi mổ. Ít nhất 2 tuần sau khi mổ, không nên quan hệ tình dục tránh viêm nhiễm. Sau khi đã ổn định lại (khoảng 4-6 tuần, chị em có thể quan hệ nhưng cần tái khám ngay khi có dấu hiệu bất thường như đau sau quan hệ, chảy máu sau khi quan hệ…)
– Không được nhịn tiểu tránh viêm nhiễm đường tiết niệu.
– Không được dùng băng vệ sinh dạng tampon, không thụt rửa âm đạo vì có thể gây nhiễm trùng. Sau khi mổ u xơ tử cung thông thường sẽ có hiện tượng ra huyết âm đạo, nên dùng băng vệ sinh và thay thường xuyên để tránh viêm nhiễm, lựa chọn các trang phục rộng thoải mái giúp người bệnh vận động dễ dàng, thuận tiện. Nên dùng nước ấm để lau rửa vệ sinh hàng ngày.
– Hạn chế suy nghĩ tiêu cực, stress, tâm lý không ổn định khiến cho sức khỏe lâu hồi phục. Tâm lý là căn nguyên giúp điều trị bệnh hiệu quả. Giữ tinh thần vui vẻ để điều hòa nội tiết tốt.
Sau khi mổ, người bệnh cần hỏi kỹ chế độ ăn uống thế nào phù hợp, nên kiêng ăn gì, nên sinh hoạt thế nào để được bác sĩ có chuyên môn đưa ra những lời khuyên hữu ích.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top