✴️ Những bí quyết ngừa chứng khó tiêu ở phụ nữ mang thai

Nội dung

Trong thời gian mang thai, hormone làm giãn các cơ trong hệ tiêu hóa, gồm cả van thực quản, khiến axit dạ dày dễ trào ngược lên thực quản, nhất là khi nằm. Các chị em trong giai đoạn bầu bí có thể hay gặp các triệu chứng khó tiêu, đầy hơi thậm chí là đau bụng. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những bí quyết ngừa chứng khó tiêu ở phụ nữ mang thai – một vấn đề mà các bà mẹ trẻ đang quan tâm.

1. Nên đi bộ

Sau khi ăn khoảng 30 phút, các chị em bầu bí nên vận động nhẹ nhàng bằng việc đi bộ hàng ngày. Đi bộ sẽ giúp phụ nữ mang thai ngừa chứng đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu.

khó tiêu ở phụ nữ mang thai

Đi bộ hàng ngày sẽ giúp phụ nữ mang thai ngăn ngừa chứng khó tiêu, đầy bụng

 

2. Uống nước chanh nóng

Pha một muỗng nước cốt chanh vào ly nước ấm và uống trước bữa ăn sẽ giúp ngăn ngừa chứng đầy hơi vì chanh hỗ trợ thêm axit cho dạ dày. Ngoài ra, chanh còn giúp chống lại vi khuẩn trong thức ăn.

 

3. Nên chia nhỏ bữa ăn

Không nên dồn vào 3 bữa mỗi ngày, nên chia nhỏ bữa ăn để giảm chứng khó tiêu ở phụ nữ mang thai. Mọi thức ăn đều phải nhai thật kỹ, chậm rãi để hạn chế được việc nuốt phải không khí, khi ăn nên ngồi một chỗ yên tĩnh.

 

4. Không ăn đồ ăn khó tiêu

khó tiêu ở phụ nữ mang thai

Chị em bầu bí cần tránh các thực phẩm gây khó tiêu, đồ cay nóng, nhiều dầu mỡ…

 

Chế độ dinh dưỡng rất quan trọng cho chị em trong thai kỳ. Các bà bầu cần phải lựa chọn những thực phẩm phù hợp, không được ăn những đồ ăn khó tiêu, chứa nhiều dầu mỡ, đồ ăn nóng, cay. Không ăn các loại thực phẩm khi không rõ nguồn gốc xuất xứ.

 

5. Thay đổi thói quen sinh hoạt

Rất nhiều mẹ bầu trong quá trình mang thai thường xuyên mặc quần áo chật, hay ăn trước khi ngủ và tắm bằng nước lạnh. Những thói quen này đã trực tiếp gây ra chúng đầy bụng, khó tiêu khi mang thai. Vì thế, để ngừa chứng khó tiêu khi bầu bí,  các mẹ cần phải thay đổi những thói quen không tốt đó.

 

6. Thay đổi tư thế nằm

Một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng đầy bụng cho các mẹ bầu chính là tư thế nằm thấp, khiến hệ tiêu hóa làm việc căng thẳng hơn, gây ức chế cho phần bụng. Vì vậy, các mẹ bầu nên gối đầu ở tư thế cao hơn sẽ tốt cho hệ tiêu hóa và hạn chế tình trạng đầy bụng, khó tiêu.

 

Ngoài ra, trong giai đoạn bầu bí, chị em nên chú ý:

Không cúi xuống hoặc nằm ngay sau khi ăn: Ngồi, làm việc nhà nhẹ nhàng là cách để hệ tiêu hóa hoạt động tốt. Cần ăn bữa tối trước giờ ngủ thời gian dài. Nếu phải nằm, hãy kê nửa người trên bằng những chiếc gối.

khó tiêu ở phụ nữ mang thai

Thói quen sinh hoạt, ăn uống phù hợp, khoa học sẽ giúp ngừa chứng khó tiêu ở phụ nữ mang thai

 

Không tăng cân nhanh: Thai phụ nên tăng cân khi mang thai nhưng chỉ nên tăng cân đủ, không phải quá nhiều. Trọng lượng tăng nhanh gây áp lực cho hệ tiêu hóa của bạn.

Trang phục thoải mái: Quần áo chật sẽ đè lên dạ dày và bụng, khiến bạn khó tiêu. Quần áo mỏng, rộng rãi là giải pháp thay thế phù hợp.

Gối đầu khi nằm: Luôn giữ cho chân thấp hơn đầu để ngăn chứng ợ nóng.

Trong khi mang thai, các chị em có thể gặp một số triệu chứng về đường tiêu hóa như khó tiêu, đầy hơi, đau bụng…Vì thế các chị em có thể áp dụng những bí quyết trên để giữ cho hệ tiêu hóa luôn khỏe mạnh, để đảm bảo chất lượng bữa ăn tốt hơn.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top